ข่าว
100 year

ผบ.ร.29 ยันพลทหารติดเชื้อดับ ไม่ได้ถูกซ้อมตายตามที่สื่อโซเชียลลง

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2563 15:42 น.
SHARE

ผบ.ร.29 แจง ปมทหารเกณฑ์เสียชีวิตเนื่องจากป่วยติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ ยันไม่ได้ถูกซ้อมตามที่มีคนนำลงไปโพสต์ในสื่อโซเชียล ขณะที่ผอ.รพ.ค่ายสุรสีห์ ยืนยันพลทหารรายนี้ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ ซึ่งทางญาติไม่ได้ติดใจการเสียชีวิต

จากกรณี พลทหารชัยชนะ ทาศรี อายุ 21 ปี เสียชีวิตขณะเข้ารับราชการทหารกองประจำการที่ ร.29 พัน.3 เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเสียชีวิตลงได้มีผู้ไปโพสต์เรื่องราวการเสียชีวิตของพลทหารชัยชนะในสื่อโซเชียลมีเดีย พร้อมระบุว่า เสียชีวิตเนื่องจากฝึกหนักและถูกซ้อมจนเสียชีวิต

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ม.ค.63 ที่โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี พ.อ.วินิจ สว่างเนตร ผบ.ร.29 พ.อ.นพ.ชาลี ตรองพาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ ร่วมกันแถลงข่าวกรณี พลทหารชัยชนะ ทาศรี อายุ 21 ปี เสียชีวิต

โดย พ.อ.วินิจ ชี้แจงว่า เรื่องที่มีการระบุว่าพลทหารชัยชนะถูกซ้อมจนเสียชีวิต ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากพลทหารชัยชนะเสียชีวิตเนื่องจากมีอาการป่วยจากการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ ไม่ได้ถูกซ้อมจนตายอย่างที่มีข่าวลือ เดิมทีนั้นพลทหารชัยชนะได้เข้ารับราชการทหารกองประจำการในผลัดที่ 2 ประจำปี 2562 ที่ ร.29 พัน.3 โดยในช่วงแรกที่เข้ารับการฝึก ทางครูฝึกสังเกตเห็นว่าพลทหารชัยชนะมีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงและมักจะป่วยบ่อยครั้ง จึงมีการคัดแยกพลทหารชัยชนะออกจากเพื่อนทหาร เพื่อที่จะไม่ต้องฝึกหนักเท่ากับเพื่อนทหารนายอื่น โดยให้ทำหน้าที่คอยช่วยครูฝึกแทน

ต่อมาวันที่ 5 ธ.ค.62 ขณะช่วยครูฝึกทำการฝึกภาคสนาม พลทหารชัยชนะประสบอุบัติเหตุถูกกิ่งไม้ดีดเข้าที่ดวงตาข้างขวาจนเกิดอาการอักเสบ จึงมีการส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จนถึงวันที่ 9 ธ.ค. แพทย์ได้อนุญาตให้กลับมายังหน่วยฝึก ซึ่งในระหว่างนั้นก็มีพี่สาว พี่เขย และญาติๆ ของพลทหารชัยชนะเดินทางมาเยี่ยมเป็นประจำ

หลังกลับมาจากโรงพยาบาล ทางหน่วยฝึกได้มีคำสั่งระงับการฝึกของพลทหารชัยชนะ เนื่องจากเห็นว่าสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง เกรงว่าอาจจะเกิดอันตรายได้ กระทั่งวันที่ 30 ธ.ค. พลทหารชัยชนะมีอาการเหนื่อยหอบและเท้าบวมทั้ง 2 ข้าง จึงมีการนำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ จากนั้นอาการเริ่มทรุดหนักลงเรื่อยๆ ทางคณะแพทย์ทำการตรวจรักษาโรคอย่างละเอียดจนพบว่ามีอาการป่วยด้วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว จึงมีการให้ยาอย่างเต็มที่ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ก่อนที่พลทหารชัยชนะจะเสียชีวิตลงเมื่อเวลา 16.35 นาฬิกา วันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานทุกคนต่างมีความเสียใจที่การสูญเสียในครั้งนี้

ส่วน พ.อ.นพ.ชาลี ตรองพาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ กล่าวว่า ผลการตรวจอย่างละเอียด พบว่า พลทหารชัยชนะเสียชีวิตเนื่องจากอาการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ ทางคณะแพทย์มีการตรวจสอบอย่างละเอียด และขอยืนยันว่าสภาพศพของพลทหารชัยชนะ ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

ส่วนทางด้านญาติของผู้เสียชีวิต คือ นายศุภชัย แผ่นทอง อายุ 25 ปี พี่เขยของพลทหารชัยชนะ ที่เดินทางมารับศพผู้ตายกลับภูมิลำเนา กล่าวว่า ในช่วงก่อนที่พลทหารชัยชนะ จะเข้ามารับราชการทหาร ก็มีอาการเจ็บป่วยอยู่เป็นระยะ แต่ก็ไม่เคยเข้ารับการตรวจอย่างละเอียด มีเพียงการซื้อยามาทานเองเท่านั้น ในช่วงที่พลทหารชัยชนะป่วยขณะเป็นทหารเกณฑ์ ตนและญาติๆ ก็มาเยี่ยมสม่ำเสมอ ซึ่งก็ไม่เคยได้ยินพลทหารชัยชนะบ่นว่าถูกซ้อมหรือถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด ส่วนเรื่องที่มีการโพสต์ลงในโซเชียลมีเดียนั้น เป็นการโพสต์โดยเพื่อนสาวของพลทหารชัยชนะ ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าไปเอาข้อมูลมาจากไหน ส่วนตนเองและภรรยาที่เป็นพี่สาวของพลทหารชัยชนะ รวมถึงแม่ของพลทหารชัยชนะ เมื่อเห็นผลตรวจก็ไม่ได้ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิตและจะดำเนินการรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่จังหวัดสุรินทร์ต่อไป

พ.อ.วินิจ กล่าวว่า ทางหน่วยต้นสังกัด จะดูแลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนย้ายศพพลทหารชัยชนะกลับภูมิลำเนา รวมถึงดูแลการจัดพิธีศพและมอบเงินช่วยเหลือ เงินสวัสดิการของพลทหารชัยชนะให้กับครอบครัวของพลทหารชัยชนะทั้งหมด ทั้งนี้ จึงอยากจะขอชี้แจงให้สังคมได้ทราบข้อเท็จจริงและไม่หลงเชื่อไปกับข่าวลือในโซเชียลมีเดียที่ระบุว่า พลทหารชัยชนะถูกซ้อมจนเสียชีวิต ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ร.29ผอ.รพ.ค่ายสุรสีห์พลทหารดับติดเชื้อลิ้นหัวใจซ้อมทหารร.29 พัน.3กาญจนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้