แล้งหนัก น่าห่วง "หอยกาบสามเหลี่ยม" แห้งตายคาคลองมะขามเฒ่าฯ

ข่าว

  แล้งหนัก น่าห่วง "หอยกาบสามเหลี่ยม" แห้งตายคาคลองมะขามเฒ่าฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2563 18:56 น.

  ชะตากรรม "หอยกาบสามเหลี่ยม" หอยประจำถิ่นคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง จ.ชัยนาท แห้งตายติดตมตามน้ำคลองที่แห้งขอดลงเรื่อยๆ เผยสภาพความแห้งแล้งในปีนี้ ทวีความรุนแรงขึ้นตามลำดับ

  เวลา 17.30 น. วันที่ 7 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาวะภัยแล้งที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นใน จ.ชัยนาท ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา มีระดับต่ำกว่าปกติ ส่งผลให้บริเวณปากคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ที่เชื่อมจากแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งน้ำไปยัง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี มีสภาพที่แห้งขอด โดยกรมชลประทานได้ทำป้ายมาปิดประกาศ ขอความร่วมมือให้ชาวนางดการทำนาปรัง เนื่องจากน้ำต้นทุนมีไม่เพียงพอจากสภาพฝนน้อย และปริมาณน้ำกักเก็บในเขื่อนหลักต่ำกว่าเกณฑ์

  ทั้งนี้ ปัจจุบันคลองมะขามเฒ่า-อู่ทองที่ไหลผ่าน จ.ชัยนาท มีสภาพที่แห้งขอดจนเหลือเพียงดินโคลนติดก้นคลอง และน้ำเหลือเป็นแอ่งเล็กๆประปรายเท่านั้น ซึ่งจากสภาพดังกล่าวทำให้สัตว์น้ำที่อยู่ในคลองแห่งนี้กำลังตายไปจำนวนมากจนเป็นแหล่งหาอาหารชั้นดีของนกชนิดต่างๆ

  สำหรับซากสัตว์น้ำที่พบจำนวนมาก ก็คือหอยกาบสามเหลี่ยม ซึ่งเป็นสัตว์น้ำประจำถิ่นที่มีอยู่มากในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง แห้งตายกลายเป็นซากเกยตื้นบนดินก้นคลองที่แตกระแหง รวมถึงหอยในแอ่งน้ำที่เหลืออยู่ ที่คาดว่าจะแห้งตายตามเพื่อนรวมเผ่าพันธุ์ในอีกไม่กี่วันนี้ โดยชาวบ้านบอกว่าถ้าปีไหนแล้งจัด ปีต่อไป หอยกาบสามเหลี่ยมจะลดจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แล้งภัยแล้งภัยแล้ง62คลองมะขามเฒ่าแล้ง ชัยนาทข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 03:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์