เจ้าของเครียด คันดินบ่อกุ้งพัง หลังสไลด์ลงคลองแถมถนนทรุดเสียหายหลายแสน

ข่าว

เจ้าของเครียด คันดินบ่อกุ้งพัง หลังสไลด์ลงคลองแถมถนนทรุดเสียหายหลายแสน

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2563 16:16 น.

พื้นที่ฉะเชิงเทราเกิดสภาวะแห้งแล้ง ทำให้น้ำในคลองประเวศบุรีรมย์ขาดน้ำ คลองแห้งขอดจนทำให้ตลิ่งถนนและคันดินบ่อกุ้งสไลด์ลงคลองลึกกว่า 7 เมตร ระยะทาง 100 เมตร กุ้งหลุดลงคลองเสียหายเกือบ 5 แสนบาท

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 63 นายวัลลภ ทองเกตุแก้ว รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองประเวศ พร้อมนายสำราญ แสงอินทร์ ปลัดอบต.คลองประเวศ นายปิยะพงษ์ ปิติจะ ปลัดอำเภอบ้านโพธิ์ นายพิทยา ฤากิจ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 (ท่าถั่ว) ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุถนนเลียบคลองประเวศบุรีรมย์ บริเวณบ่อกุ้งของนายเสนอ ป้อมนาค อายุ 69 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 ต.คลองประเวศ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา หลังคิดสไลด์ลงคลองพร้อมถนนและคันดินบ่อกุ้งของนายเสนอ ทำให้บ่อกุ้งที่เลี้ยงกุ้งก้ามกราม และกุ้งขาวจำนวน 10 ไร่ ไหลออกจากบ่อลงคลองทั้งหมด และระยะที่พังทลายมีความยาวประมาณ 100 เมตร ลึก 7 เมตร รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ และพบรอยร้าวบนถนนและคันดินบ่อกุ้งบริเวณใกล้เคียงเป็นทางยาว


น.ส.ปาริชาติ ป้อมมาก อายุ 41 ปี ลูกสาวนายเสนอ กล่าวว่า เหตุดินสไลด์เกิดช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่มกว่าๆ ของคืนวานนี้ (6 ม.ค.) มีเสียงดังสนั่นหวั่นไหวแต่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นจนมีวัยรุ่นที่อยู่บริเวณริมคลองวิ่งไปตามที่บ้านแล้วบอกว่าดินถนนกับคันบ่อสไลด์ลงคลองไปหมดแล้ว ก็รีบมาดูก็พบว่าน้ำในบ่อกุ้งและกุ้งที่เลี้ยงไว้ไหลออกลงคลองไปจนหมดอย่างรวดเร็ว

ด้านนายวัลลภ ได้ประสานกองช่าง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาสำรวจความเสียหาย พร้อมแนะนำให้เจ้าของบ่อกุ้งบริเวณริมคลองในพื้นที่สูบน้ำออกจากบ่อเพื่อลดระดับน้ำป้องกันดินสไลด์พังเพิ่ม ด้านนายปิยะพงษ์ ปลัดอำเภอบ้านโพธิ์ ได้ประสานกรมประมง เข้าให้การช่วยเหลือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ่อกุ้ง และเตรียมจะประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เนื่องจากตอนนี้น้ำในคลองใกล้แห้งจนขอดคลองแล้ว พร้อมจะประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและหาทางป้องกัน

ขณะที่ นายพิทยา กล่าวว่า ตอนนี้รีบส่งเรื่องเข้าไปยังกรมชลประทาน พร้อมเร่งหาทางแก้ไขแต่น้ำในแม่น้ำบางปะกงตอนนี้มีน้ำทะเลหนุนสูงไม่สามารถที่จะปล่อยน้ำเข้าสู่คลองประเวศบุรีรมย์ได้ แล้วจะเตรียมแผนป้องกันรับมือกับการสไลด์ของตลิ่งในพื้นที่ใกล้กับคลอง โดยชาวบ้านที่เลี้ยงปลาเลี้ยงกุ้งตอนนี้มีความเสี่ยงหมด เนื่องจากน้ำในคลองไม่มีน้ำ จึงทำให้ตลิ่งสามารถพังลงคลองได้ตลอดเวลา


ส่วน นายเสนอ กล่าวว่า ตอนนี้คงต้องรอกรมประมงว่าจะช่วยเหลือความเสียหายได้มากน้อยแค่ไหนเพราะกุ้งเลี้ยงไว้เกือบ 2 เดือน มูลค่าความเสียหายเกือบ 5 แสนบาท โชคดีที่ตนลงทะเบียนเอาไว้กับกรมประมง และต่อไปจะทำแนวคันดินบ่อกุ้งห่างจากถนนและมีแนวบ่อน้ำขนาดเล็กกั้นถนนเอาไว้จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวบ้านสุดทน ถนนหลุมบ่อ ว่ายน้ำประชด
  02:19

  ชาวบ้านสุดทน ถนนหลุมบ่อ ว่ายน้ำประชด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์