อบต.ท่าไม้ ขอชาวบ้านงดสูบน้ำทำเกษตร เพื่อไว้ทำประปาหลังน้ำยมแห่งขอด

ข่าว

  อบต.ท่าไม้ ขอชาวบ้านงดสูบน้ำทำเกษตร เพื่อไว้ทำประปาหลังน้ำยมแห่งขอด

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2563 12:28 น.

  อบต.ท่าไม้ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ขอชาวบ้านงดนำน้ำจากแม่น้ำยมไปใช้ทำการเกษตร ชี้แจง ต้องเก็บน้ำที่เหลือในแม่น้ำยมเอาไว้ทำประปา หลังน้ำเหลือน้อยมากจนแทบแห้งขอด


  เมื่อวันที่ 7 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าไม้ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ได้ประกาศให้ชาวบ้านงดใช้น้ำในแม่น้ำยมไปทำการเกษตร เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในการอุปโภค-บริโภคในอนาคตเท่านั้น หลังแม่น้ำยมที่ไหลผ่านพื้นที่แห้งขอด อีกทั้งยังมีแนวโน้มรุนแรงยาวนาน


  นายสมบัติ โพธิ์รัศมี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าไม้ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ บอกว่า มติในที่ประชุมเห็นตรงกันว่า ช่วงนี้น้ำในแม่น้ำยมมีน้อยมากจนแทบจะแห้งขอด ถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่การเกษตรอีกนับร้อยไร่ที่ยังต้องการน้ำแต่ก็ต้องประกาศห้ามใช้น้ำทำการเกษตร ทั้งนี้เพื่อเก็บไว้เป็นแหล่งต้นทุนในการทำน้ำอุปโภค-บริโภค ให้กับชาวบ้านที่มีมากกว่า 500 ครัวเรือน อย่างไรก็ตามขอให้ชาวบ้านในพื้นที่ใช้น้ำกันอย่างประหยัดด้วย เนื่องจากหากน้ำในแม่น้ำยมหมดลงไปก็จะไม่มีแหล่งน้ำต้นทุนอื่นอีกเลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งอบต.ท่าไม้แม่น้ำยมแม่น้ำยมแห้งอ.ชุมแสงนครสวรรค์น้ำประปาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์