เมี่ยงปลาเผาแม่ลูกอ่อน เมนูเด็ดตลาดนัดคนเดินประจวบฯ อร่อยหวานไม่สาบโคลน

ข่าว

เมี่ยงปลาเผาแม่ลูกอ่อน เมนูเด็ดตลาดนัดคนเดินประจวบฯ อร่อยหวานไม่สาบโคลน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2563 23:48 น.

เรื่องราวของแม่ค้าขายเมี่ยงปลาเผา สาวแม่ลูกอ่อนวัย29 ที่ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ฝ่าฟันไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค หาเงินเลี้ยงครอบครัว จากเริ่มต้นขายได้เพียงวันละ 10 ตัว ปัจจุบันขายวันละกว่า 80 ตัว แถมบอกว่าหากเป็นช่วงเทศกาลขายมากกว่าร้อยตัว เพราะลูกค้าติดใจ ราคาถูกรสชาติหอมหวาน ปลาไม่สาบกลิ่นโคลน

น.ส.พิไลพร ไทยถนอม อายุ 29 ปี สาวแม่ลูกอ่อนรายนี้ กล่าวว่า จากจุดเริ่มต้นขาย ปลาจับหลักไม้ละ 5 บาท แต่เห็นว่ารายได้ที่ได้นั้นไม่พอค่าใช้จ่าย และสินค้าแบบนี้ก็มีพ่อค้าขายอยู่หลายเจ้า จึงเปลี่ยนมาขายปลาเผา โดยเป็น ปลานิลเผาเกลือ ที่ตลาดนัดชุมชนถนนคนเดิน ถนนเลียบชายทะเลอ่าวประจวบ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา โดยขายปลานิลเผา รับประทานกับน้ำจิ้มพริกเกลือ (หรือเรียกน้ำจิ้มซีฟู้ด) ผักสด และเส้นหมี่ลวก ในราคาตัวละ 180 บาท จากเริ่มต้นขายได้วันละ 10 ตัว แต่ด้วยคุณภาพปลาที่สดใหม่ รสชาติหวาน ไม่มีกลิ่นสาบโคลาน จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ขยับมาเป็น 20 ตัว กระทั่งปัจจุบันขายได้มากวันละ 80 ตัว


แม่ค้าเมี่ยงปลาเผาแม่ลูกอ่อน กล่าวต่อว่า หลังจากขายปลานิล จากนั้นจึงเพิ่ม ปลากะพง และปลาช่อน แต่ปลานิลเผาเกลือยังคงได้รับความนิยมมากที่สุด โดยปลานิลที่ใช้เป็นปลาเลี้ยงในบ่อกุ้งเก่า เป็นปลาสองน้ำ คือ เลี้ยงด้วยน้ำกร่อยเป็นหลัก มีการหมุนเวียนน้ำในบ่อปลา จึงทำให้เนื้อปลามีความสดใหม่ และไม่มีกลิ่นโคลน ต่างจากปลานิลทั่วไปที่เลี้ยงในบ่อดินธรรมชาติ ขณะที่บ่อกุ้งเป็นบ่อดินชนิดแข็ง ไม่มีกลิ่นโคลน และการคัดเลือกปลา จะเลือกเพศเมีย เนื่องจากขนาดน้ำหนักตัวที่มากกว่าเพศผู้ โดยใช้ปลาขนาด 1.1 – 1.3 กิโลกรัมต่อตัว ราคาขายตัวละ 160, 180 บาท ขณะที่ ปลากะพงเผาเกลือขนาดน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ตัวละ 200 – 250 บาท และปลาช่อนเผาเกลือ ขนาดน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ตัวละ 200 บาท


น.ส.พิไลพร กล่าวอีกว่า สำหรับเคล็ดลับอยู่ที่ การเผาปลาต้องใช้ไฟขนาดปานกลาง เป็นเวลา 45 นาที เพื่อให้ความร้อนระอุเข้าไปในเนื้อปลาและสุกทั่วถึงโดยไม่ทำให้ปลาเสียรสชาติ มีความจุ้ยซี่ หรือ ฉ่ำน้ำ เพราะมีเกลือที่พอกเป็นตัวกักเก็บความร้อนไว้ในชั้นเนื้อปลา ทำให้เนื้อปลาไม่แห้ง จึงทำให้ที่ร้านมีเอกลักษณ์การเผาปลา ที่มีรสชาติอร่อย คือ ได้ปลาตัวใหญ่ ไม่มีกลิ่นสาบโคลน เนื้อหวานตามธรรมชาติ ปลาเนื้อฉ่ำ รับประทานพร้อมเครื่องเคียง มีผักสดเป็นใบผัดกาดขาว ผักกาดหอม ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง เส้นหมี่ลวก


แม่ค้าเมี่ยงปลาเผาแม่ลูกอ่อน ส่วนของน้ำจิ้มก็เป็นสไตล์น้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้น้ำมะนาวคั้นสดกับมือ ไม่ได้ใช้น้ำมะนาวผสมสำเร็จรูป ทำให้มีลูกค้าประจำติดใจ มาซื้อรับประทานกันอยู่เสมอ ส่วนลูกค้า นักท่องเที่ยวที่มาซื้อก็ชมว่า ราคาถูกและตัวใหญ่ เนื้ออร่อย สนใจไปทดลองชิมที่ได้ ร้านเมี่ยงปลาเผา (น้องตั๊ก) ที่ตลาดชุมชนถนนคนเดิน (เต็นท์ชมพู) ถนนเลียบชายทะเลอ่าวประจวบฯ ทุกวันศุกร์และเสาร์ ตั้งแต่ 16.00 – 21.00 น. ส่วนวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี อยู่หน้าสวนสาธารณะเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ หน้าทะเลอ่าวประจวบฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง
03:06

หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์