ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่น้ำยมวิกฤติหนัก แห้งขอดจนเห็นพื้นทราย ชาวบ้านอพยพหางานทำในกทม.

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2563 15:35 น.
SHARE

วิกฤติภัยแล้งเมืองชาละวันส่อเค้าหนักหนาสาหัส แม่น้ำยมแห้งขอดเหลือแต่พื้นทรายเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากไม่มีเขื่อนกักเก็บน้ำ ขณะที่ชาวบ้านต่างอพยพไปขายแรงงานในกรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งของพื้นที่จังหวัดพิจิตร ในส่วนของแม่น้ำยมที่ไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง และ อ.โพทะเล ระยะทาง 127 กิโลเมตร มีสภาพแห้งขอด โดยสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากแม่น้ำยมไม่มีเขื่อนในการกักเก็บน้ำ ขณะนี้น้ำได้แห้งขอดลงอย่างรวดเร็วจนเหลือแต่พื้นทรายเป็นบริเวณกว้าง จะมีน้ำหลงเหลือก็อยู่เพียงเล็กน้อยตามวัง หรือที่ลุ่มที่อยู่กลางแม่น้ำยมเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

นางวราภรณ์ สมบัติวงค์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ 2 บ้านวังขาหย่าง ต.รังนก อ.สามง่าม ชาวบ้านที่มีอาชีพทำนา เปิดเผยว่า แม่น้ำยมช่วงนี้กลายเป็นหาดทรายไปแล้ว ในฐานะที่เป็นเกษตรกรเห็นสภาพปัญหาแล้ว อยากเสนอแนะให้รัฐบาลหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหาวิธีขุดสระ ขุดคลอง ขุดลอกแม่น้ำยมให้เป็นที่กักเก็บน้ำ รวมถึงสร้างฝายชะลอน้ำ สร้างประตูน้ำในแม่น้ำยมให้สามารถกักเก็บน้ำได้เป็นช่วงๆ แบบขั้นบันได ตนเชื่อว่าจะแก้ปัญหาภัยแล้งได้ ชาวบ้านเมื่อเผชิญกับสถานการณ์ภัยแล้งไม่สามารถทำมาหาหากินอะไรได้เลย นอกจากพากันอพยพไปขายแรงงานในกรุงเทพฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำยมแม่น้ำยมแห้งภัยแล้งสถานการณ์ภัยแล้งพิจิตรวิกฤติภัยแล้งแล้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:47 น.