นร.ไทยคว้าแชมป์โอเวอร์ออล คณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลก 2019 กลับถึงไทยแล้ว

ข่าว

  นร.ไทยคว้าแชมป์โอเวอร์ออล คณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลก 2019 กลับถึงไทยแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2563 23:44 น.

  คณะนักเรียนไทยรุ่นจิ๋ว ชนะเลิศการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลก2019 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยได้โอเวอร์ออลแชมเปี้ยน จากผลงานคว้ามา 21 ทอง 11 เงิน 13 ทองแดง กลับถึงไทยแล้ว

  วานนี้ (2 ม.ค.2563) นายโรเบิร์ต ฟอร์ดาน เลขาธิการศูนย์การศึกษาแชมเปี้ยนโอลิมปิก (Olympiad Champion Education Center) หรือ OCEC ที่พาคณะนักเรียนไทยที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลก 2019 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่มีการแข่งขันกันในระหว่างวันที่ 27-30 ธันวาคม 2562 เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยแล้วด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 643 นักเรียนไทยที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลก 2019 ในครั้งนี้สามารถคว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศ World Champion 5 รุ่นมาครอง พร้อมรางวัลเหรียญทองมาครองได้อีก 21 เหรียญ เหรียญเงิน 11 เหรียญ และเหรียญทองแดง 13 เหรียญ พร้อมรางวัลชมเชยอีก 3 รางวัล มาครองได้ซึ่งเป็นการสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยและมอบให้เป็นของขวัญให้กับชาวไทยทุกคน ท่ามกลางการต้อนรับของคณะครูอาจารย์และผู้ปกครองอย่างอบอุ่น

  นายโรเบิร์ต ฟอร์ดาน เลขาธิการศูนย์การศึกษาแชมเปี้ยนโอลิมปิก กล่าวว่า การที่ศูนย์การศึกษาแชมเปี้ยนโอลิมปิก ได้ส่งนักเรียนไทยไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลก 2019 ที่เมื่อโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีประเทศที่ส่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 13 ประเทศ และมีนักเรียนรวมการแข่งขันทั้งหมด 328 คน โดยมีตัวแทนนักเรียนจากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ทั้งหมด 48 คน ซึ่งในวันนี้เดินทางกลับมาเพียง 10 คนเท่านั้นส่วนที่เหลือกำลังทยอยเดินทางกลับมา ยังเดินทางกลับมาไม่ครบ

  สำหรับนักเรียนไทยที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ได้โอเวอร์ออลแชมเปี้ยน เพราะเด็กไทยได้รับรางวัลแชมเปี้ยนถึง 5 คนในการแข่งขันในครั้งนี้ จากทั้งหมด 11 รางวัล ประเทศไทยได้มา 5 รางวัล ได้เป็นแชมเปี้ยน และได้เหรียญทองมาครอง 21 เหรียญ เหรียญเงิน 11 เหรียญ และเหรียญทองแดง 13 เหรียญ พร้อมรางวัลชมเชยอีก 3 รางวัล ซึ่งนักเรียนที่เราพาไปร่วมการแข่งขันตั้งแต่รุ่นอนุบาลไปจนถึง ม. 6 ซึ่งในชั้นอนุบาลได้รับรางวัลแชมเปี้ยมมาครองด้วย และแชมเปี้ยนในระดับชั้น ป.5 ส่วนอีก 3 รางวัลเป็นระดับ ม.1 และ ม.2 ที่เป็นแชมเปี้ยนเช่นกันที่ยังเดินทางกลับมาไม่ถึง

  การแข่งขันโอลิมปิกสากลโลก ถือเป็นรายการแข่งขันที่ยากมาก เพราะว่าเด็กที่รับเหรียญทองไปร่วมการแข่งขัน TIMO และ HKIMO ซึ่งนักเรียนที่สอบได้รางวัลเหรียญทองจากทั้งสองรายการข้างต้น ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน World International Mathematical Olympiad ในครั้งนี้ ดังนั้น WIMO จึงเป็นการแข่งขันรายการสุดยอดแห่งปีของนักเรียนคณิตศาสตร์เหรียญทองจากทั่วโลก การแข่งขันในครั้งนี้มีประเทศที่ส่งนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 13 ประเทศ รางวัลที่นักเรียนไทยได้รับมาครั้งนี้ เป็นที่ภาคภูมิใจมากเพราะเป็นรางวัลโอเวอร์ออลทั้งหมดเลย


  ประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ส่วนอัน 2 เป็นประเทศฟิลิปินซึ่งได้รับถ้วยแชมเปี้ยนเพียง 1 ถ้วย ส่วนประเทศไทยได้รับถึง 5 ถ้วย ส่วนอันดับ 3 เป็นประเทศมาเลเซียน อันดับ 4 อินโดนีเซีย ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้เป็นเวทีสุดท้ายของปี 2019 แล้วส่วนในปี 2020 จะเป็นการแข่งขัน SKIMO ที่ซึ่งประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดที่จังหวัดเชียงใหม่ ในระหว่างวันที่ 3-6 เมษายน 2563ที่จะถึงนี้ โดยจะมีประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 33 ประเทศ และรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้เป็นของขวัญวันปีใหม่ที่เด็กนักเรียนได้นำมามอบให้ชาวไทยทุกคน

  ด้าน เด็กชาย นภหิรัณย์ สถิรประภากุล ระดับชั้น ป.5 โรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองชนะเลิศ ลำดับที่ 1 กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางไปแข่งขันรายการดับเบิลยูไอเอ็มโอ เป็นการแข่งขันเกี่ยวกับวิชาเลขคณิตศาสตร์ ก่อนเดินทางต้องมีการเตรียมตัวโดยการฝึกโจทย์ ในแนวภาษาอังกฤษให้มาก ๆ และในการแข่งขันก็มีแรงกดดันบางนิดหน่อย แต่ตนได้ควบคุมสมาธิโดยการดูการ์ตูนเรื่องโคนัน เพื่อเป็นการผ่อนคลายและควบคุมสมาธิ และชอบในตัวโคนันเพราะเวลาได้ดูจะได้คิดตามไปด้วย โดยใช้แรงบัลดาลใจจากการ์ตูนโคนัน และก็ผ่านมาได้โดยการคว้ารางวัลเหรียญทอง ในการแข่งขันระดับ ป.5 ซึ่งตนก็รู้สึกดีใจและภูมิใจมากกับรางวัลที่ได้รับมา ก็อยากจะขอบคุณคุณพ่อและคุณแม่ที่สนับสนุนและขอขอบคุณคุณครูที่ได้ช่วยสอน

  ส่วน เด็กชาย ธนัตถ์สิทธิ์ เครือจิรายุส์ นักเรียนชั้น ป.1 Intertots Trilingual School จ.ฉะเชิงเทรา ได้กล่าวว่า ครั้งนี้ได้เดินทางไปร่วมการแข่งขันในรายการ ดับเบิลยูไอเอ็มโอ ซึ่งได้รับรางวัลเวิล์ดแชมเปี้ยน และรางวัลเหรียญทอง ก็รู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ก็อยากขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่ช่วยสอนและขอบคุณ คุณโรเบิร์ต ที่จัดสนามสอบและให้การสนับสนุน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักเรียนไทยคว้าแชมป์คณิตศาสตร์โอเวอร์ออลแชมเปี้ยนกวาดเหรียญทองคณะนักเรียนไทยคณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์