ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ ราชบุรี ยันยังไม่มีการเคาะวัน กู้ระเบิดจมน้ำ ใต้สะพานจุฬาลงกรณ์

ไทยรัฐออนไลน์
17 ธ.ค. 2562 16:56 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ ราชบุรี ยันไม่ได้กำหนดวันเก็บกู้ระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ ย้ำทุกอย่างยังอยู่ในขั้นวางแผนการ หากยังไม่จำเป็นจะยังไม่มีการแจ้งข่าว เพื่อป้องกันความสับสน

จากกรณีมีสื่อบางสื่อได้ตีข่าวเรื่องการเก็บกู้ระเบิดที่ตกค้างสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวน 7 ลูก บริเวณสะพานธนะรัชต์ และสะพานจุฬาลงกรณ์ เขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี จนทำให้ประชาชนชาวราชบุรีในเขตอำเภอเมืองราชบุรี ต้องอยู่กันอย่างตื่นตระหนก และได้มีการวิพากษ์วิจารถึงเรื่องการทำงานของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ในการไม่ยอมประชาสัมพันธ์ข้อมูลในการเก็บกู้ระเบิดสงครามโลกให้ประชาชนรู้ก่อนจะได้มีการอพยพประชาชนไปอยู่ในรัศมีที่ปลอดภัยนั้น

ข่าวแนะนำ


ล่าสุดวันที่ 17 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้กล่าวในระหว่างเป็นประธานแถลงข่าวผลการดำเนินงานจังหวัดราชบุรี ไตรมาสที่ 1/2563 ที่จวนผู้ว่าหลังเก่า อ.เมือง จ.ราชบุรี เมื่อคืนวันที่ 16 ธ.ค. ว่า ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสื่อบางส่วนตีข่าวเรื่องการกู้ระเบิดตกค้างสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณใกล้สะพานจุฬาลงกรณ์ จ.ราชบุรี โดยเป็นข่าวค่อนข้างครึกโครมพอสมควร ทำให้ประชาชนชาวราชบุรีบางส่วนตื่นตระหนกตกใจว่า ทำไมไม่ได้รับแจ้งเตือนจากทางราชการมาก่อน เพราะต้องมีการปิดเมืองและอพยพผู้คนอย่างขนานใหญ่ จึงขอเรียนว่า ผมเองก็ได้อ่านข่าวดังกล่าวเช่นเดียวกัน และยังแปลกใจเช่นกันว่า เหตุใดถึงมีการนำเสนอข่าวใหญ่โตปานนั้น ทั้งที่ความจริงแล้วในเรื่องนี้ ทางจังหวัดเรียกประชุมคณะกรรมการอำนวยการชุดใหญ่ ที่มีผมเป็นประธาน ในวันนี้ (12 มิ.ย.62) เพื่อติดตามความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว ขอยืนยันนั่งยันอีกครั้งครับ เรายังไม่ได้มีการตกลงปลงใจร่วมกันเลยว่า หน่วยประดาน้ำจะพร้อมเข้าทำการเก็บกู้ระเบิด ในวันนั้นวันนี้เมื่อใดและอย่างไร การประชุมในวันนี้ (12 มิ.ย.62) เป็นการประชุมกรรมการชุดใหญ่ ที่ผมเป็นประธานเป็นครั้งแรก

ส่วนครั้งที่ผ่านๆ มานั้น เป็นการประชุมคณะทำงานชุดย่อย ที่มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นหัวหน้า ขอเรียนอีกทีครับว่า ทุกขั้นตอนในเรื่องดังกล่าว ยังอยู่ในชั้นวางแผนตระเตรียมการ เพราะอุปกรณ์ทางทหารที่ทันสมัยบางอย่าง เหล่าทัพต้องทำการประสานงานกับทางต่างประเทศด้วย ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้เรียนกับสื่อในจังหวัดไปก่อนแล้วด้วยว่า ทุกครั้งที่มีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องเก็บกู้ระเบิดคราใด จังหวัดจะจัดการแถลงข่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมทุกครั้งไป เพื่อเป็นการอัปเดตข้อมูลข่าวสารร่วมกัน


ทั้งนี้เป็นการป้องกันมิให้มีการนำเสนอข่าวที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากเรื่องทำนองนี้มีผลกระทบต่อประชาชนค่อนข้างมาก หากนำเสนอข่าวสารไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ก็อาจสร้างความตื่นตระหนกแก่มวลชนโดยไม่จำเป็นในเรื่องนี้นั้นหากไม่จำเป็น ผมมักจะไม่ให้ข่าว เพราะหน่วยปฏิบัติคือทางทหาร เขาต้องมีความพร้อมเต็ม 100% และเข้าร่วมในการชี้แจงข้อมูลแผนการปฏิบัติด้วยกัน เพราะหากผมให้ข่าวไปฝ่ายเดียว แล้วไม่สอดคล้องกับแผนงานของหน่วยปฏิบัติเขาอาจก่อให้เกิดความสับสนต่อสาธารณชนได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดสงครามโลกกู้ระเบิดชยาวุธ จันทรผู้ว่าฯ ราชบุรีเก็บกู้ระเบิดสะพานจุฬาลงกรณ์ราชบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:03 น.