ข่าว
100 year

“เปรมชัย” ได้ประกัน สู้ชั้นศาลฎีกาวางคนละล้านสวมกำไล EM

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ธ.ค. 2562 05:10 น.
SHARE

“เจ้าสัวเปรมชัย” โล่ง ไม่ต้องนอน เรือนจำระหว่างต่อสู้คดี หลังศาล ฎีกาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมคนขับรถคู่ใจและนายพรานที่ร่วมแก๊งล่าเสือดำแต่ให้เพิ่มวงเงินประกันตัวเป็นคนละ 1 ล้านบาท กำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ยกเว้นได้รับอนุญาตจากศาล และติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ “กำไลข้อเท้า EM”

สังคมยังเฝ้าจับตา “เสือดำต้องไม่ตายฟรี” กรณีศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษาเพิ่มโทษจำคุก นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 ในคดีร่วมกับพวกรวม 4 คน ลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็น 2 ปี 14 เดือน นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ จำเลยที่ 2 เพิ่มเป็น 2 ปี 17 เดือน และนายธานี ทุมมาศ นายพราน จำเลยที่ 4 จำคุก 2 ปี 21 เดือน ส่วนนางนที เรียมแสน แม่บ้าน จำเลยที่ 3 ศาลพิพากษารอลงอาญา 2 ปี ไม่ต้องยื่นต่อสู้ในชั้นศาลฎีกาแล้ว แต่เนื่องจากศาลฎีกาพิจารณาคำร้องขอประกันตัวไม่ทัน เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ต้องคุมตัวนายเปรมชัย กับพวก ไปคุมขังที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ เป็นเวลา 1 คืน

ความคืบหน้าช่วงเช้าวันที่ 13 ธ.ค. บรรยากาศบริเวณศาลจังหวัดทองผาภูมิ ยังคงเต็มไปด้วยสื่อมวลชน ที่เดินทางมาติดตามรายงานข่าว ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ กว่า 20 นาย ต่อมาเวลา 08.30 น. นายวิทูรย์ พลายแย้ม ทนายความของนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมทีมทนายของจำเลยอีก 2 คน เดินทางมาเตรียมยื่นเรื่องขอประกันตัวนายเปรมชัย นายยงค์ โดดเครือ และนายธานี ทุมมาศ ในชั้นศาลฎีกาอีกครั้ง

นายวิทูรย์ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอคำสั่งจากศาลฎีกา เมื่อวานนี้ตนและทีมงานได้ทำเอกสารยื่นเรื่องขอประกันตัวต่อศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้เหลือเพียงรอการพิจารณาจากศาลเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้นายเปรมชัยและพวก ต้องนอนเรือนจำเมื่อคืนนี้ เกิดจากเมื่อส่งเรื่องขอประกันตัวไปแล้ว ศาลยังไม่ได้พิจารณาสั่งการปล่อยตัวชั่วคราว เพราะนายเปรมชัยและพวกยังไม่ยื่นฎีกา ทำให้ทีมทนายเร่งเขียนร่างเพื่อขอยื่นฎีกาต่อสู้คดีชั้นสุดท้ายตลอดทั้งคืน และเสร็จเมื่อช่วง 04.00 น.ที่ผ่านมา และเตรียมยื่นฎีกาภายในวันนี้ เพื่อหวังให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่านายเปรมชัยเป็นอย่างไรบ้าง นายวิทูรย์ตอบว่า ยังไม่ทราบเพราะยังไม่ได้เจอกัน

ต่อมาเวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต นายยงค์ โดดเครือ และนายธานี ทุมมาศ ขึ้นรถบัสของเรือนจำทองผาภูมิ เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ ก่อนจะนำตัวจำเลยทั้ง 3 เข้าห้องควบคุมผู้ต้องขัง เพื่อรอการพิจารณาการประกันตัวต่อไป

กระทั่งเวลา 16.00 น. ศาลฎีกาอนุญาตให้ประกันตัวนายเปรมชัย และพวก โดยเพิ่มวงเงินประกันตัวเป็นคนละ 1 ล้านบาท จากเดิมคนละ 600,000 บาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาต พร้อมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Monitoring) หรือ EM “กำไลข้อเท้า” ติดตัวนายเปรมชัย และพวก ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวทั้ง 3 คน ขั้นตอนจากนี้ ศาลจะมีหมายปล่อยนายเปรมชัยกับพวก ส่งไปยังเรือนจำอำเภอทองผาภูมิ และจำเลยทั้งหมดจะถูกคุมตัวไปปล่อยที่เรือนจำตามขั้นตอนต่อไป

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า วันนี้ 13 ธ.ค. ศาลฎีกาได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายเปรมชัย กรรณสูต นายยงค์ โดดเครือ และนายธานี ทุมมาศ จำเลยในความผิดฐาน 1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฐานร่วมกัน

ล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

“ศาลฎีกาพิเคราะห์ จำเลยที่ 1 ที่ 2 และที่ 4 ให้การปฏิเสธ และเคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดีของศาลมาก่อน โดยไม่ปรากฏพฤติการณ์หลบหนี ประกอบกับศาลทั้งสองวางโทษจำคุกจำเลยไม่สูงนัก จึงมีคำสั่งว่าหากจำเลยทั้ง 3 ยินยอมให้ติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้สำหรับตรวจสอบหรือจำกัดการเดินทาง (EM) จะอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างฎีกา ตีราคาหลักประกันคนละ 1 ล้านบาท และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ซึ่งศาลได้ดำเนินการสอบถามความยินยอมของจำเลยทั้ง 3 และดำเนินการติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และตีราคาประกันแล้ว จำเลยทั้งหมดยินยอมตามเงื่อนไข” นายสุริยัณห์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1เปรมชัย กรรณสูตศาลจังหวัดทองผาภูมิปล่อยตัวชั่วคราวกำไลข้อเท้าห้ามออกนอกประเทศกาญจนบุรีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้