ข่าว
100 year

ชาวบ้านฮือฮา วัดดังเมืองสุพรรณขุดท่อ เจอกรุแตกพบพระขุนแผนเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์12 ธ.ค. 2562 22:43 น.
SHARE

วัดเถรพลาย จ.สุพรรณบุรีให้ช่างซ่อมแซมขุดทำท่อระบายน้ำตรงเจดีย์เก่าแก่อายุหลายร้อยปี ขณะช่างขุดหลุมเจอไหโบราณ ภายในพระเครื่องเนื้อดินเผา พิมพ์ขุนแผน หลายพิมพ์กว่า 300 องค์

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.62 พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย (หลวงพ่อสีชมพู) อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เผยว่า จากการที่ทางวัดได้ให้ช่างมาซ่อมแซมขุดทำท่อระบายน้ำ ตรงเจดีย์เก่าแก่อายุหลายร้อยปี เพราะว่าช่วงฤดูฝน ฝนตกลงมาและน้ำได้ขังจนทำให้เจดีย์เกิดการทรุดตัว ทางวัดจึงให้ช่างมาขุดหลุมและวางท่อระบายน้ำ แต่เมื่อขุดลงไปในความลึกประมาณ 50 เซนติเมตร กลับพบไหโบราณ จำนวน 2 ไห อยู่บริเวณตรงมุมฐานเจดีย์ ภายในพบพระเครื่อง เป็นพระเครื่องเนื้อดินเผา พิมพ์ขุนแผน หลายพิมพ์ เช่น พิมพ์ทรงพลใหญ่ ทรงพลเล็ก พลายเดี่ยว พลายคู่ จำนวนประมาณ 300 องค์ ทางวัดได้นำมาเก็บไว้ที่กุฏิเจ้าอาวาสและได้ทำการล้างเอาคราบดินออก

สำหรับประวัติ วัดเถรพลาย เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา จากหลักฐานคือ เจดีย์ยุคโบราณก่อด้วยอิฐ ยอดเจดีย์เป็นเนื้อสำริดเก่าแก่ มีลักษณะดอกบัวหงาย 7 ชั้น สันนิษฐานตั้งชื่อวัดตามประวัติที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถีที่ดอนเจดีย์ แล้วขุนศึกผู้ใหญ่แวะพักรบเพื่อให้ทหารและช้างพลายได้พัก ก่อนที่จะเดินทางไปบ้านหนองสาหร่าย จึงเป็นที่มาของการตั้งชื่อวัดเถรพลาย ซึ่งมีความหมายว่า ช้างของขุนศึกผู้ใหญ่

และก่อนที่จะเดินทางออกรบเพื่อกระทำยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้สร้าง “พระขุนแผน” ขึ้น เพื่อมอบเป็นขวัญและกำลังใจแก่ทหาร และส่วนหนึ่งนำบรรจุกรุไว้ที่เจดีย์วัดเถรพลาย จนวันนี้ทางวัดได้ให้ช่างมาขุดเพื่อทำการวางท่อระบายน้ำ จนพบพระเครื่องพิมพ์ขุนแผนดังกล่าว ส่วนอายุความเก่าของพระต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอีกครั้งต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรุแตกพระขุนแผนวัดเถรพลายสุพรรณบุรีพระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ซ่อมเจดีย์ไหโบราณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้