ข่าว
100 year

ป่าไม้จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม ไปรังวัดกันใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ธ.ค. 2562 05:12 น.
SHARE

"ปารีณา" คืนสปก. ต้องไม่มีเงื่อนไข

กรมป่าไม้ลุยลงพื้นที่รังวัดที่ดิน ส.ป.ก. 682 ไร่ใหม่อีกรอบ ยันเสร็จใน 7 วันทำการ ก่อนดำเนินคดี “ปารีณา” ฐานบุกรุกพื้นที่ป่า อธิบดีกรมที่ดินยันทำงานอย่างตรงไปตรงมา ส่วน “วราวุธ” ย้ำทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายที่ถูกต้องไม่ใช่ถูกใจ ขณะที่ “ธรรมนัส” ลั่นยึดคืนที่จากนักการเมืองฮุบที่ทุกรายไม่เคยทำหน้าที่เหนือกฎหมาย ด้าน “ศรีสุวรรณ” ค้าน “ปารีณา” ขอสงวนสิทธิ์เป็นผู้รับจัดสรรที่ดิน เนื่องจากไม่มีคุณสมบัติ

ยังเป็นที่จับตามองในการบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาล หลังจาก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยอมคืนพื้นที่เขาสนฟาร์ม หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ระบุว่าไม่สามารถดำเนินคดีอาญากับ น.ส.ปารีณาได้เพราะคืนที่ ส.ป.ก.ให้รัฐแล้ว แต่นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศ ไทย ยันกรมป่าไม้สามารถดำเนินคดีได้เพราะที่ดินดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ป่ายังไม่ได้เป็นพื้นที่ ส.ป.ก.

ป่าไม้ลงพื้นที่รังวัดอีกรอบ

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดี น.ส.ปารีณาว่า กรมป่าไม้จะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อทำการรังวัดพื้นที่ที่แท้จริงในเขต ส.ป.ก.จำนวน 29 แปลง เนื้อที่ 682 ไร่ที่ น.ส.ปารีณาส่งคืน ส.ป.ก.อีกครั้งในสัปดาห์นี้ว่าข้อเท็จจริงมีจำนวนกี่ไร่ไม่น่าจะคลาดเคลื่อนไปจากจำนวน 682 ไร่ เพราะการรังวัดต้องทำเฉพาะที่ที่ น.ส.ปารีณาใช้ประโยชน์ ทั้งนี้ จะใช้เวลาทำรังวัดไม่เกิน 7 วัน และให้ได้ข้อยุติในเรื่องกฎหมาย ถ้าผิดฟ้องแน่นอนเหมือนกรณีที่กรมป่าไม้ได้ดำเนินคดีใน 46 ไร่เศษ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ตรวจสอบการบุกรุกที่ป่าสงวน

“หลังทำรังวัดกรมป่าไม้จะนำมาพิจารณาร่วมกับ ข้อเท็จจริงที่กรมป่าไม้มีอยู่คือ การครอบครองพื้นที่ 682 ไร่ของ น.ส.ปารีณาจากการแปลภาพถ่ายทางอากาศและการใช้ประโยชน์จากที่ทำกิน ซึ่งพบว่ามีร่องรอยการเข้าทำประโยชน์ระหว่างปี 2537-2543 ซึ่งเป็นการเข้าไปครอบครองหลังประกาศเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายลุ่มน้ำภาชี ในปี 2527 โดยจะนำข้อมูลใหม่จากการรังวัดและข้อมูลจากการแปลภาพถ่ายทางอากาศมาพิจารณาร่วมกับฝ่ายกฎหมายรวมทั้งคำตอบจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาที่จะชี้แนวทางเรื่องนี้ด้วยว่าที่ดิน ส.ป.ก.ที่เจ้าหน้าที่ทำการรังวัดมาใหม่ยังคงถือเป็นที่ดินตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 หรือไม่ หากชัดเจนว่ายังคงเป็นที่ป่าไม้จะดำเนินคดีฐานความผิดบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่ม” นายอรรถพลกล่าว

ยันทำงานอย่างตรงไปตรงมา

อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวต่อว่า ขอยืนยันกรมป่าไม้ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ใช้มาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศกับผู้กระทำความผิดฐานบุกรุกป่า ขณะนี้ได้กำชับให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาอย่างรอบคอบว่าจะยึดถือตามการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกาซึ่งระบุว่าเขตปฏิรูปที่ดินซึ่ง ส.ป.ก.ได้มีแผนการดำเนินการงานและงบประมาณเพื่อจัดสรรสิทธิแล้วถือว่าเป็นที่ดินของ ส.ป.ก.หรือยึดถือตามคำตัดสินของศาลฎีกาที่พิพากษาลงโทษผู้ครอบครองเขตปฏิรูป ที่ดิน ยังไม่เข้าสู่กระบวนการจัดสรรสิทธิว่ายังคงถือเป็นที่ดินตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ดังนั้น จะเข้าข่ายบุกรุกที่ป่าไม้พร้อมจะดำเนินคดีผู้ครอบครองตามมาตรฐานเดียวกันทุกราย

“ท็อป” ย้ำทำถูกต้องตามกฎหมาย

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ว่า ยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย หากเกิดอะไรขึ้นตามมาคนที่ต้องรับผิดชอบคือเจ้าหน้าที่ ดังนั้นการดำเนินการต่างๆต้องใช้เวลาในการพิจารณาให้รอบคอบ วันนี้มันมีคำว่าถูกต้องกับถูกใจ การดำเนินการเรื่องใดจะเอาแต่ที่ถูกใจไม่ได้แต่ต้องถูกต้องและละเอียดรอบคอบด้วย “ขอขอบคุณสังคมและหลายฝ่ายที่ออกมาแสดงความเห็นชี้แนะในเรื่องต่างๆ ยืนยันว่าการทำงานของกรมป่าไม้ทำงานตามกฎหมายแน่นอนแต่ขอตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบก่อน ไม่ได้ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ วันนี้สิ่งที่กรมป่าไม้ทำคือได้ตรวจสอบในพื้นที่และแปลภาพถ่ายทางอากาศในส่วนที่แจ้งความดำเนินคดีไปแล้วหากพนักงานสอบสวนต้องการข้อมูลพร้อมที่จะนำไปแสดง คนที่มองมุมต่างก็มีแต่ถ้าผิดพลาดไปคนที่ต้องรับผิดชอบคือเจ้าหน้าที่” เมื่อถามว่า หากไม่ดำเนินการกรมป่าไม้จะถูกฟ้องเรื่องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ นายวราวุธกล่าวว่า อย่าสับสนกับคำว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการอยู่อย่างรอบคอบ

“ธรรมนัส” สั่งคืนที่ต้องไม่มีเงื่อนไข

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯเปิดเผยว่า ได้สั่งให้นายวิณะโรจณ์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และฝ่ายกฎหมาย ทำหนังสือถึง น.ส.ปารีณา หลังจากเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.62 น.ส.ปารีณาได้ทำหนังสือ แจ้งมายัง ส.ป.ก.ว่า มีความประสงค์ที่จะคืนที่ดินทั้งหมด 682 ไร่ที่ ส.ป.ก.มีการรังวัดและชี้แนวขอบเขตแล้วว่าเป็นที่ ส.ป.ก.ให้กับ ส.ป.ก.เพื่อนำไปปฏิรูปและแจกให้กับเกษตรกรรายย่อย

“หนังสือที่ น.ส.ปารีณาต้องทำขึ้นใหม่ต้องไม่มีเงื่อนไข พร้อมต้องมีการส่งมอบทรัพย์สินมาให้กับ ส.ป.ก.ให้ชัดเจน โดย น.ส.ปารีณาถือว่าเป็นผู้ไม่มีสิทธิทำกินบนที่ดินของ ส.ป.ก. เพราะมีอาชีพเป็น ส.ส. ดังนั้น ประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกินจะถือเป็นลำดับแรกที่จะได้รับการจัดสรรที่ดิน ล่าสุดฝ่ายกฎหมายของ ส.ป.ก.มีความกังวลว่า ตามหนังสือของ น.ส.ปารีณาที่แจ้งคืนพื้นที่แบบมีเงื่อนไขอาจเป็นการซ่อนเร้นอาจมีปัญหาภายหลัง ผมในฐานะ รมช.เกษตรฯดูแล ส.ป.ก.ได้ร่วมกับเลขาธิการ ส.ป.ก.และผู้ว่าราชการได้ลงพื้นที่รับมอบที่ดินดังกล่าวไปแล้วในวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมายและเลขา ส.ป.ก.ทำหนังสือถึง น.ส.ปารีณา เพื่อให้ ทำหนังสือส่งมอบคืนพื้นที่ให้ ส.ป.ก.ใหม่ แบบไม่มีเงื่อนไข ภายใน 7 วัน เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาในภายหลัง” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

โวยึดคืนที่ดินนักการเมืองทุกราย

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ส่วนกรณีที่ ส.ส.และนักการเมืองท้องถิ่นที่มีการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.จำนวนมาก หลังจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นำมาเปิดเผย ทุกคนจะใช้มาตรฐานเดียวกันคือ ยึดคืนหลวง โดยจะดำเนินการจากเบาคือเจรจาก่อน หากเจรจาไม่สำเร็จจะดำเนินการมาตรการขั้นหนักสุด คือใช้มาตรา 44 ยึดคืน นอกจากนี้ได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมาย ส.ป.ก.หารือเร่งด่วนกับฝ่ายกฎหมายของกรมป่าไม้เพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกันและให้ความเห็นของ 2 หน่วยงาน ออกมาตรงกัน

หลักฐานแน่นป่าไม้มอบที่ ส.ป.ก.

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่ดิน ส.ป.ก.682 ไร่ แม้กฎหมายของ ส.ป.ก.ไม่สามารถเอาผิดอาญาและจับกุม น.ส.ปารีณาได้ แต่ ส.ป.ก.สามารถเป็นผู้ร้องพิจารณาเอาผิดใน พ.ร.บ.ป่าไม้ได้ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ในฐานะรัฐมนตรีที่ดูแล ส.ป.ก.ต้องดำเนินการตามกฎหมายกำหนด รัฐมนตรีไม่มีหน้าที่ดำเนินการนอกเหนือกฎหมาย ส่วนกฎหมายป่าไม้ ต้องให้กรมป่าไม้เป็นหน่วยงานที่ต้องดำเนินการ เวลานี้ชัดเจนอยู่แล้ว กรมป่าไม้มอบให้ ส.ป.ก.เมื่อไหร่ ส.ป.ก.มีหลักฐานชัดเจนเป็นหลักฐานที่ต้องยืนตามกฎหมาย ส.ป.ก.เป็นหลัก ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ตาม กฎหมาย ส.ป.ก.มาตรา 24 กำหนดว่า ส.ป.ก.สามารถดำเนินการตามกฎหมายอาญาสามารถร้องทุกข์กล่าวโทษได้ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า การดำเนินคดีตามกฎหมายอาญาดำเนินการได้ กรณีที่มีการประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดินและมีการขอคืนแต่ผู้ครอบครองปฏิเสธและขัดขวางการรังวัดการจัดสรร กฎหมายต้องศึกษาให้ละเอียด เพราะกฎหมายของ ส.ป.ก.ระบุชัดเจนถึงขอบเขตหน้าที่อำนาจของ ส.ป.ก.ทำอะไรได้บ้าง

“วัชรพล” สั่งตรวจนักการเมืองฮุบที่

ที่อิมแพค เมืองทองธานี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน น.ส.ปารีณาที่แจ้งครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 ใน อ.จอมบึง จ.ราชบุรีว่า เรื่องดังกล่าวคงไม่ได้นำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ป.ป.ช.ในสัปดาห์นี้ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้หาข้อมูลอย่างรอบคอบที่สุดและดำเนินการตรวจสอบตามกระบวนการภายใน 180 วัน ส่วนกรณีข้อร้องเรียน ที่ให้ตรวจสอบ 13 ส.ส.จาก 6 พรรคการเมืองที่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินที่ดิน ภ.บ.ท.5 นั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อมีผู้ยื่นเรื่องร้องมาต้องดำเนินการตามขั้นตอน และไต่สวนให้เกิดความกระจ่าง

ค้าน “เอ๋” รับจัดสรรที่ ส.ป.ก.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวถึงกรณี น.ส.ปารีณา ขอเข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรหลังส่งคืนที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 29 แปลงให้ ส.ป.ก.โดยขอสงวนการใช้สิทธิเป็นอันดับแรกตามกฎหมายว่า การขอสงวนสิทธิเป็นผู้รับการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.ของ น.ส.ปารีณาเป็นอันดับแรกนั้นเลขาธิการ ส.ป.ก.ไม่สามารถใช้อำนาจใดๆตามคำร้องขอได้ เนื่องจาก น.ส.ปารีณาไม่มีคุณสมบัติตาม พ.ร.บ.ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2518 ที่กำหนดชัดเจนว่า “ผู้ได้รับการจัดสรร ส.ป.ก.ต้องเป็นเกษตรกรผู้ยากจน จบการศึกษาด้านเกษตรกรรมหรือเป็นบุตรเกษตรกรที่ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ประสงค์ประกอบอาชีพเกษตรกรรม” แต่ น.ส.ปารีณาไม่ใช่คนยากจน บัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.พบว่ามีเงินเดือน ค่าตอบแทน ส.ส.ปีละ 1,362,720 บาท มีทรัพย์สินรวม 163 ล้านบาท ซึ่ง ส.ป.ก.กำหนดรายได้ผู้ยากจนว่ามีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อคนต่อปี น.ส.ปารีณามิได้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม บิดาเป็น ส.ส.หลายสมัย หากประสงค์จะได้ที่ดิน ส.ป.ก.ต้องลาออกจาก ส.ส.มาเป็นเกษตรกร หากยังพยายามฝ่าฝืนกฎหมายเพื่อช่วยเหลือกันตนจะไปยื่นฟ้องเอาผิดเลขาธิการ ส.ป.ก.เป็นคนแรก

แจ้งตรวจสอบที่นักการเมือง

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. ขอให้ตรวจสอบและสืบสวนสอบสวนนักการเมืองถือครองพื้นที่ป่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยนายอัจฉริยะกล่าวว่า นำหลักฐานมายื่นสืบสวนสอบสวน 21 ส.ส. 5 ส.ว.และ 4 พลเรือนที่ครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 ว่าได้มาโดยชอบโดยกฎหมายหรือไม่ นักการเมืองกลุ่มนี้มีทั้งพรรคฝ่ายค้านและรัฐบาล ทั้งพรรคพลัง–ประชารัฐ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอนาคตใหม่ พรรคภูมิใจไทยและพรรครวมพลังประชา– ชาติไทย รวมทั้งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ครอบครองพื้นที่ ภ.บ.ท.5 จำนวน 120 ไร่ ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีนักการเมืองบางคนครอบครองพื้นที่ป่าสงวน พื้นที่ ส.ป.ก. กว่า 300 ไร่ อยากให้ตรวจสอบการได้มาว่าถูกต้องหรือไม่

จ่อเอาผิดเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย

ส่วนกรณี ร.อ.ธรรมมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ บอกว่าการครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.ของ น.ส.ปารีณาไม่สามารถเอาผิดได้นั้นมองว่าเป็นการเข้ามาแทรกแซงการทำงานของอัยการและศาลหรือไม่ นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ยืนยันคดีครอบครองพื้นที่ ส.ป.ก.เป็นความผิดทางอาญาไม่สามารถยอมความได้ เพราะมีฎีกาในลักษณะนี้ปรากฏให้เห็นแล้ว ในวันที่ 11 ธ.ค. ตนจะเดินทางไป จ.ราชบุรี เพื่อแจ้งความเอาผิดกับข้าราชการทุกคนทั้งเลขาธิการ ส.ป.ก. ส.ป.ก.ราชบุรี เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากร ธรณีและเจ้าหน้าที่กรมการปกครองที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ตามความผิด ม.157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

“เฉลิมชัย” ยันไม่มีที่ดิน ภ.บ.ท.5

ขณะที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยกรณีเคยยื่นบัญชีทรัพย์สินถือครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 เลขที่ 2233/49 ในพื้นที่ ต.บึงนคร อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กว่า 120 ไร่ว่า ปัจจุบันตนไม่มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 หรือ ส.ป.ก.แม้แต่ไร่เดียวมีเพียงที่ดินมีโฉนดไม่กี่ไร่เท่านั้น ขอให้ไปดูรายละเอียดในการยื่นบัญชีทรัพย์สินกับ ป.ป.ช.ได้ ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี ส.ส.และ ส.ว. 20 กว่าราย และ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ แจ้งต่อ ป.ป.ช.ถือครองที่ดิน ส.ป.ก.และภ.บ.ท.5 รวมทั้งกรณี ส.ป.ก.ไม่ดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา นายเฉลิมชัยตอบว่าได้มอบนโยบายให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯไปแล้วทุกอย่างให้ดำเนินการกฎเกณฑ์กระบวนการตามกฎหมาย ในส่วนของ ส.ส. ปชป.ว่าไปตามหลักเกณฑ์ทั้งหมดมีอยู่จริงหรือไม่ต้องตรวจสอบก่อน

พท.เย้ยเตี้ยอุ้มค่อมช่วย “ปารีณา”

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ครอบครองพื้นที่ ส.ป.ก.นั้น ถ้า น.ส.ปารีณาไม่ได้สังกัดพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีภาพกอด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะรอดหรือไม่ แต่ภาพที่ออกมาเหมือนเตี้ยอุ้มค่อม สภาพคนอุ้มป่วย คนถูกช่วยไม่สบาย ดังนั้นขอให้หยุดพฤติกรรมนี้ ประชาชนยังรอดูการบังคับใช้กฎหมายของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง รัฐบาลมาแล้วก็ไปแต่หน่วยงานรัฐขอให้บังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ขอให้ทำงานดำรงไว้ซึ่งศักดิ์ศรี ส่วนกรณีที่นายทวี ไกรคุปต์ บิดา น.ส.ปารีณา บอกว่าซื้อที่ต่อจากทหารนั้น ประชาชนตั้งคำถามว่ากลายเป็นทหารรุกป่าหรือไม่ วันนี้ไม่คาดหวังรัฐบาลแต่ขอผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องอย่าออกมาชี้นำข้าราชการจนเกินควร เช่น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯเป็นใคร ไม่ใช่ศาล ไม่ใช่คนบังคับใช้กฎหมาย ดังนั้นใครไม่เกี่ยวถอยไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ปารีณา ไกรคุปต์คืนพื้นที่กรมป่าไม้บุกรุกพื้นที่ป่ารังวัดกันใหม่ตรวจสอบการบุกรุกที่ป่าสงวนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้