ข่าว
100 year

"ดํารงค์" สับปมที่ดินปารีณา ถามสังคมรับได้หรือไม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ธ.ค. 2562 05:22 น.
SHARE

กดดัน "ท็อป" ลุยฟันผิด อธิบดีป่าไม้สงวนท่าที ขอหารือคณะกฤษฎีกา

อธิบดีกรมป่าไม้เผยนัดประชุมคณะกรรมการกฤษฎีกา และฝ่ายกฎหมาย ส.ป.ก. หาทางดำเนินคดี “เอ๋ ปารีณา” ข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่า 682 ไร่ ออกตัวจะให้ไปจับเลยไม่ได้ เว้นแต่ ส.ป.ก.ร้องขอ “ดำรงค์ พิเดช” แจกแจงละเอียดยิบ มีการบุกรุกสร้างเล้าไก่ตั้งแต่ก่อนมีกฎหมายปฏิรูปที่ดินถือว่าบุกรุกป่าแล้ว ชี้ช่องกฎหมายระบุชัด ครม.มีมติให้นำที่ป่าสงวนแห่งชาติมาดำเนินการปฏิรูป และมีพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตปฏิรูปที่ดินถึงจะมีผลเป็นการเพิกถอนพื้นที่ป่า แต่ที่ดินฟาร์มไก่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ถามกลับ “ปารีณา” ไม่มีความผิด สังคมรับได้หรือไม่ เฟซบุ๊กให้ รมว.ท็อปจัดการ

กรมป่าไม้พลิกกฎหมายหาช่องดำเนินคดี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เจ้าของฟาร์มไก่ “เขาสนฟาร์ม” หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี รุกพื้นที่ป่ากว่า 46 ไร่ และพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน 682 ไร่ น.ส.ปารีณามอบหมายให้ตัวแทนส่งมอบที่ดินคืนให้กับรัฐเพื่อนำไปจัดสรรให้เกษตรกร โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตร และสหกรณ์ ร่วมรับมอบที่ดินพิพาท พร้อมระบุว่าไม่สามารถดำเนินคดี น.ส.ปารีณา เพราะคืนที่ดินแล้ว ขณะที่นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่า ประเทศไทย (รป.) ยืนยันว่า กรมป่าไม้สามารถดำเนินคดี ส.ส.คนดังได้ เพราะที่ดินดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ ป่า หากไม่ดำเนินการมีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อธิบดีกรมป่าไม้นัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหาข้อยุติทางกฎหมายแล้ว

ความคืบหน้าวันที่ 8 ธ.ค. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 ธ.ค. กรมป่าไม้ จะมีการประชุมกับคณะกรรมการกฤษฎีกาและฝ่ายกฎหมายของ ส.ป.ก.เพื่อหาข้อยุติในเรื่องของเอกสารหลักฐาน ข้อกฎหมาย พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เกี่ยวกับที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี การจะดำเนินคดี น.ส.ปารีณาข้อหาบุกรุกป่า 682 ไร่ จะต้องรอบคอบ อธิบายกับสังคมได้ และต้องฟัง ส.ป.ก. ด้วยว่าจะดำเนินการอย่างไร จะยุติหรือดำเนินการต่อทางคดี จู่ๆจะให้กรมป่าไม้ไปจับเลยไม่ได้ ขนาดนักกฎหมายของกรมป่าไม้ยังมีความเห็นเป็น 2 แนวทาง และแม้ว่าจะมี พ.ร.ฎ.ก็ใช้ไม่ได้กับทุกกรณี ยกเว้น ส.ป.ก.ร้องขอให้ดำเนินคดีต่อ

ด้านนายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย (รป.) เปิดเผยว่า เรื่องการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติและพื้นที่ป่าของ น.ส.ปารีณายังไม่ยุติ น.ส.ปารีณาจะต้องโดนจับเพราะศาลฎีกาเคยมีคำพิพากษาไปแล้ว ว่าใครที่บุกรุกป่าสงวนฯก่อน ปี 2554 ถือว่ามีความผิด น.ส.ปารีณาแจ้งครอบครองพื้นที่ปี 2547 และแจ้งว่ามี ภ.บ.ท.5 ปี 2549 ถือว่ามีความผิดฐานบุกรุกป่าต้องจับกุมดำเนินคดี ส่วนการที่ ส.ป.ก.ระบุว่าจะมีการยุติเรื่องหลังจากส่งมอบที่ดินคืนเป็นเรื่องของ ส.ป.ก. แต่เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ถือว่ามีความผิดอาญาที่ปล่อยปละละเลยให้คนไม่มีคุณสมบัติอย่าง น.ส.ปารีณาในการถือครองหรือครอบครองที่ดิน โดยไม่มีการขับไล่ตั้งแต่ปี 2554 มีพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดินจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นต้องมีการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่

นายดำรงค์กล่าวต่อว่า ในส่วนของกรมป่าไม้ ต้องมีความผิดที่ปล่อยให้ น.ส.ปารีณาบุกรุกครอบครองป่าและเข้าไปปลูกสร้างเล้าไก่ระหว่างปี 2549-2553 ก่อนมีพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดินปี 2554 จากนี้ไปกรมป่าไม้ต้องจับกุมดำเนินคดี น.ส.ปารีณา บุกรุกป่า 682 ไร่ต่อ จะจับเป็นรายแปลงหรือจับแปลงใหญ่เลยก็ได้ เพราะที่ดิน 682 ไร่ ยังถือว่ามีสภาพเป็นป่าอยู่ ที่สำคัญตามกฎหมายปฏิรูปที่ดิน พ.ศ.2518 มาตรา 26 (4) ระบุชัดเจนว่า “ถ้าเป็นที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เมื่อคณะรัฐมนตรีมีมติให้ดำเนินการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมในที่ดินเขตป่าสงวนแห่งชาติส่วนใดแล้ว เมื่อ ส.ป.ก.จะนำที่ดินแปลงใดในส่วนนั้นไปดำเนินการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ให้พระราชกฤษฎีกากำหนดเขตปฏิรูปที่ดินมีผลเป็นการเพิกถอนป่าสงวนแห่งชาติในที่ดินแปลงนั้น และให้ ส.ป.ก.มีอำนาจนำที่ดินนั้นมาใช้ในการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมได้โดยไม่ต้องดำเนินการเพิกถอนตามกฎหมายป่าสงวนแห่งชาติ”

หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทยกล่าวสรุปทิ้งท้ายว่า ข้อเท็จจริงกรณีนี้กรมป่าไม้ได้มอบป่าสงวนฯให้ ส.ป.ก.ในปี 2536 แต่จนถึงปัจจุบัน ส.ป.ก.ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เลย ทั้งการสำรวจรังวัด การตรวจวางแนวเขต การตั้งงบประมาณเพื่อดำเนินการ การวางแผนจัดสรรที่ดิน การเตรียมออกเป็น ส.ป.ก.4-01 จนกระทั่งมี พ.ร.ฎ.ปฏิรูปที่ดิน ปี 2554 ส.ป.ก.ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ แถมปล่อยปละละเลยให้ น.ส.ปารีณาเข้ามาครอบครองแล้วมาบอกว่า น.ส.ปารีณาไม่มีความผิด ถามว่าสังคมรับได้หรือไม่ ทั้งๆที่ต้องถือว่า น.ส.ปารีณาบุกรุกป่าสงวนฯ และป่า พ.ศ.2484 มีความผิด ต้องโดนจับสถานเดียว

ขณะเดียวกันนี้เฟซบุ๊กพรรครักษ์ผืนป่าประเทศ ไทยโพสต์ข้อความระบุว่า บางท่านบอกกับทางพรรคว่า ถ้าทำไม่ได้สมกับชื่อพรรค ครั้งหน้าจะไม่เลือก หรือแนะนำให้เปลี่ยนชื่อพรรค ท่านอาจจะลืมไปว่า กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นตรงกับ “พรรคชาติไทยพัฒนา” หัวหน้าพรรค และรัฐมนตรีผู้มีอำนาจสั่งการ คือ คุณวราวุธ ศิลปอาชา พรรครักษ์ผืนป่าฯวันนี้ บทบาทเป็นแค่พรรคร่วม ที่มีเพียง 2 เสียง ไม่มีตำแหน่ง ไม่มีอำนาจสั่งการใดๆทั้งสิ้น สิ่งที่เราทำได้ คือ “ชี้แนะ ข้อกฎหมาย” ที่กรมป่าไม้ และกรมอุทยานฯได้เคยปฏิบัติมาในอดีตกับคนทุกระดับชั้น ดังเช่นคดีที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ตามฎีกาที่ 14487/2558 พร้อมเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีกระทรวง และกรมป่าไม้ เร่งดำเนินการจับกุม กรณีในช่วงที่คุณปารีณาครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำภาชีฝั่งซ้าย ในช่วงปี พ.ศ. 2549-2553 ขณะนั้นยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดินบริเวณดังกล่าว จึงถือว่าที่ดินจำนวน 682 ไร่ เป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ดำรงค์ พิเดชเอ๋ ปารีณาบุกรุกพื้นที่ป่าอรรถพล เจริญชันษาเขาสนฟาร์มการบุกรุกสร้างเล้าไก่ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้