ข่าว
100 year

ผัดไทยห่อใบตองนครสวรรค์ ลดใช้ถุงพลาสติก แถมดูเรโทรย้อนยุคเก๋ไก๋

ไทยรัฐออนไลน์5 ธ.ค. 2562 21:38 น.
SHARE

เริ่มต้นเพื่อโลก ร้านผัดไทยนัดพบ สูตรคุณแม่ขายมากว่า 40 ปี หันมาใช้ใบตองและกระดาษรีไซเคิลแล้วใช้เชือกผูกดูเรโทรย้อนยุค แทนกล่องโฟมและถุงพลาสติกเพื่อช่วยลดโลกร้อน และขยะพลาสติก 

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.62 ที่จังหวัดนครสวรรค์ แม่ค้าขายผัดไทยร้านนัดพบ ในพื้นที่หน้าโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ งดใช้กล่องโฟมและถุงพลาสติกใส่ห่อผัดไทยให้ลูกค้า กลับบ้าน โดยใช้เชือกกระสอบมัดกับใบตองกระดาษรีไซเคิล เพื่อลดปัญหาขยะจากกล่องโฟมและขยะจากถุงพลาสติกที่มีมากในเมืองปากน้ำโพ


ขณะที่ นางสาวสุทัศน์ดาว บุญมี อายุ 52 ปี แม่ค้าขายผัดไทย กล่าวว่า ตนเองใส่ใจและต้องการจะลดปัญหาขยะจากกล่องโฟม ถุงพลาสติก ฯลฯ ที่มีมากในขณะนี้ ซึ่งที่ผ่านมานั้นตนเองนำห่อผัดไทยใส่ถุงพลาสติกให้ลูกค้านำกลับบ้านมากกว่าวันละ 100 ถุง จึงคิดว่าตนเองก็มีส่วนที่ทำให้ขยะเหล่านี้มีเพิ่มมากขึ้นด้วย จึงตัดสินใจใช้ใบตองกระดาษรีไซเคิลแทนกล่องโฟม และใช้ตอกไม้ไผ่มัดใส่ห่อให้ลูกค้ากลับบ้านแทนมาได้ 1-2 เดือนแล้ว โดยลูกค้าหลายคนต่างก็ชื่นชม เนื่องจากของเหล่านี้สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ


แม่ค้าขายผัดไทย กล่าวอีกว่า ส่วนใครที่สนใจผัดไทยร้านนัดพบนี้ สามารถเดินทางไปอุดหนุนได้ที่หน้าโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ โดยทางร้านจะเปิดขายตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ซึ่งนอกจากจะอร่อยมีชื่อเสียงมายาวนานแล้ว ยังช่วยลดปัญหาขยะได้อีกด้วย โดยในส่วนรสชาติของผัดไทยของร้านนัดพบนั้น จะเข้มเพราะผัดจนเกือบแห้งสนิท จนน้ำที่ผัดเข้าไปในเนื้อของเส้นที่ผัด ลูกค้าต่างติดอกติดใจกับรสชาติเข้มของทางร้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผัดไทยร้านผัดไทยนัดพบโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ห่อใบตองลดใช้พลาสติกห่อผัดไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้