ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสวนมะพร้าวครวญ แมลงดำหนาม ศัตรูตัวร้ายระบาดหนัก กัดยอดด้วน

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2562 13:39 น.
SHARE

ชาวสวนมะพร้าวบางสะพานน้อยเดือดร้อน แมลง"ดำหนาม"ระบาดหนัก มีทั้งกำลังฟักไข่ บินว่อน กัดกินยอดจนด้วน วอนรัฐเร่งช่วยด่วน ครวญพอราคาขยับขึ้นก็ต้องมาเจอกับศัตรูตัวร้าย

วันที่ 4 ธันวาคม นายนันทปรีชา คำทอง ประธานสภาเกษตรกรตำบลช้างแรก คณะทำงานสภาเกษตรกรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เข้าตรวจพื้นที่สวนมะพร้าวหลายแปลง ในหมู่บ้านไร่ใน หมู่ 4 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับแจ้งจาก นายธวัชชัย นิลจิตร ผู้ใหญ่บ้านไร่ใน และเกษตรกรว่า พบแมลงดำหนามเริ่มระบาดอย่างรวดเร็ว และกำลังขยายวงกว้างออกไป เกรงจะลามไปทั้งอำเภอ

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบพบแมลงดำหนามเกาะกินใบมะพร้าวทั้งต้นเล็ก ต้นใหญ่ อีกทั้งวางไข่อยู่ตามใบมะพร้าวจำนวนมาก บางส่วนเป็นตัวบินออกไปกินต้นอื่นบางต้นยืนตายต้น และบางส่วนยอดเริ่มด้วนอาจจะตายในเร็วๆ นี้ น.ส.กานต์สิริญ ตั้งพงศาวลีกุล 45 ปี เกษตรกรชาวสวนมะพร้าว บ้านเลขที่ 95/3 ม.4 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย เปิดเผยว่า ได้ทำสวนผสมผสาน มีมะพร้าวน้ำหอมอยู่ประมาณ 10 ไร่ มะพร้าวใหญ่ 10 ไร่

"ขณะนี้พบว่ามีแมลงดำหนามระบาดไปทั้งสวน เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อดึงยอดมะพร้าวดูภายในจะมีตัวแมลงดำหนามเกาะกินน้ำเลี้ยงอยู่เต็มไปหมด และวางไข่ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว หากไม่เร่งกำจัด มะพร้าวอาจตายได้ จึงอยากฝากให้หน่วยงานของรัฐเล็งเห็นปัญหาตรงนี้ และแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน อยากให้เป็นการแก้ไขปัญหาที่แก้ด้วยความยั่งยืน เพราะมะพร้าวใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานหลายปีกว่าจะเป็นต้นเก็บเผลได้"

ด้าน นายนันทปรีชา คำทอง กล่าวว่า จากการเดินทางมาตรวจสอบ พบว่าแมลงดำหนามเริ่มระบาดมาก และอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเข้าสู่หน้าแล้ง หากไม่รีบควบคุมจะเกิดการระบาดขยายออกไปอย่างมาก เป็นห่วงเกษตรกรที่ปลูกมะพร้าว เพราะแมลงชนิดนี้มีปีกจะบินไปได้ทั่ว ยากต่อการกำจัด ซึ่งจะประสานงานกับสภาเกษตรฯ เพื่อประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการควบคุมพื้นที่ และจะต้องเฝ้าระวัง

ทั้งนี้ สถานการณ์ของมะพร้าว ถึงแม้จะราคาขยับขึ้น แต่ก็ต้องมาพบกับศัตรูพืช ซึ่งอำเภอบางสะพานและอำเภอบางสะพานน้อย ถือว่าที่ผ่านมาอยู่ในวิสัยที่ควบคุมได้ แต่ถ้าหลังจากนี้ สมมติสถานการณ์ระบาดอย่างรุนแรงขึ้น จะใช้วิธีการไหนที่จะควบคุมการระบาดของศัตรูพืชต่างๆ เหล่านี้ได้ จึงเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงที่เสี่ยงต่อการประสบภาวะเรื่องการขาดทุน เรื่องผลผลิตเสียหายจากการระบาด และต้องส่งสัญญาณไปให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้ามารับผิดชอบดูแลเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมลงดำหนามแมลงดำหนามมะพร้าวศัตรูมะพร้าวปลูกมะพร้าวสวนมะพร้าวข่าวเกษตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:31 น.