มองทั่วทิศเมืองไทย : ครั้งหนึ่งในชีวิตพิชิตเขาหลวง

ข่าว

  มองทั่วทิศเมืองไทย : ครั้งหนึ่งในชีวิตพิชิตเขาหลวง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ธ.ค. 2562 05:01 น.

   “ภูผาสูงเสียดฟ้า ทุ่งหญ้าเขียวขจี อากาศดีแสนสบาย หลากหลายไม้นานาพันธุ์ นามนั้น...เขาหลวง”

   อุทยานแห่งชาติรามคำแหง หรือ เขาหลวง มีพื้นที่ทั้งสิ้นประมาณ 341 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ของ อ.เมืองสุโขทัย, อ.บ้านด่านลานหอย และ อ.คีรีมาศ

   เป็นอุทยานแห่งชาติทางประวัติศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์สมัยกรุงสุโขทัยไว้พร้อมกับธรรมชาติ เดิมเรียกผืนป่าแถบนี้ว่า “ป่าเขาหลวง

   ต่อมาได้ประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม2523 จึงได้เปลี่ยนชื่อเสียใหม่ว่า “อุทยานแห่งชาติรามคำแหง” เพื่อเทิดพระเกียรติมหากษัตริย์อัจฉริยะของชาติไทย คือ “พ่อขุนรามคำแหงมหาราช”

   ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน ทอดตัวอยู่ในแนวเหนือ-ใต้ ตั้งตระหง่านอยู่บนพื้นราบคล้ายจอมปลวกขนาดใหญ่ มีสัตว์ป่า พันธุ์ไม้ และพืชสมุนไพรต่างๆอยู่เป็นจำนวนมาก

   ยอดเขาหลวงอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ประกอบไปด้วยยอดเขานารายณ์, ยอดเขาพระแม่ย่า, ยอดเขาภูกา และยอดเขาพระเจดีย์ ซึ่งล้วนแต่มีหน้าผาอันสูงชัน ทิวทัศน์ยามอาทิตย์ขึ้นที่ยอดเขานารายณ์ และยามอาทิตย์ตกที่ยอดเขาพระแม่ย่ามีความสวยงามมาก

   สภาพอากาศบนยอดเขาจะหนาวเย็นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 12-14 องศาเซลเซียส จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายของบรรดานักท่องเที่ยว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการไปพักผ่อนและเดินป่าสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง

   ในระหว่างวันที่ 14-15 ธันวาคมนี้ ทางอุทยานแห่งชาติรามคำแหงร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดเทศกาลวันพิชิตยอดเขาหลวง ครั้งที่ 31 ประจำปี 2562 ขึ้น ณ บริเวณสวนลุ่มอุทยานแห่งชาติรามคำแหง

   นอกเหนือจากพิธีเปิดและปล่อยตัวนักกีฬาเดิน-วิ่งพิชิตยอดเขาหลวง ระยะทางประมาณ 3.6 กม. ในช่วงเช้าของวันที่ 14 ธ.ค.แล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย

   ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติที่น่าสนใจผสมผสานกับการเดินตามรอยเส้นทางประวัติศาสตร์ของสุโขทัย ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด...“ครั้งหนึ่งในชีวิตกับการพิชิตยอดเขาหลวง”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ
   01:24

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มองทั่วทิศเมืองไทยพิษณุ ล้อมวงษ์โสภณอุทยานแห่งชาติรามคำแหงเขาหลวงป่าเขาหลวงพ่อขุนรามคำแหงมหาราชท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 14:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์