ข่าว
100 year

โป๊ปฟรานซิส เสด็จไปยังวัดนักบุญเปโตร พบชุมชนชาวคริสต์และเหล่าธรรมทูต

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2562 16:53 น.
SHARE

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จไปยังวัดนักบุญเปโตร จ.นครปฐม พบปะชุมชนชาวคริสต์ ให้กำลังใจนักบวช พร้อมให้โอวาทขอให้มุ่งรับใช้พระเจ้า ช่วยผู้คนหลุดพ้นจากการเหยียดหยาม เป็นเครื่องความสุขทางเพศ

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.62 สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งนครรัฐวาติกันและโรมันคาทอลิก ปฏิบัติภารกิจระหว่างเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของรัฐบาลไทย เป็นวันที่สอง โดยในช่วงเช้า เวลา 10.00 น. สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จโดยรถยนต์พระที่นั่งจากสถานเอกอัครสมณทูตนครรัฐวาติกัน ไปยังวัดนักบุญเปโตร อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นศูนย์กลางชุมชนชาวคริสต์ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากชุมชนท่าแร่ จังหวัดสกลนคร ที่มีบ้านอบรม หรือบ้านของคณะนักบวชมากที่สุดในประเทศไทย ท่ามกลางคริสต์ศาสนิกชน จ.นครปฐม และจากสังฆมณฑลต่างๆ ในจังหวัดใกล้เคียงและต่างประเทศ มากกว่า 20,000 คน เดินทางมาเฝ้ารอรับเสด็จ ตั้งแต่เวลา 05.30 น.

เมื่อเสด็จมาถึง สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงเปลี่ยนรถพระที่นั่งและเสด็จทักทายคริสตชนที่มารอรับเสด็จอย่างล้นหลาม จากนั้น เสด็จเข้าโบสถ์วัดนักบุญเปโตร เพื่อพบกับเหล่าธรรมทูตโรมันคาทอลิก บาทหลวง นักบวช นักพรต ผู้รับเจิมสามเณร และครูคำสอน ประจำวัดคาทอลิกนักบุญเปโตร สามพราน พร้อมกับประทานโอวาท ใจความว่า ขอให้กำลังใจเหล่าธรรมทูตในการเผยแพร่คำสอนพระเจ้า และอยากให้นักบวชมุ่งมั่นรับใช้พระเจ้า รวมทั้งช่วยเหลือผู้คนให้หลุดพ้นจากการดูหมิ่นเหยียดหยาม หลุดพ้นจากการเป็นเครื่องความสุขทางเพศ ขอให้ทุกคนตั้งใจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์โดยไม่ต้องกลัวเรื่องใด เพื่อจะสร้างประวัติศาสตร์ที่สวยงาม

ต่อมาเวลา 11.00 น. สมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จไปยังสักการสถานบุญราศี นิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง เพื่อเข้าสักการสถานบุญราศีนิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง บาทหลวงชาวนครปฐม สังกัดมิสซังโรมันคาทอลิกกรุงเทพฯ ผู้เคยถูกตำรวจจับในข้อหา "กบฏภายนอกราชอาณาจักร" อันเป็นผลสืบเนื่องจากกรณีข้อพิพาทฝรั่งเศส-ไทย (ปี 2483-2484) สำหรับท่านนิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 15 ปี ที่เรือนจำกลางบางขวาง กระทั่งถึงแก่กรรมภายในเรือนจำเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ.2487 เมื่ออายุได้ 48 ปี และทรงพบปะสมาชิกคณะนักบวชเยสุอิตที่สังกัดในประเทศไทย ภายในห้องด้านหลังสักการสถานบุญราศีนิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง จากนั้นจึงจะเสด็จกลับในเวลา 12.20 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสวัดนักบุญเปโตรนครปฐมวัดคาทอลิกโป๊ปฟรานซิสชุมชนชาวคริสต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้