กีฬา
100 year

ผวจ.สั่งสอบ นายกเล็กท่าแลง เซ็นอนุญาตกำจัดขยะ 5 ปี ฝ่าฝืนก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2562 20:08 น.
SHARE


ผวจ.เพชรบุรี มีคำสั่งสอบ กรณี "นายกเทศมนตรีตำบลท่าแลง" ออกใบอนุญาตกำจัดขยะมูลฝอยในเชิงธุรกิจ นาน 5 ปี สร้างความแตกแยกในพื้นที่ ขณะที่ชาวบ้านเตรียมยื่นฟ้องศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบลงดาบซ้ำ

กรณีชาวบ้านรอบพื้นที่บ่อขยะในตำบลท่าแลง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี รวมตัวกันคัดค้านการเปิดบ่อขยะและโรงงานพลังงานไฟฟ้าจากขยะมูลฝอยมูลค่านับพันล้าน ที่จังหวัดเพชรบุรี มีบริษัท ดับเบิลยูพีจีอี เพชรบุรี จำกัด เป็นผู้เช่าที่ดินเอกชนเพื่อประกอบกิจการ เก็บ ขน และกำจัดขยะมูลฝอย โดยชาวบ้านได้ร้องคัดค้านและร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลท่าแลงและหลายหน่วยงานมานานนับสิบปี ถูกบริษัทฯ ฟ้องร้องดำเนินคดีและเรียกค่าเสียหายนับร้อยล้านบาท กระทั่งศาลอาญา และศาลจังหวัดเพชรบุรี มีคำสั่งยกฟ้องไปก่อนหน้านี้แล้วในหลายคดี

วันที่ 21 พ.ย. นายอนุวัติ เวชสว่าง แกนนำชาวบ้านในพื้นที่เผยว่า ได้มีหนังสือที่ พบ.0023.4/17032 ลงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ลงนามโดย นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ถึงแกนนำชาวบ้านว่า จังหวัดเพชรบุรี ได้ให้อำเภอท่ายางตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว สรุปเบื้องต้นได้ว่า การดำเนินการดังกล่าวของนายกเทศมนตรีตำบลท่าแลง อาจเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และอำเภอท่ายางได้ดำเนินการแต่งตั้งกรรมการสอบสวนนายกเทศมนตรีตำบลท่าแลง ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยแล้ว

นายอนุวัติ เผยด้วยว่า กรณีนี้ ชาวบ้านได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาจนครบถ้วนแล้ว ว่า การอนุญาตของนายกเทศมนตรีตำบลท่าแลงไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากในเทศบัญญัติเทศบาลตำบลท่าแลง เรื่อง การกำจัดสิ่งปฏิกูลและขยะมูลฝอย พ.ศ.2552 ซึ่งตราขึ้นตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ไม่ได้กำหนดให้มีการเก็บ ขน หรือกำจัดขยะโดยการทำเป็นธุรกิจ และใบอนุญาตที่ออกให้อยู่ในเขตอำนาจของท้องถิ่นที่ออกใบอนุญาตนั้น เนื่องจากเทศบาลตำบลท่าแลง เป็นพื้นที่ปกครองขนาดเล็ก การจะดำเนินการใดๆ ให้ถือเอาการให้บริการต่อราษฎรในพื้นที่ตนเองเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม กลับพบว่า นายกเทศมนตรีตำบลท่าแลง คือ นายสงวน จิตต์พุ่ม กลับไปออกใบอนุญาตให้บริษัทเอกชน เก็บ ขน และกำจัดขยะมูลฝอยในเชิงธุรกิจ โดยมีการนำขยะจากนอกพื้นที่ตำบลท่าแลงเข้ามากองเก็บเพื่อเตรียมกำจัด แต่มากองทิ้งไว้หลายปี ไม่มีการกำจัดอย่างถูกระบบแต่อย่างใด อีกทั้งใบอนุญาตที่ออกตามเทศบัญญัติฯ และ พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 ก็กำหนดไว้ชัดเจนว่า มีอายุปีต่อปี นับแต่วันที่ออก ซึ่งข้อเท็จจริงพบว่า ออกให้มีอายุ 5 ปี ซึ่งเป็นการกระทำเกินอำนาจและไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างชัดเจน ล่าสุด จึงได้ทำหนังสือถึง ผวจ.เพชรบุรี ให้พิจารณามีคำสั่งให้นายกเทศมนตรีตำบลท่าแลงออกจากตำแหน่งไว้ก่อน เนื่องจาก การตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่า ออกใบอนุญาตเกินอำนาจจริง ซึ่งมีหลักฐานการออกใบอนุญาตอย่างชัดเจน ที่เชื่อได้ว่ามีเจตนาพิเศษ

"เพราะเทศบัญญัติดังกล่าวก็ตราขึ้นโดยนายกเทศมนตรีคนเดียวกัน แล้วท่านไปเอาตัวใบอนุญาต 5 ปีมาจากไหน ถ้าไม่มีเจตนาพิเศษจริง การกระทำผิดของนายกเป็นเหตุให้ชาวบ้านและฝ่ายปกครองท้องที่ถูกกลั่นแกล้ง ทั้งร้องเรียน และฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายหลายร้อยล้านบาท ซึ่งนายกทราบดี ผลจากการกระทำของท่านสร้างความเสียหายและความเดือดร้อนให้กับราษฎรในพื้นที่อย่างร้ายแรง ชาวบ้านจึงขอให้ผวจ.เพชรบุรี มีคำสั่งให้ออกจากตำแหน่งไว้ก่อน เนื่องจากท่านอาจใช้อิทธิพลในการเข้าไปข่มขู่พยานและยุ่งเหยิงกับหลักฐาน ทำให้เกิดผลกระทบต่อการสอบสวนและกระทบต่อรูปคดีได้ เราจะติดตามต่อไปว่า วันนี้ความจริงปรากฏจากหลักฐาน ซึ่งเป็นเอกสารทางราชการอย่างชัดเจน แล้วราษฎรในพื้นที่จะได้รับความเป็นธรรมแค่ไหนอย่างไร และชาวบ้านในพื้นที่กำลังเตรียมที่จะยื่นฟ้องต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 ลงดาบซ้ำอีกทอดหนึ่ง". 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขยะท่าแลงบ่อขยะท่าแลงกำจัดขยะ ท่าแลงเทศบาลตำบลท่าแลงปัญหาบ่อขยะ เพชรบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้