ข่าว
100 year

"สมศักดิ์" ถก 6 ประเทศลุ่มน้ำโขง จับมือปราบยาเสพติด ในอนุภูมิภาค

ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ย. 2562 03:57 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม ประชุม 6 ประเทศกลุ่มลุ่มน้ำโขง ร่างปฏิญญากรุงเทพ จับมือปราบยาเสพติด พร้อมตั้ง "แผนปฏิบัติการ 1511" ดีเดย์พร้อมกัน 6 ประเทศ เผยต่างชาติปลื้มพระราชกรณียกิจ แผนฟื้นฟู-สร้างอาชีพ ช่วยลดปัญหา

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กล่าวถึงการประชุมระดับรัฐมนตรี ภายใต้กรอบบันทึกความเข้าใจ 7 ฝ่าย ว่าด้วยการควบคุมยาเสพติดในอนุภูมิภาค ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 13-15 พ.ย.62 ว่า การประชุมได้มี 6 ประเทศจากกลุ่มลุ่มน้ำโขง คือ จีน ไทย กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม นอกจากนี้การประชุมยังได้เชิญเอกอัครราชทูต จาก 20 ประเทศ ที่เป็นต้นทางและปลายทางของยาเสพติด มาร่วมรับฟังแนวทาง อาทิ เอกอัครราชทูตจากออสเตรเลีย เดนมาร์ก ลักเซมเบิร์ก นอร์เวย์ และสวีเดน ซึ่งการประชุมครั้งนี้ได้มีการร่างปฏิญญากรุงเทพฯ และแผนปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดในกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง พร้อมประกาศคิกออฟแคมเปญการปราบปรามยาเสพติด เรียกว่า "แผนปฏิบัติการ 1511" ซึ่งแนวทางการทำงานนั้น คือ การปราบปรามยาเสพติดพร้อมกัน 6 ประเทศ เราจะดีเดย์พร้อมกัน ซึ่งเราจะกำหนดวันเมื่อผู้บริหารระดับสูงตกลงกำหนดร่วมกันในเร็วๆ นี้ แผนงานเบื้องต้น คือ การยกระดับการป้องกันสารตั้งต้นเข้าพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ โดยมีสาร 24 ชนิด ที่สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอดีซี) กำหนด รวมทั้งสารอีก 12 ชนิดที่ประเทศไทยประกาศเพิ่ม สาเหตุที่สารตั้งต้นมีมากมายขนาดนี้ เพราะสารแต่ละตัวเมื่อนำมารวมกันแล้ว จะกลายเป็นเคมีภัณฑ์ที่เป็นอันตราย เราต้องดำเนินการให้เด็ดขาด นี่คือความหมายของแผนปฏิญญากรุงเทพฯ 

"เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การป้องกันและปราบปราม แต่รวมถึงการบำบัดดูแล แลกเปลี่ยนข้อมูลของแต่ละประเทศด้วย แผนปฏิบัติการนั้นจะใช้เวลา 2 ปี ระหว่างปี พ.ศ. 62-64 ในแผนครั้งนี้มี 4 ประเด็นหลัก คือ 1. ปัญหายาเสพติดที่ทำลายสุขภาพ 2. เรื่องการปราบปรามและป้องกัน 3. เรื่องกฎหมายของแต่ละประเทศและกฎหมายระหว่างประเทศ ต้องบูรณาการร่วมกันให้คล่องตัว และ 4. การพัฒนาอาชีพทดแทน ซึ่งในส่วนนี้ประเทศไทยได้รับการชื่นชมในผลงานที่น่ายกย่องจากการประชุม เพราะในส่วนนี้เป็นพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงงานต่อเนื่องจนถึง พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น สิ่งที่ดีตรงนี้ได้รับการเชิดชูและยกย่องจากกลุ่มประเทศที่ร่วมมือกัน" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า วันนี้เรื่องการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ของประเทศไทยเป็นที่ยอมรับในกลุ่มอาเซียนมากขึ้น เพราะเราจริงจังมาตลอด โดยมียูเอ็นโอดีซี เป็นหน่วยงานหลัก ที่ร่วมมือกันจัดการประชุมอยู่บ่อยๆ รัฐบาลไทยมีความจริงจังในการปราบปราม สนธิกำลังในเขตชายแดน ไม่ว่าจะเป็น เมียนมา และลาว เราแลกเปลี่ยนข้อมูล รวมทั้งได้ส่งข้อมูลไปยังประเทศปลายทาง ทำให้มีการจับกลุ่มยาเสพติดได้มากขึ้น 

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวในช่วงท้ายว่า ขณะที่ประเด็นการดูแลชาวบ้านและชุมชน ให้ห่างจากยาเสพติด เรามีการพัฒนาขึ้นจากการให้ความรู้ ส่งเสริมการสร้างความรักในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น เวลานี้ตนต้องย้ำว่า ยาเสพติดผลิตกันง่ายมากขึ้น เพราะใช้เพียงสารตั้งต้น ไม่ต้องใช้สารจากพืช ทำให้ในปีที่ผ่านมายอดมูลค่าของยาเสพติดนั้นสูงถึง 60,000 ล้านเหรียญ หากทุกประเทศทั่วโลกไม่ร่วมมือกันอย่างจริงจัง ยาเสพติดจะกระจายไปทั่ว ซึ่งจากการประชุมครั้งนี้ แต่ละประเทศได้รับข้อมูลต่างๆ ไปแล้ว เชื่อว่าจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้มหาศาล เราต้องทำเพื่อประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุม 6 ประเทศกลุ่มลุ่มน้ำโขงสมศักดิ์ เทพสุทินกระทรวงยุติธรรมยาเสพติดร่างปฏิญญากรุงเทพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้