กีฬา
100 year

เสือโคร่งตัวใหญ่ อวดโฉมกลางป่า ชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่แก่งกระจาน

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2562 03:50 น.
SHARE

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยภาพเสือโคร่งตัวใหญ่ ปรากฎตัวอวดโฉมกลางป่าลึก รอยเขตติดต่อชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งเป็นแนวจัดการเชื่อมต่อสัตว์ป่าระหว่างประเทศ ที่อยู่ในข้อเสนอแนะของคณะกรรมการมรดกโลก 

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.62 นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า หลังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดย นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ มอบหมายให้อุทยานแห่งชาติต่างๆ ทำการลาดตระเวนเชิงคุณภาพมากขึ้น ตลอดระยะเวลา 3 ปี ที่ผ่านมา ทำให้กรมอุทยานฯได้รับข้อมูลทางนิเวศของสัตว์ป่าที่สำคัญมากมาย รวมถึงสามารถรักษาความสมบูรณ์ของป่าไม้และพันธุ์พืช และสัตว์ป่า ป้องกันการลักลอบทำลายทรัพยากร การรบกวนของมนุษย์ที่เข้าไปในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในการลักลอบล่าสัตว์ป่า ไม้หอม ไม้พยุง และบุกรุกขยายพื้นที่ดินที่จำเป็น โดยชุดลาดตระเวนร่วมกับเจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า WCS และกองทุนอนุรักษ์สัตว์ป่าโลกสากล WWF พบจำนวนประชากรสัตว์ป่าและสัตว์ป่าหายาก กระจายทั่วพื้นที่อุทยานแก่งกระจานและบริเวณชายแดน ล่าสุดพบเสือโคร่งขนาดใหญ่ในป่าลึกบริเวณต้นแม่น้ำเพชรบุรี ต้องเดินเท้ากว่า 10 วัน เขตติดต่อชายแดนไทย-เมียนมา ใกล้กันพบซากของหมีหมาที่เหลือส่วนหัวและอวัยวะภายใน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเหยื่อที่ถูกล่าโดยเสือโคร่งตัวที่พบดังกล่าว

ทั้งนี้ภาพเสือโคร่งเพศผู้ขนาดใหญ่ที่กล้องดักถ่าย ที่ติดตั้งภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้นั้น โดยเสือโคร่งได้เดินผ่านไปมาและมายืนเลียบริเวณหน้ากล้อง ซึ่งจากภาพจะเห็นเสือโคร่งมีขนาดลำตัวใหญ่และสมบูรณ์มาก ยืนยันว่าขณะนี้มีเสือโคร่งอย่างน้อย 2 ตัว ตัวผู้และตัวเมีย นอกจากนี้เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา จากการตั้งกล้องพบมีเสือดาว 1 ครอบครัวออกมาหากินบริเวณบ้านช้างเหยียบ เขตติดต่อชายแดนไทย-เมียนมา เป็นแนวจัดการเชื่อมต่อสัตว์ป่าระหว่างประเทศ ที่อยู่ในข้อเสนอแนะของคณะกรรมการมรดกโลก ที่มุ่งหวังจะให้มีการอนุรักษ์ผืนป่าเชื่อมหากันของทั้งสองประเทศ ให้เป็นแหล่งอนุรักษ์ที่เป็นมรดกโลกร่วมกันต่อไปในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือเสือโคร่งแก่งกระจานภาพเสือโคร่งอุทยานแห่งชาติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้