ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนมครกแซลมอน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 พ.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

ปลูกได้ ขายเป็น...เน้นสตอรี มีดีที่แปรรูป

ดูเหมือนสองอย่างหลังจะเป็นอุปสรรคซะเหลือเกินกับเกษตรกรไทย เพราะการเน้นสตอรี รวมถึงแปรรูปเพิ่มมูลค่า ไม่มีกฎอะไรตายตัว ขึ้นกับสมองและจิตใจล้วนๆ

ข่าวแนะนำ

เกษตรกรหลายรายพอปลูกออกมา มักขายเป็นวัตถุดิบสำหรับให้คนที่คิดเป็นเอาไปต่อยอด แม้จะได้สตางค์อยู่บ้าง แต่ก็เรียกว่าไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยนัก

และนี่คืออีกหนึ่งเกษตรกรที่ไม่หยุดคิด พยายามแปรรูปเพิ่มมูลค่าสิ่งรอบตัว ในสวนของตัวเองอยู่ไม่ขาด วโรชา จันทโชติ แห่งสวนมะนาววโรชา อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง หลังจากยืนหยัดสู้กับพิษเศรษฐกิจ ปรับเปลี่ยนบ้านเป็นร้านอาหารไทย+ญี่ปุ่น มีหลากหลายเมนู วัตถุดิบส่วนใหญ่ปลูกเองในสวนแล้ว

ล่าสุดผุดเมนูขนมครกปลาแซลมอน ที่เจ้าตัวเชื่อว่าเป็นเจ้าแรกของโลกมาให้ลองลิ้มชิมรสกัน เพราะคงไม่มีใครเอาเมนูขนมไทยโบราณมาผนึกกับปลาแซลมอนของฝรั่งมาก่อน

ขนมครกแซลมอนถือเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของอาหารต่างขั้ว ใช้แป้งสูตรเฉพาะตัวที่คิดขึ้นมาเอง เมื่อสุกแล้วทำให้แป้งที่กินมากๆ แล้วค่อนข้างเลี่ยนตามตำราขนมครกไทยทั่วไป เปลี่ยนมาเป็นแป้งที่กรอบนอก แต่เนื้อสัมผัสในยังคงนุ่ม

มีครบทั้งหอม หวาน มัน ผนึกกับเนื้อแซลมอนหั่นบางแทบละลายใต้ลิ้น ผสานกับสาหร่ายญี่ปุ่น ไข่กุ้ง ถูกทำให้กลมกล่อมไปอีกขั้นด้วยรสของมายองเนส อธิบายไปก็คงไม่เข้าใจหากมิได้มาลิ้มรสเอง

แม้จะดูเหมือนไฮโซโก้เก๋ เมื่อเทียบกับขนมครกทั่วไปขายกันตกฝาละ 1 บาท แต่พอมาเป็นเมนูนี้แล้วราคาขายตกฝาละ 5 บาท ถือว่าสามารถเพิ่มมูลค่าได้อีก 5 เท่า

ถือเป็นการปรับตัวของเกษตรกรให้เข้ากับยุคเศรษฐกิจอีกทาง สนใจไปลองชิมกันได้ที่ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ หรือไปลิ้มรสกันได้ถึงสวนวโรชา แต่ต้องโทร.จองล่วงหน้า 08-6765-6845.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนมครกแซลมอนวโรชา จันทโชติสวนมะนาววโรชาอ่างทองตลาดศาลเจ้าโรงทองเกษตรกรไทยแปรรูปเพิ่มมูลค่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 20:01 น.