ไลฟ์สไตล์
100 year

"ชัยวัฒน์" ท้าพิสูจน์ คดีฆ่าบิลลี่ พ้อถูกประณาม ยืนยันบริสุทธิ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ตรวจไร่-พี่ชาย ส่อผิดกฎหมาย

“ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” ยืนยันต้องสู้คดีเพื่อพิสูจน์ตัวเองไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตายของ “บิลลี่-พอละจี รักจงเจริญ” ที่ผ่านมาสื่อถูกชี้นำตลอด น้อยใจอะไรทำให้สังคมคิดเป็นคนโหดร้าย แค่น้ำผึ้งขวดเดียว ขณะที่อธิบดีดีเอสไอสวนไม่อยากโต้แย้งอะไรกับผู้ต้องหายิ่งพูดยิ่งดีจะได้เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ ด้านผลการตรวจไร่ชัยราชพฤกษ์ พบมีเนื้อที่เกินกฎหมายกำหนดส่งให้ ป.ป.ท.และดีเอสไอไปดำเนินการต่อ

ข่าวแนะนำ

จากกรณีชุดคลี่คลายคดีการเสียชีวิตนายพอละจี หรือบิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ของ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปขอศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายจับนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกับพวก รวม 4 คน ในความผิด 11 ข้อหา ก่อนทั้งหมดจะเข้ามอบตัว ให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนและถูกคุมตัวไปฝากขัง ภายหลังศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวกับผู้ต้องหาทั้งหมด โดยตีราคาประกันคนละ 8 แสนบาท ภายใต้เงื่อนไขนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและอดีตหัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน กล่าวว่า ตนต้องต่อสู้คดีเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ และนับจากนี้การต่อสู้คดี ต้องเอาแนวทางนิติวิทยาศาสตร์เข้าช่วยพิสูจน์ว่าวิธีการตรวจแบบ “ไมโตคอนเดีย” ที่กรม สอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เอามาใช้และระบุกระดูก ที่พบนั้นเป็นของนายพอละจี หรือบิลลี่นั้น วิธีดังกล่าว สามารถมาใช้พิสูจน์อัตลักษณ์ ระบุเพศได้หรือไม่ ขณะนี้มีผู้ใหญ่เตือนมาว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีก็อย่าพูดมาก บางทีก็น้อยใจเพราะอะไรสังคมคิดว่าตนโหดร้ายอะไรขนาดนั้น แค่น้ำผึ้งขวดเดียว ต้องทำขนาดนั้นเลยหรือ ที่ผ่านมามีการออกข่าวเป็นช่วงๆ ดีเอสไอก็ชี้มาที่ตนตลอด เพียงแต่ไม่เคยออกชื่อในสื่อ พยายามโยงว่าเป็นอดีตหัวหน้าอุทยานฯ ทุกครั้ง อยากให้เรื่องเข้ากระบวนการยุติธรรมไม่อยาก ให้สื่อเล่นทุกวันออกทุกอาทิตย์ มันไม่เป็นธรรม

“ส่วนเรื่องที่ภรรยานายบิลลี่ บอกว่าผมไปข่มขู่นั้น จริงๆแล้วผมไม่เคยไปเลย เจ้าหน้าที่ทุกคนไม่เคยคิดกระทำแบบนั้นด้วยซ้ำ เรื่องไปเฝ้า-ซุ่มดู ไม่มี ผมก็มีครอบครัว เอาใจเขามาใส่ใจเรา ผมจะทำขนาดนั้นเลยหรือ ผมเป็นผู้มีอิทธิพลขนาดนั้นเลยหรือ” นายชัยวัฒน์กล่าว

วันเดียวกัน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ ถึงเรื่องนี้ว่ายังไม่มีคำสั่งโยกย้ายนายชัยวัฒน์ ทั้งนี้เตรียมทำหนังสือไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อขอสำนวนมาตรวจสอบ เรื่องนี้ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ความผิดส่วนตัวและความผิดต่อหน้าที่ราชการ ต้องดูรายละเอียดในแต่ละเรื่องก่อน ที่ผ่านมา ทราบข่าวจากสื่อมวลชน ขอชี้แจงยังไม่มีการโยกย้ายใดๆทั้งสิ้น

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำหมายศาลเข้าตรวจค้นภายในไร่ชัยราชพฤกษ์ ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า ไร่ชัยราชพฤกษ์ ได้สำรวจรังวัดเบื้องต้นมีเนื้อที่ 73 ไร่ มีนายไพโรจน์ ลิ้มลิขิตอักษร พี่ชายนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) กรม อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นผู้ถือหนังสือรับรองสิทธิทำกิน (สทก.1ก.) ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ กำหนดให้กรมป่าไม้ดำเนินการให้สิทธิ์ทำกิน (สทก.) ในเขตป่าสงวนแห่งชาติมีสภาพเป็นป่าเสื่อมโทรมแล้วแก่ราษฎรเข้าทำกินและอยู่อาศัยได้ครอบครัวละไม่เกิน 20 ไร่ กรมป่าไม้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าไร่ชัยราชพฤกษ์มีผู้ถือหนังสือ สทก. 1 ก. โดยบุคคลเดียวหรือหลายคน เนื่องจากเนื้อที่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้ผู้ครอบครองและใช้ประโยชน์เป็นบุคคลเดียวกับผู้ถือหนังสือ สทก. 1 ก.หรือไม่ เนื่องจากกฎหมายให้ทำกินและอยู่อาศัยโดยผู้ถือหนังสือรับรองสิทธิ์เท่านั้น สิทธิตกทอดให้ทายาทได้แต่ห้ามซื้อขาย ผลการตรวจสอบเบื้องต้นส่งมอบให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และดีเอสไอ ไปสอบสวนเพิ่มเติมแล้ว

อีกด้านที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงการ สอบสวนคดีนี้ว่า พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวม พยานหลักฐานทั้งหมดเพื่อเตรียมสรุปสำนวนสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์ กับพวกตามขั้นตอน คาดจะสรุป สำนวนได้ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ขณะนี้ยังพอมีเวลาที่จะทยอยเก็บหลักฐานให้ครบถ้วน ไม่อยากให้มีช่องว่างช่องโหว่แต่อย่างใด ส่วนกรณี น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยานายบิลลี่ ระบุถึงข้อกังวลใจที่ผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ถูกปล่อยตัวชั่วคราวนั้น ตามหลักการหากผู้เสียหายรู้สึกไม่ปลอดภัยจากกลุ่มผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวนั้น สามารถยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ถอนประกันตัวได้ เนื่องจากเงื่อนไขในการให้ประกันตัวนั้นผู้ต้องหาจะต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน หรือข่มขู่พยาน เป็นหลักเกณฑ์ ปกติของทุกคดี

“ส่วนกรณีนายชัยวัฒน์ตั้งข้อสังเกตถึงระยะเวลาที่ดูเหมือนเร่งรัดมากเกินไปนั้น ผมไม่อยากโต้แย้งอะไรกับผู้ต้องหา ดีเอสไอมีหน้าที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐานก็ทำตามขั้นตอน ไม่ได้เร่งรัดเร่งรีบ ดีเอสไอมีกรอบระยะเวลาในการทำคดี ทุกอย่างว่ากันตามพยานหลักฐาน ส่วนนายชัยวัฒน์จะพูดให้สัมภาษณ์อะไรก็กระทำได้ เป็นสิทธิของนายชัยวัฒน์ ยิ่งพูดยิ่งดี ดีเอสไอก็เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆไม่มีปัญหาอยู่แล้ว หลังจากนี้คงต้องรอตรวจสอบข้อมูล ตอนนี้ ยังไม่ออกหมายเรียกหรือหมายจับกับบุคคลใดเพิ่ม อีกทั้งยังต้องตรวจสอบพยานหลักฐานบางส่วนในการตรวจค้นบ้านไร่ชัยราชพฤกษ์ เมื่อวันที่ 12 พ.ย.” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรบิลลี่ พอละจีแก่งกระจานดีเอสไอเสียชีวิตเพชรบุรีข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 18:44 น.