ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิ้นแล้ว "เฮียใช้" ปราชญ์ชาวนาชื่อดังเมืองสุพรรณ ลาโลกในวัย 77 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์11 พ.ย. 2562 16:26 น.
  SHARE

  สิ้นแล้ว "เฮียใช้" ปราชญ์ชาวนาชื่อดังเมืองสุพรรณบุรี รวมอายุ 77 ปี ที่ รพ.ธนบุรี ด้วยโรคชรา ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่อาคารศูนย์การเรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณฯ โดยจะตั้งสวดพระอภิธรรมถึง 16 พ.ย.

  เมื่อวันที่ 11 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายนิทัศน์ เจริญธรรมรักษา อายุ 50 ปี ผอ.ศูนย์การเรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย "นาเฮียใช้" ตั้งอยู่บ้านอู่ยา ต.ดอนกำยาน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ว่า นายพิชัย เจริญธรรมรักษา หรือ เฮียใช้ อายุ 77 ปี ผู้เป็นบิดา ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่โรงพยาบาลธนบุรี กทม. เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากเข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคชรานานเกือบเดือน โดยทางญาติได้นำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่ อาคารศูนย์การเรียนรู้จิตวิญญาณชาวนาไทย (นาเฮียใช้) และจะทำพิธีตั้งสวดพระอภิธรรมไปจนถึงวันที่ 16 พ.ย. เวลา 19.30 น.

  สำหรับประวัติ "เฮียใช้" เริ่มจากการเป็นชาวนาตั้งแต่สมัยหนุ่ม ก่อนจะผันตัวเองมาประกอบกิจการซื้อข้าว และทำโรงสีข้าวจนกิจการรุ่งเรือง ต่อมาจึงได้นำที่ดินเกือบร้อยไร่ ก่อตั้งศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย โดยการนำวิถีการทำนาปลูกข้าวของชาวนาไทยตั้งแต่อดีต มาจัดสร้างเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับประชาชน เยาวชนได้ศึกษาหาความรู้ ว่าทำนาอย่างไรเพื่อจะได้ผลผลิตที่ดีและมีคุณภาพ รวมถึงรวบรวมอุปกรณ์การทำนาตั้งแต่ในอดีตมาเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ประชาชนเข้าชมฟรีด้วย พร้อมทั้งได้เป็นผู้ให้กำเนิดเมล็ดพันธุ์ข้าวเฮียใช้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักของกลุ่มชาวนาทั่วประเทศ

  ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย เป็นพื้นที่เกษตรที่น่าเรียนรู้ขนาดใหญ่ สร้างขึ้นจากความจงรักภักดีและสำนึกในคุณงามความดีของในหลวง รัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ที่ทรงงานอย่างหนักเพื่อประชาชนคนไทย ก่อตั้งโดย คุณนิทัศน์ เจริญธรรมรักษา ที่มีอาชีพเกี่ยวข้องกับชาวนาและข้าว ใช้ชีวิตภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีให้เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร ภายในพื้นที่มีทั้งแปลงนาสาธิต, เรีอนไม้ศูนย์รวมใจไทยทั้งชาติ, เรือนวิถีชาวนาไทย และจุดต่างๆ ภายในพื้นที่ หรือหากใครเที่ยวชมภายในบริเวณพื้นที่แล้วเกิดหิว ก็มีร้านกาแฟเฮียใช้ และจุดให้บริการอาหาร ให้รองท้องคลายความหิวอีกด้วย. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฮียใช้ศูนย์การเรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทยเฮียใช้เสียชีวิตสุพรรณบุรีปราชญ์ชาวนาพิชัย เจริญธรรมรักษาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้