ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหารเขมรเสริมกองกำลัง คุมเข้มชายแดนสระแก้ว สกัด สม รังสี ปลุกระดม

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 15:24 น.
SHARE

กัมพูชาเสริมกำลังติดอาวุธเต็มพิกัดตลอดแนวชายแดนติด จ.สระแก้ว ตรวจค้นเข้มด่านปอยเปต สกัด สม รังสี และพวกเข้ากัมพูชา ฝั่งไทยตรวจค้นเข้มตลาดโรงเกลือ ป้องเหตุกลุ่มเขมรฝ่าย สม รังสี ปลุกระดม

เมื่อเช้าวันนี้ที่ 8 พ.ย.62 นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการให้ นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ, พ.อ.สหัสดนย์ ธเนศชัยพิทักษ์ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 12 พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.คลองลึก สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจ จุดสกัด บนถนนทุกสายที่มุ่งหน้าสู่ชายแดนฯ และจัดชุดเฉพาะกิจร่วมออกทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจ และตรวจค้นในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันและสกัดกั้นกลุ่มมวลชนชาวกัมพูชาที่สนับสนุนนายสม รังสี ลักลอบเข้ามาปลุกระดมชาวกัมพูชาให้เข้าร่วมต่อต้านและโค่นล้มรัฐบาลฮุน เซน ตามคำร้องขอของรัฐบาลกัมพูชาที่ร้องขอให้ประเทศไทยสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มต่อต้านรัฐบาลกัมพูชามาใช้ประเทศไทยเป็นสถานที่ปลุกระดมฯ และเป็นทางผ่านให้กลุ่มต่อต้านรัฐบาลกัมพูชาที่มี นายสม รังสี เป็นแกนนำใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านไปกัมพูชา ได้

นอกจากนี้ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.จิรัสย์ ขนิษฐวงศ์สกุล รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.อภิชาติ เกื้อสุข สว.ตม.จว.สระแก้ว ระดมกำลัง จนท.ตม.มาตั้งจุดตรวจค้น บริเวณจุดตรวจบุคคลประจำยานพาหนะ และจุดตรวจผู้โดยสารขาออก ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มสนับสนุน นายสม รังสี ลักลอบผ่านด่าน ตม.อรัญประเทศฯออกไปฝั่งกัมพูชา ได้ ทั้งนี้ จนท.ได้นำสำเนาภาพถ่ายกลุ่มชาวกัมพูชา ที่สนับสนุนนายสม รังสี ซึ่งเป็นบุคคลต้องห้ามเข้ากัมพูชา ตามที่รัฐบาลกัมพูชาร้องขอมาติดตามตรวจสอบบุคคลที่เดินทางออกไปกัมพูชาผ่านด่าน ตม.อรัญประเทศ อย่างเข้มงวด โดยมี ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลัง จนท.ทหารพราน ร้อย ทพ.1201 มาร่วมตั้งจุดตรวจค้นบริเวณจุดตรวจ อ.20 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เสริมอีก 1 ชั้นด้วย

ข่าวแนะนำ


ส่วนบรรยากาศบริเวณด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้มี จนท.ทหาร, ตชด. และสารวัตรทหาร ของกัมพูชา พร้อมอาวุธสงคราม มายืนตรวจค้นเข้มทั้งคนไทยและคนกัมพูชา ที่จะเดินทางเข้าไปในกัมพูชาอย่างเข้มงวด พร้อมห้ามผู้ที่จะเดินทางเข้าไปกัมพูชาทุกคน ห้ามมีการสวมหมวก และอุปกรณ์ปิดบังใบหน้าอย่างเด็ดขาด และ จนท.ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา จะตรวจหนังสือเดินทางผู้ที่เดินทางเข้าประเทศกัมพูชาอย่างเข้มงวด หากพบผู้ที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย หรือ หนังสือเดินทางมีพิรุธไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนกัมพูชา จะปฏิเสธไม่ให้เข้ากัมพูชาทันที


ส่วนบรรยากาศในกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 7 พ.ย. 62 ทางรัฐบาลกัมพูชาได้ส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษทางทหารของกัมพูชา ซึ่งสังกัดหน่วยทหารองครักษ์ฮุน เซน พร้อมอาวุธสงคราม กว่า 500 นาย มาเสริมกับ จนท.ทหาร, ตชด.และ สห.กัมพูชา ในพื้นที่ติดชายแดน จ.สระแก้ว โดยมีขบวนรถยนต์หุ้มเกราะมาเสริมทัพด้วยกว่า 10 คัน เพื่อมาเสริมแนวป้องกันในพื้นที่กรุงปอยเปต ตรงข้าม ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันและสกัดกั้นไม่ให้นายสม รังสี และกลุ่มผู้สนับสนุน ทางการกัมพูชาประกาศว่าเป็นพวกกลุ่มกบฏ ลักลอบเดินทางเข้าประเทศกัมพูชา เพื่อมาก่อความไม่สงบหวังโค่นล้มรัฐบาลฮุน เซนได้อย่างเด็ดขาด


จากการเคลื่อนขบวนรถบรรทุกทหารกัมพูชา ที่เข้าประจำการที่กรุงปอยเปต ในครั้งนี้ ได้มีประชาชนชาวกัมพูชาที่สนับสนุนรัฐบาลฮุน เซน นำน้ำดื่มและอาหาร มามอบให้เป็นขวัญกำลังใจให้กับทหารกัมพูชา ที่มาปฏิบัติการในครั้งนี้ อย่างคึกคัก ซึ่งประชาชนชาวกัมพูชาส่วนใหญ่ไม่อยากเห็นหรือให้เกิดสงครามกลางเมืองในกัมพูชาอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชายแดนไทย - กัมพูชาด่านอรัญประเทศสระแก้วสม รังสีเสริมกำลังกรุงปอยเปตคุมเข้มชายแดนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 10:28 น.