สาวท้องแก่ที่นครสวรรค์ ถูกจับลิขสิทธิ์ "โดเรมอน" ถูกเชิญไปไกล่เกลี่ยในห้องสืบสวน พ่อกลัวลูกมีคดีติดตัว ยอมกู้มาจ่าย 2.5 หมื่น อุ้มท้องขึ้นโรงพักอีกรอบ ขอพบ "หัวหน้าทีมจับ" ขอดูเอกสารอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ
วันที่ 7 พ.ย. จากเหตุการณ์ที่ น.ส.กนกลักษณ์ ถาวรประภาสวสวัสดิ์ อายุ 29 ปี พนักงานจ้างเหมาของราชการแห่งหนึ่ง ตั้งท้อง 8 เดือน ถูกนายพิพล โตต้นติกุล อายุ 39 ปี ที่อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์จากบริษัท แอนนิเมชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมพวก และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนฯ จับกุม ที่ห้างบิ๊กซีนครสวรรค์ โดยเธอบอกว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Nung Ning ได้สั่งสินค้าเป็นตัวต่อเลโก้โดราเอมอน หรือโดเรมอน จำนวน 21 ตัว นัดให้ไปส่งสินค้าที่ห้างฯ
เมื่อถึงเวลานัดหมายในวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา กลับถูกกลุ่มคนดังกล่าวยึดของกลางและถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหามีการทำซ้ำดัดแปลงงานศิลปกรรม ลักษณะงานจิตรกรรม ซึ่งเป็นผลงานโดราเอมอน หรือโดเรมอน โดยการนำไว้ขาย จนทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งเธอได้ถูกเชิญตัวไปไกล่เกลี่ยที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ และถูกเรียกค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท แต่ไม่มีเงินจำนวนดังกล่าว สุดท้ายได้ตกลงเสียค่าปรับที่ 25,000 บาท ซึ่งทางคุณพ่อของเธอกลัวลูกจะมีคดีความ จึงไปหากู้ยืมเงินมาเสียค่าปรับทั้งหมด
ล่าสุด วันที่ 7 พ.ย.62 น.ส.กนกลักษณ์ ถาวรประภาสวสวัสดิ์ อายุ 29 ปี ได้เข้าพบ พ.ต.ท.สุทัศน์ ม่วงสุข พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ เพื่อมาลงบันทึกประจำวัน เนื่องจากวันที่ได้ไกล่เกลี่ยกับทางตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ ตนเองเกิดความกลัว เพราะว่าไม่มีคนให้คำปรึกษาใดๆ เลย รวมถึงพ่อก็อยากให้เรื่องมันจบไป จึงต้องกู้หนี้ยืมสินเค้ามาจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 25,000 บาท หลังจากนั้นได้สติขึ้นมา ก็พยายามตรวจสอบจากเว็บไซด์ต่างๆ เพื่อหารายละเอียดแล้วจึงได้เดินทางมาที่ สภ.เมืองนครสวรรค์เข้าลงบันทึกประจำวันไว้
“สงสัยว่าการละเมิดลิขสิทธิ์ตามที่ถูกกล่าวหานั้น ยังมีการควบคุมตามกฎหมายอยู่อีกหรือไม่ จึงมีความประสงค์ให้พนักงานสอบสวนเรียกตัวหัวหน้าชุดจับกุมมาเจรจา และขอดูเอกสารต่างๆ ว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่”
ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้นัดหมายให้มาพบกันในวันจันทร์ที่ 11 พ.ย.62 นี้