ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมรังวัดแนวเขต ที่ดิน “แม่ธนาธร” ยินดียกให้ส่วนรวมทำประโยชน์

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ย. 2562 21:35 น.
SHARE

ที่ดินเจ้าปัญหา 3 พันไร่ ที่ราชบุรี แม่ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ซื้อแบบเหมารวม ถูกท้วงมีที่ดินป่าสงวนฯ รวมอยู่ด้วย ล่าสุดส่งตัวไปประชุม ยินดียกให้เป็นป่าชุมชน ใช้ประโยชน์ร่วมกัน หากตรวจสอบแล้วเป็นป่าสงวนฯจริง  

วันที่ 5 พ.ย. ที่ห้องประชุม อบต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้มีประชุมพิจารณากรณีที่ดินในหมู่บ้านหนองน้ำใส หมู่ 14 ต.รางบัว อ.จอมบึง ของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ซื้อต่อมาจากโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่งตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 ซึ่งที่ดินดังกล่าวนางสมพร ซื้อมาเป็นการซื้อในลักษณะเหมารวมมีเนื้อที่กว่า 3,000 ไร่ โดยมีหลักฐานเป็นโฉนดที่ดิน นส.3 ก, นส.3, นส.2 และ ภบท.5

ข่าวแนะนำ

ในส่วนของเอกสารสิทธิที่ดิน นส.3 ก กับ นส.3 มีอยู่ประมาณ 2,700-2,800 ไร่ นอกนั้นเป็น นส.2 กับ ภบท.5 (เป็นเอกสารการจับจอง) ประมาณ 300-500 ไร่ ทั้งนี้ ในส่วนที่เป็น นส.2 และภบท.5 ชาวบ้านได้ร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.จอมบึง ต้องการให้ใช้พื้นที่เป็นป่าชุมชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน เนื่องจากพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ แต่ยังไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เพราะยังหาแนวเขตของพื้นที่ไม่พบ

ในการประชุมพิจารณาครั้งนี้ มีนายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผวจ.ราชบุรี เป็นประธาน นายประยงค์ จันทเต็ง นอภ.จอมบึง เจ้าพนักงานที่ดิน จ.ราชบุรี เจ้าพนักงานที่ดิน ที่ดิน สาขาจอมบึง เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่อบต.รางบัว ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง พร้อมผู้นำชุมชน และตัวแทนของนางสมพร เข้าร่วมประชุมพิจารณาการขอใช้พื้นที่ป่าชุมชน

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้ดำเนินการจัดตั้งป่าชุมชน ในส่วนของพื้นที่ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี และมิได้อยู่ในพื้นที่พระราชกฤษฎีกาประกาศเขตปฏิรูปที่ดิน ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ และให้ทางสำนักงานป่าไม้ ไปจัดทำระวางรังวัดสอบเขต ให้เป็นป่าชุมชนตามระเบียบ 300 ไร่ และให้ทำการตรวจสอบพื้นที่คาบเกี่ยวกับ ส.ป.ก. อีกประมาณ 700 ไร่เศษ เพื่อดำเนินการให้เป็นที่ดินของทางราชการ

ทางด้านตัวแทนของนางสมพร บอกว่า ยินดีมอบที่ดิน ในส่วนที่ได้รับการตรวจสอบยืนยันว่าเป็นพื้นที่ของหลวงให้กับทางราชการและหมู่บ้านได้นำไปจัดทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ที่ดินแม่ธนาธรธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจยกที่ให้หลวงแม่ธนาธรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 18:42 น.