ค้านตั้ง อช.อ่าวสยาม คน"แม่รำพึง"ยันกระทบวิถีชีวิต หากินไม่ได้

ข่าว

  ค้านตั้ง อช.อ่าวสยาม คน"แม่รำพึง"ยันกระทบวิถีชีวิต หากินไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 21:54 น.

  ชาวบ้านแม่รำพึงที่บางสะพาน จ.ประจวบฯ ยื่นหนังสือผ่านนายอำเภอ วอนพิจารณาการประกาศอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ชาวบ้าน ชาวประมงในพื้นที่ กับข้อห้ามที่หากฝ่าฝืนจะมีโทษหนัก 
   

  วันที่ 4 พฤศจิกายน ชาวบ้านตำบลแม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กว่า 200 คนเดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอฯ เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ให้กับนายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน โดยมี นายสมหมาย ปานทอง ประธานชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เป็นตัวแทน และได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้าน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.บางสะพาน ร่วมดูแลความเรียบร้อย

  นางภัคจิรา แขวงแก้ว อายุ 70 ปี ตัวแทนชาวบ้านที่ยื่นหนังสือ กล่าวว่า ในวันนี้ได้มายื่นหนังสือผ่านทางนายอำเภอบางสะพาน ในการแสดงจุดยื่นของชาวบ้านในพื้นที่ ขอคัดค้านการประกาศอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ซึ่งหากมีการประกาศ ตำบลแม่รำพึงเป็นส่วนหนึ่งของเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยามนั้น กลุ่มพวกตนในฐานะชาวบ้านตำบลแม่รำพึง เกรงจะได้รับความเดือดร้อน เพราะพวกตนได้ทำมาหากินในตำบลแม่รำพึงมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย อาศัยหาเก็บเห็ด เก็บผัก หาน้ำผึ้งและตกปลาในคลองแม่รำพึงเป็นเวลาหลายชั่วอายุคน

  "หากประกาศให้เป็นเขตอุทยานแล้วชาวบ้านก็จะไม่สามารถทำมาทำกินตามวิถีชีวิตดังเดิมได้อีกต่อไปเพราะว่าอุทยานฯ มีโทษรุนแรงถึงขั้นติดคุกหลายปีและปรับแพงมาก พวกเราชาวบ้านอาศัยอยู่กันตามพอเพียงหากินกันง่ายๆแบบดั้งเดิม ไม่ได้มีเงินจับจ่ายใช้สอยมากมาย ได้แต่อาศัยหากินกับธรรมชาติเก็บเห็ดพืชผักในช่วงฤดูฝน จับกบเขียดหาปลา หาน้ำผึ้งไปขาย"

  นางภัคจิรา กล่าวด้วยว่า ไม่เพียงแค่นั้น การเลี้ยงวัวในทุ่งหญ้าตามธรรมชาติซึ่งชาวบ้านบางคนยึดถือเป็นอาชีพก็ยังทำไม่ได้ เพราะถ้ามีวัวหลุดเข้าไปในเขตอุทยานฯจะต้องถูกปรับเป็นเงินอีก ชาวบ้านจะเดือดร้อน ในวันนี้ชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลแม่รำพึงจึบรวมกันมาขอคัดค้านไม่ให้ประกาศเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ขอให้ช่วยเหลือให้ช่องทางในการทำมากินให้กับชาวแม่รำพึงบ้าง

  ภายหลังจากรับหนังสือ นายเลิศยศ แย้มพราย ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้านโดยกล่าวว่า เข้าใจในวิถีของชาวบ้านที่อยู่กับพวกเรามายาวนาน สิ่งที่ชาวบ้านเป็นห่วงเกรงจะได้รับผลกระทบ ความเดือดร้อนในการดำรงชีวิต ตามวิถีชีวิตที่ท่านได้ทำกินกันนมา  ตนในฐานะนายอำเภอและเป็นผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางสะพาน จะนำเรื่องราวข้อกังวลเหล่านี้ ทำหนังสือผ่านไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจะส่งหนังสือผ่านไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพื่อส่งต่อไปยังส่วนกลาง ซึ่งก็คือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อให้พิจารณาถึงข้อกังวลดังกล่าวในลำดับต่อไป โดยจะเร่งดำเนินการโดยเร็ว คาดว่าภายในช่วงบ่ายวันนี้จะส่งหนังสือผ่านไปยังผู้ว่าฯ เพื่อส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค้านตั้งอุทยานอุทยานแห่งชาติอ่าวสยามชาวบ้านค้านตั้งอุทยานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์