เขมรตึงเครียด ติดรูป 8 กบฏ กลัวแปลงโฉมเข้าประเทศล้ม "ฮุน เซน"

ข่าว

  เขมรตึงเครียด ติดรูป 8 กบฏ กลัวแปลงโฉมเข้าประเทศล้ม "ฮุน เซน"

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 18:41 น.

  ผวจ.สระแก้ว เผยสถานการณ์ไม่ปกติ "ความตึงเครียดในเขมร" เป็นการเตรียมกวาดล้างกบฏใต้ดิน หลัง "สม รังสี" ประกาศกลับประเทศ นำประชาชนล้มระบบ ฮุน เซน แต่ไม่มีการปิดด่านพรมแดน เตือนคนไทยพกเอกสารติดตัว  


  วันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ว่า กรณีที่ความเคลื่อนไหวของทหารเขมรบริเวณตรงข้ามด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมข่าวลือหวั่น "สงครามกลางเมือง"

  นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ได้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและคนไทยที่ทำงานในกาสิโนเดินทางกลับจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาสอบถามเจ้าหน้าที่ไทย ว่า ฝั่งปอยเปตมีข่าวลือว่า ในวันที่ 7-9 พฤศจิกายน นี้ ทางการกัมพูชาจะทำการกวาดล้างกลุ่มกบฏ และจะปิดด่านพรมแดนที่ติดกับประเทศไทย จริงหรือไม่ อีกทั้งยังมีทหารกัมพูชาถืออาวุธสงครามเดินตรวจตราทั้งบริเวณหน้าด่านพรมแดนฝั่งปอยเปต และในเมืองปอยเปต เหมือนกำลังจะทำสงคราม

  เรื่องนี้ หลังจากได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ว่าได้เดินทางไปพบ พ.ต.อ.เข้ม ซีตรา ผกก.ตม.ปอยเปต ที่บริเวณด่านพรมแดนปอยเปต ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่าน ตม.อรัญประเทศ เพื่อสอบถามเหตุการณ์และข่าวลือดังกล่าว พบว่ามีทหารกัมพูชาซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารหน่วยองครักษ์ฮุน เซน สะพายอาวุธสงคราม เดินลาดตระเวนอยู่บริเวณด่านพรมแดนปอยเปตหลายนาย

  "พ.ต.อ.เข้ม ยืนยันว่า ข่าวที่ว่ากัมพูชา จะปิดด่านพรมแดนปอยเปตนั้น ไม่เป็นความจริง แต่จะมีการกวาดล้างกลุ่มบุคคลไม่หวังดีต่อประเทศกัมพูชา หรือพวกกบฏใต้ดินนั้นเป็นเรื่องจริง โดยให้เหตุผลว่ารัฐบาลกัมพูชาได้สืบทราบว่ากลุ่มกบฏกัมพูชา ซึ่งมีอดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชาได้หลบหนีหมายจับและลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะนายสม รังสี ได้ลี้ภัยไปอยู่ประเทศฝรั่งเศส ขณะนี้ได้โอนสัญชาติเป็นสัญชาติฝรั่งเศสแล้ว ได้ประกาศว่าจะกลับมาล้มล้างรัฐบาลสมเด็จฮุน เซน ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562”

  ทั้งนี้ ได้กำชับให้ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ตม.จว.สระแก้วติดตามความเคลื่อนไหว เพราะคนไทยและกัมพูชา เป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกัน ดังนั้น ประเทศไทยจะไม่ยอมให้บุคคลต่างชาติใดๆ มาเคลื่อนไหวเรื่องการเมืองในประเทศไทยเราอย่างเด็ดขาด และคนไทยที่ทำงานในฝั่งปอยเปต ให้ทำการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยทุกคน ที่จะเดินทางออกไปฝั่งปอยเปต ให้นำหนังสือเดินทางติดตัวตลอดเวลา และห้ามกระทำสิ่งผิดกฎหมายในฝั่งกัมพูชาด้วย โดยเฉพาะ อย่าเข้าไปร่วมวิจารณ์เรื่องการเมืองในกัมพูชา ขอให้อยู่ในที่ที่ควรจะไป เช่น สถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานกาสิโน ไม่ควรไปร่วมพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเมืองกับชาวกัมพูชาอย่างเด็ดขาด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด ที่ด่านพรมแดนปอยเปต ตรงข้ามด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจกัมพูชา ยังคงสะพายอาวุธสงครามตรวจคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศกัมพูชาของบุคคลทั่วไปอย่างเข้มงวด ขณะที่ตม.ปอยเปต ได้ตรวจพาสปอร์ตของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไปในประเทศกัมพูชาอย่างเข้มงวดเช่นกัน พร้อมนำภาพของ 8 แกนนำกบฏกัมพูชาและกลุ่มสนับสนุน ที่รัฐบาลกัมพูชาออกหมายจับและห้ามเข้าประเทศมาติดไว้บริเวณด่าน ตม.ปอยเปต เพื่อให้เจ้าหน้าที่เปรียบเทียบใบหน้าป้องกันการแปลงโฉม หรือตกแต่งใบหน้าลักลอบเข้าประเทศกัมพูชา

  ส่วนบรรยากาศในตลาดปอยเปต ซึ่งอยู่ห่างด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ประมาณ 1.5 กม.ยังคงมีทหาร และตชด.กัมพูชา สะพายอาวุธสงครามเดินลาดตระเวนตรวจตราตามท้องถนน และตามตรอกซอกซอยตลอดเวลา ทำให้ประชาชนชาวกัมพูชาในปอยเปตต่างอกสั่นขวัญหาย มีการวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนานา โดยเฉพาะการวิจารณ์ว่า สงครามกลางเมืองในกัมพูชาจะกลับมาอีกหรือไม่ หากนายสม รังสี แกนนำกลุ่มกบฏกัมพูชาเดินทางเข้ามาในประเทศกัมพูชาอีกครั้งในวันที่ 9 พฤศจิกายน นี้ ตามที่ได้ประกาศและปลุกระดมชาวกัมพูชาให้ลุกขึ้นมาต่อสู้ เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและโค่นล้มระบบฮุน เซน

  ขณะที่ จากการตรวจสอบความเคลื่อนไหวในกรุงปอยเปต พบว่า ทางรัฐบาลกัมพูชามอบหมายให้ พล.อ.เค็ง ซาเมด รอง ผบ.ตร.กัมพูชา ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่ตามแนวชายแดนประเทศกัมพูชาทั่วประเทศ รับผิดชอบและสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจกัมพูชาปฏิบัติการเข้มป้องกันและสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มกบฏกัมพูชาสามารถลักลอบเดินทางเข้าประเทศกัมพูชาได้ โดยสั่งการให้ พล.ท.เป็ก วันนา ผู้บัญชาการสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย (ผบ.สน.ปกท.) ของกัมพูชา นำกำลังทหารประจำจังหวัดบันเตียเมียนเจย พร้อมอาวุธสงครามคุมเข้มพื้นที่ชายแดนด้าน จ.บันเตียเมียนเจย

  นอกจากนี้ ให้ พ.ต.อ.โซ จันนารี ผบ.กองพัน ตชด.ที่ 911 กัมพูชา นำกำลังพร้อมอาวุธสงครามดูแลรับผิดชอบพื้นที่ตะเข็บชายแดนด้านกรุงปอยเปต โดยมี พล.ต.บอน บิน หัวหน้าสารวัตรทหารกัมพูชา ประจำจังหวัดบันเตียเมียนเจย นำหน่วยสารวัตรทหารกัมพูชา ออกตรวจค้นตามแหล่งชุมชนทั่วกรุงปอยเปต

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เขมรทหารเขมรล้มฮุน เซนสม รังสีสม รังสี กลับประเทศข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์