แม่ช็อก ลูกสาวสุดท้อง ป่วย 2 วันตาย ยังไม่ชัด ไข้เลือดออก-ชิคุนกุนยา

ข่าว

  แม่ช็อก ลูกสาวสุดท้อง ป่วย 2 วันตาย ยังไม่ชัด ไข้เลือดออก-ชิคุนกุนยา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 16:44 น.

  เด็กหญิง 11 ขวบ ลูกสาวคนสุดท้องของครอบครัว ชาว อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ เป็นไข้ตัวร้อน ช็อก ถูกนำส่ง รพ.เข้าไอซียู แล้วเสียชีวิตภายในเวลา 2 วัน แม่สงสัยติดเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา เผยพี่ 2 คนก็ป่วยอยู่ รพ.   

  วันที่ 4 พฤศจิกายน ที่ศาลาวัดสิทธิสังฆาราม (วัดหนองคราม) ต.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ญาติได้จัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ด.ญ.ภาริดา ขันทอง อายุ 11 ปี ซึ่งได้เสียชีวิตลง โดยในใบมรณบัตร แพทย์ระบุติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งทางโรงพยาบาลได้นำเลือดไปเพาะเชื้อในห้องแล็ป ใช้เวลาประมาณ 10 วัน เพื่อดูว่าติดเชื้อชนิดใด

  น.ส.ดรุณี จุลเจิม มารดากล่าวว่า ครอบครัวมีลูก 3 คน เป็นหญิง 2 ชาย 1 คนโตชื่อ ด.ญ.รินรดา ขันทองอายุ 14 ปี อยู่ชั้น ม.3 คนที่ 2 ชื่อ ด.ช.ธนโชติ ขันทอง อายุ 12 ปี อยู่ชั้น ม.1 ทั้งสองคนเรียนอยู่ที่ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการปราณบุรี ส่วนคนสุดท้องชื่อ ด.ญ.ภาริดา ขันทอง อายุ 11 ปี เรียนชั้น ป.5 ร.ร.วันทามารีอา

  "ลูกทั้ง 3 คนก่อนหน้านั้นร่างกายปกติ ไม่มีอาการเจ็บป่วยแต่อย่างใด โดยคนพี่ 2 คนไปโรงเรียนซึ่งเปิดเทอมวันแรกวันที่ 28 ต.ค.62 แต่พอช่วงบ่ายได้รับการติดต่อจากคุณครูว่า เด็ก 2 คนมีอาการป่วยตัวร้อน มีผื่นขึ้นตามตัว จึงรับตัวกลับบ้าน และพาไป รพ.ปราณบุรี เจาะเลือดและรอผลตรวจ
  ขณะที่ ด.ญ.ภาริดา น้องคนสุดท้องพบว่าในวันที่ 30 ต.ค.62 ซึ่งวันนั้นฝนตกหนักแม่จึงไม่ได้ให้ไปโรงเรียน อยู่บ้าน กินข้าว และพูดคุยปกติ จู่ๆ เกิดมีอาการตัวร้อน จึงเช็ดตัวและหายาให้กิน แต่กลับพบว่าอาการน้องเริ่มทรุด ไม่รู้สึกตัว พาส่ง รพ.ปราณบุรี เวลาประมาณ 14.00 น. และมีอาการหนักมากถึงขั้นหมดสติ พูดไม่ได้ ต้องส่งต่อ รพ.หัวหิน เข้าห้องไอซียู 2 วัน และเสียชีวิตลงในวันที่ 1 พ.ย. เวลา 20.08 น. แพทย์แจ้งว่า ติดเชื้อแบคทีเรียในเลือดทำให้ระบบเลือดเสีย"

  เบื้องต้นไม่มีการระบุว่าป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก แต่เข้าข่ายป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยา โดยความแตกต่างระหว่างโรคชิคุนกุนยากับโรคไข้เลือดออก ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสชิคุนกุนยาจะมีไข้สูงขึ้นอย่างเฉียบพลันเร็วกว่าโรคไข้เลือดออก และระยะเวลาของไข้สั้นกว่าประมาณ 2 วัน ในขณะที่ไข้เลือดออกไข้จะลดลงในเวลาประมาณ 4 วัน และไวรัสชิคุนกุนยาไม่ทำให้พลาสมารั่วออกนอกเส้นเลือด ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงไม่เกิดอาการช็อก

  นอกจากนี้ ผู้ป่วยสามารถมีผื่นแดงเป็นปื้นและตาแดงได้บ่อยกว่าไข้เลือดออก รวมถึงพบอาการปวดตามตัว ตามข้อได้มากกว่า

  ล่าสุด ลูกสาวคนโตกับลูกชายคนกลาง แพทย์โรงพยาบาลหัวหินยังไม่อนุญาตให้ลูกทั้ง 2 คนกลับบ้านได้เนื่องจากยังมีไข้และเกล็ดเลือดยังต่ำ จึงยังให้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหัวหินต่อไปอีกสักระยะ ส่วนผลตรวจของลูกสาวที่เสียชีวิตยังไม่ออก คงต้องรอผลที่แน่ชัดว่าการเสียชีวิตของเด็กเกิดจากสาเหตุใดกันแน่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไข้เลือดออกไข้เลือดออกระบาดชิคุนกุนยาชิคุนกุนยา ไข้เลือดออกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์