ชาวเขมรผวาสงคราม ทหาร-ตร.กัมพูชา คุมเข้มชายแดน หวั่นกบฏกลับเข้าประเทศ

ข่าว

  ชาวเขมรผวาสงคราม ทหาร-ตร.กัมพูชา คุมเข้มชายแดน หวั่นกบฏกลับเข้าประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 16:41 น.

  ชาวบ้านผวาสงครามแห่ตุนเสบียง ด้าน ทหาร-ตร.เขมร ขนอาวุธสงครามครบมือคุมเข้มชายแดนปอยเปต ล่าสกัดกลุ่มกบฏ ตม.สระแก้ว เตือนคนไทยอย่าออกบ้านตอนดึก พกพาสปอร์ตตลอด งดสวมหมวก-ที่คลุมหน้า 

  เมื่อเช้าวันนี้ 4 พ.ย. 62 ที่ ด่านพรมแดนปอยเปต กรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้าม ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จนท.ทหารและตำรวจกัมพูชา ยังคงสะพายอาวุธสงครามคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศกัมพูชาของบุคคลทั่วไปอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะ จนท.ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชาได้ทำการตรวจพาสปอร์ตของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศกัมพูชาอย่างเข้มงวดพร้อมทั้งนำภาพของ 8 แกนนำกบฏกัมพูชาและกลุ่มสนับสนุน ที่รัฐบาลกัมพูชาออกหมายจับและห้ามเข้าประเทศมาติดไว้บริเวณด่าน ตม.ปอยเปตฯเพื่อให้ จนท.เปรียบเทียบใบหน้าป้องกันการแปลงโฉมและตกแต่งใบหน้าลักลอบเข้าประเทศกัมพูชา


  ส่วนบรรยากาศในตลาดปอยเปต กรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ห่างด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ประมาณ 1.5 กม.ยังคงมีทหาร และ ตชด.กัมพูชา สะพายอาวุธสงครามเดินลาดตระเวนตรวจตราตามท้องถนนและตามตรอกซอกซอย ตลอดเวลา ทำให้ประชาชนชาวเขมรในปอยเปตฯ ต่างอกสั่นขวัญแขวน มีการวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะการวิจารณ์ว่าอาจจะเกิดสงครามกลางเมืองในกัมพูชากลับมาอีกครั้งหากนายสม รังสี แกนนำกลุ่มกบฏกัมพูชาเดินทางกลับกัมพูชาอีกครั้งในวันที่ 9 พ.ย. 62 ตามที่นายสม รังสี ได้ประกาศและปลุกระดมชาวกัมพูชาให้ขึ้นมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและโค่นล้มระบบฮุน เซน ในกัมพูชา

  ทั้งนี้ นายเจือน ซกฮือ ชาวกัมพูชาในตลาดปอยเปตฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ในกรุงปอยเปต ไม่ปกติเพราะมีแต่ทหาร ตำรวจเขมรถืออาวุธสงคราม เดินตรวจตราทั่วเมือง โดยเฉพาะตอนกลางคืนชาวเขมรในกรุงปอยเปต ไม่มีใครกล้าออกจากบ้านเพราะกลัวถูกจับหรือถูกยิงตาย พอ 2 ทุ่มต่างก็รีบเข้านอนกันหมด แม้แต่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ในกรุงปอยเปตฯช่วงกลางคืนเหมือนห้างร้างไม่มีชาวเขมรกล้าเข้าไปเดินในห้างฯ ตอนนี้ชาวเขมรต่างกลัวสงครามกลางเมืองกันมาก ไม่อยากให้กัมพูชากลับไปอยู่ในสภาพสงครามอีกครั้ง มีการกักตุนอาหารและน้ำดื่มกันแล้ว


  ตอนนี้ชาวเขมรส่วนใหญ่จับตามองในวันที่ 9 พ.ย. 62 ที่นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ที่รัฐบาลกัมพูชาตั้งข้อหากบฏ และได้หลบหนีไปอยู่ฝรั่งเศส ประกาศว่าจะกลับมาเรียกร้องประชาธิปไตยในกัมพูชา จึงเกรงว่าหากเป็นเรื่องจริงอาจมีการยิงปะทะกันระหว่างทหารกับกลุ่มใต้ดินที่สนับสนุนนายสม รังสี

  ส่วนทางด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ จนท.ตม.ประจำ ด่าน ตม.อรัญประเทศฯ ประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนคนไทยที่ทำงานอยู่ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ให้ระมัดระวังพกหนังสือเดินทางตลอดเวลา และห้ามทำผิดกฎหมายในกัมพูชา โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนห้ามออกมาเดินเล่นในตลาดปอยเปตฯ และอย่าพยายามปิดบังใบหน้า หรือใส่หมวกคลุมใบหน้าเพราะจะทำให้ถูก จนท.กัมพูชา ตรวจค้นหรือเกิดสงสัยได้


  จากการตรวจสอบความเคลื่อนไหวในกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา พบว่าทางรัฐบาลกัมพูชา ได้มอบหมายให้ พล.อ.เค็ง ซาเมด รอง ผบ.ตร.กัมพูชา ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่ตามแนวชายแดนประเทศกัมพูชาทั่วประเทศ รับผิดชอบและสั่งการให้ จนท.ทหารและตำรวจกัมพูชาปฏิบัติการเข้มป้องกันและสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มกบฏกัมพูชาสามารถลักลอบเดินทางเข้าประเทศกัมพูชา ได้


  เบื้องต้นมีการสั่งการให้ พล.ท.เป็ก วันนา ผบ.สน.ปกท.(ผู้บัญชาการสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย) ของกัมพูชา นำกำลังทหารประจำจังหวัดบันเตียเมียนเจยฯพร้อมอาวุธสงครามคุมเข้มพื้นที่ชายแดน ด้าน จ.บันเตียเมียนเจยฯ และให้ พ.ต.อ.โซ จันนารี ผบ.กองพัน ตชด.ที่ 911 กัมพูชา นำกำลังพร้อมอาวุธสงครามดูแลรับผิดชอบพื้นที่ตะเข็บชายแดน ด้านกรุงปอยเปตฯ โดยมี พล.ต.บอน บิน หน.สห.กัมพูชา(หัวหน้าสารวัตรทหารกัมพูชา) ประจำจังหวัดบันเตียเมียนเจย นำหน่วยสารวัตรทหารกัมพูชา ออกตรวจค้นตามแหล่งชุมชนทั่วกรุงปอยเปตฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผวาสงครามชาวกัมพูชาสม รังสีชายแดนไทย-กัมพูชาปอยเปตตม.สระแก้วด่านอรัญประเทศข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 13:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์