ครัวบ้านทุ่งคนมอญราชบุรี ร้าน "ปั๋งหงาย" ปลาแม่น้ำสดๆ อาหารรสจัดจ้าน (คลิป)

ข่าว

  ครัวบ้านทุ่งคนมอญราชบุรี ร้าน "ปั๋งหงาย" ปลาแม่น้ำสดๆ อาหารรสจัดจ้าน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 10:59 น.

  เที่ยวราชบุรีต้องลอง “ปั๋งหงาย ครัวลูกทุ่ง” ติดกับสถานีรถไฟนครชุมน์ เน้นคนชอบอาหารรสจัดจ้าน ด้วยพริกแกงสูตรชาวมอญพื้นถิ่น เมนูเด็ดปลาน้ำแม่กลอง ต้มโคล้งปลากระทิง ฉู่ฉี่ปลากระทิง

  วันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวไปที่ร้าน “ปั๋งหงาย ครัวลูกทุ่ง” อยู่ติดกับสถานีรถไฟนครชุมน์ ต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบกับ นางภรสรัญ หะวิเกตุ หรือชมพู่ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านชาวบ้าน ต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง กำลังปรุงอาหารต้มโคล้งและฉู่ฉี่ปลากระทิง ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูอาหารเด็ด และอีกหลากหลายเมนูที่ทำจากปลาสดๆ ในแม่น้ำแม่กลอง ด้วยตำรับพริกแกงรสจัดจ้านสูตรชาวมอญพื้นถิ่นซึ่งจะหารับประทานที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ


  พี่ชมพู เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า หลังย้ายจากกรุงเทพฯ กลับมาอยู่บ้านเกิดใน อ.บ้านโป่ง จึงคิดเปิดร้านอาหารตามสั่งและลูกค้ามักถามหาอาหารรสจัด ประกอบกับพี่ชายของตนเป็นชาวประมงชอบออกหาปลาในแม่น้ำแม่กลอง ตามลำคลองธรรมชาติ และทุ่งนา แต่ละวันจะได้ปลาหลายชนิด อาทิ ปลากระทิง ปลาบู่ ปลายี่สก ปลากด ปลาหลด ปลาไหล ปลาช่อน และกุ้งแม่น้ำ จึงเปลี่ยนมาขายอาหารสไตล์บ้านทุ่ง เน้นอาหารรสจัดจ้าน ใช้เครื่องแกงที่โขลกเองตามสูตรโบราณแบบชาวมอญ ทำให้ลูกค้าต่างติดอกติดใจในรสชาติ  เจ้าของร้าน ชาวบ้าน ต.นครชุมน์ กล่าวต่อว่า สำหรับเมนูที่ลูกค้านิยมสั่ง คือ “ต้มโคล้งปลากระทิง” และ “ฉู่ฉี่ปลากระทิง” โดยปลากระทิงจะมีเมือกเคลือบลำตัวลักษณะคล้ายกับปลาไหล เมื่อจะนำมาปรุงเมนูต้มโคล้งจะต้องนำมาล้างเมือกด้วยน้ำเกลือ ก่อนนำไปย่างไฟให้เหลือง เพื่อลดกลิ่นคาว แล้วหั่นเป็นชิ้นพักไว้ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ เนื้อปลากระทิง พริกแกงต้มยำ และเห็ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก โรยหน้าด้วยใบกะเพรา ก็จะได้ต้มโคล้งรสเผ็ดร้อนจัดจ้านซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว


  ส่วน เมนูฉู่ฉี่ปลากระทิง จะนำปลากระทิงหั่นเป็นชิ้น แล้วนำไปลวกในน้ำเกลือ พักทิ้งไว้ เทหัวกะทิลงไปผัดกับเครื่องแกงเผ็ดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อปลาลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสชาติให้หวานนำเค็มเล็กน้อย โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย โดยทั้ง 2 เมนู จะมีการเตรียมปลากระทิงที่แตกต่างกัน จึงทำให้รสสัมผัสของเนื้อต้มโคล้งปลากระทิงมีความนุ่มฟู แต่ฉู่ฉี่ปลากระทิง จะมีความกรุบเด้ง สร้างความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป


  นอกจากนั้นทางร้านมีเมนูอาหารแนะนำ ที่ได้จากปลาธรรมชาติหลากหลายชนิดสดใหม่ทุกวัน อาทิ ฉู่ฉี่ปลาหมอ ต้มยำปลาบู่ ปลาหลดทอดกรอบ ผัดเผ็ดปลาไหล กบทอดกระเทียม และแกงสับนก เป็นต้น สำหรับราคาอาหารขึ้นอยู่กับชนิดและน้ำหนักของปลา ร้านปั๋งหงาย เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. หรือติดต่อผ่านเฟซบุ๊ก “ชมพู่ ครัวปั๋งหงาย” โทรศัพท์หมายเลข 08-5403-3058.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อาหารรสจัดฉู่ฉี่ปลากระทิงต้มโคล้งปลากระทิงชาวมอญปั๋งหงาย ครัวลูกทุ่งต.นครชุมน์ราชบุรีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์