คนไทยระทึก "กัมพูชา" ตรึงกำลังด่านปอยเปต เตรียมกวาดล้างกลุ่ม "สม รังสิ"

ข่าว

  คนไทยระทึก "กัมพูชา" ตรึงกำลังด่านปอยเปต เตรียมกวาดล้างกลุ่ม "สม รังสิ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2562 16:06 น.

  สระแก้ว ลือสนั่น เขมรจะปิดด่านอรัญฯ 7-9 พ.ย. เพื่อกวาดล้างกลุ่มกบฏ คนไทยในปอยเปตสุดระทึก ทหารเขมรถืออาวุธสงครามเพียบ ผกก.ตม.สระแก้ว รุดเจรจา เพื่อนบ้านรับ ตรึงกำลังกวาดล้างกบฏ แต่ไม่ได้ปิดด่าน 

  วันนี้ 3 พ.ย. 62 ที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ขณะที่ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ต.หญิง นภัสชญา จำปาชัย สว.ตม.จว.สระแก้ว ตรวจการปฏิบัติงานของ จนท.ตม.ประจำด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ให้เป็นไปตามนโยบายเข้มของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ในห้วงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 1-4 พ.ย. 62 ได้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและคนไทยที่ทำงานในกาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ที่เดินทางกลับจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาสอบถามว่า ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้มีข่าวลือว่าในวันที่ 7-9 พ.ย. 2562 ประเทศกัมพูชาจะทำการกวาดล้างกลุ่มกบฏ และจะปิดด่านพรมแดนที่ติดกับประเทศไทยจริงหรือไม่ อีกทั้งยังมีทหารกัมพูชาถืออาวุธสงครามเดินตรวจตราทั้งบริเวณหน้าด่านพรมแดนฝั่งปอยเปต และในเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา แลดูน่ากลัวมาก เหมือนกำลังจะทำสงคราม

  ซึ่งหลังรับแจ้ง พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ต.นภัสชญา จำปาชัย สว.ตม.จว.สระแก้ว ได้เดินทางไปพบ พ.ต.อ.เข้ม ซีตรา ผกก.ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ที่บริเวณด่านพรมแดนปอยเปตฯ ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อสอบถามเหตุการณ์และข่าวลือดังกล่าว โดยพบว่ามีทหารกัมพูชาซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารหน่วยองครักษ์ ฮุน เซน สะพายอาวุธสงครามเดินลาดตระเวนอยู่บริเวณด่านพรมแดนปอยเปตหลายคน ทั้งนี้ พ.ต.อ.เข้ม ซีตรา ผกก.ตม.ปอยเปตฯ ได้นำ จนท.ตม.ปอยเปตฯ พร้อมด้วยทหารหน่วยองครักษ์ฮุน เซน มาต้อนรับ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว

  ทั้งนี้ พ.ต.อ.เข้ม ซีตรา ผกก.ตม.ปอยเปตฯ ได้เผยกับ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ว่า ข่าวลือว่าประเทศกัมพูชาจะปิดด่านพรมแดนปอยเปตในวันที่ 7-9 พ.ย. 62 นั้นไม่เป็นความจริง แต่จะมีการกวาดล้างกลุ่มบุคคลไม่หวังดีต่อประเทศกัมพูชา หรือพวกกบฏใต้ดินนั้นเป็นเรื่องจริง โดยให้เหตุผลว่า รัฐบาลกัมพูชาได้สืบทราบว่า กลุ่มกบฏกัมพูชาซึ่งมีอดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา คือ นายสม รังสี เป็นแกนนำ ซึ่งได้หลบหนีหมายจับและลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะนายสม รังสี ได้ลี้ภัยไปอยู่ประเทศฝรั่งเศส และขณะนี้ได้โอนสัญชาติเป็นสัญชาติฝรั่งเศสไปแล้ว ได้ประกาศว่าจะกลับมาล้มล้างรัฐบาลสมเด็จฮุน เซนในวันที่ 9 พ.ย.62 โดยมีการเชิญชวนผู้ใช้แรงงานชาวกัมพูชาและกลุ่มกบฏใต้ดินในกัมพูชาให้ออกมาร่วมกู้ชาติด้วย โดยได้มีการประกาศว่า จะยอมกลับมาตายในแผ่นดินกัมพูชา ซึ่งการประกาศดังกล่าวทำให้รัฐบาลกัมพูชาสั่งเข้มงวดกวดขันและและกวาดล้างกลุ่มกบฏกัมพูชาให้สิ้นซาก อีกทั้ง นายสม รังสี ประกาศว่า จะเดินทางกลับกัมพูชาผ่านมาทางประเทศไทย ดังนั้นรัฐบาลกัมพูชาจึงเข้มงวดกวดขันบริเวณชายแดนกัมพูชาที่ติดกับประเทศไทยตลอดแนวชายแดน

  นอกจากนี้ พ.ต.อ.เข้ม ซีตรา ผกก.ตม.ปอยเปตฯ ได้นำภาพถ่ายของกลุ่มกบฏกัมพูชาจำนวน 8 คน มามอบให้กับ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เพื่อให้ ตม.จว.สระแก้ว ช่วยติดตามความเคลื่อนไหว และห้ามไม่ให้บุคคลดังกล่าวเดินทางเข้ากัมพูชา โดย พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้กล่าวกับ ผกก.ตม.ปอยเปตฯ ว่า ไทยและกัมพูชาเป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกัน ดังนั้นประเทศไทยจะไม่ยอมให้บุคคลต่างชาติใดๆ มาเคลื่อนไหวเรื่องการเมืองในประเทศอย่างเด็ดขาด และร้องขอให้ทหารกัมพูชาช่วยปิดบังอาวุธสงครามที่สะพายติดตัวไว้ให้มิดชิดเกรงนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยที่ทำงานในฝั่งปอยเปตเกิดความตื่นกลัวจนทำให้เกิดข่าวลือต่างๆ นานา

  ต่อมา พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ จนท.ตม.ประจำด่าน ตม.อรัญประเทศฯ ทำการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยทุกคนที่จะเดินทางออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ให้พกหนังสือเดินทางติดตัวตลอดเวลา และห้ามไปกระทำสิ่งผิดกฎหมายในฝั่งกัมพูชาด้วย โดยเฉพาะอย่าเข้าไปร่วมวิจารณ์เรื่องการเมืองในกัมพูชา ขอให้อยู่ในที่ที่ควรจะไป เช่น สถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานกาสิโน ไม่ควรไปร่วมพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเมืองกับชาวกัมพูชาอย่างเด็ดขาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารเขมรถือปืนกวาดล้างกลุ่มกบฎปิดด่านอรัญสม รังสีปอยเปตกัมพูชาสระแก้วข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์