ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยอดนักสู้สู่เมนูเด็ด "ด้วงกว่าง" ทอด เมนูแซ่บจานเด่นประจำถิ่นแดนอีสาน

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2562 23:34 น.
  SHARE

  หนุ่มอีสานมาทำงานที่อ่างทอง หาเวลาว่างจับออกจับ “แมงคาม” หรือ “ด้วงกว่าง” อาหารประจำถิ่นพี่น้องชาวอีสาน เอามาทอดน้ำมัน เป็นเมนูเด็ดที่รสชาติหวานมันอร่อย หรือ ตำน้ำพริกก็แซ่บอย่าบอกใคร

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.62 นายนายประจักร อิ่มบุญ อายุ 54 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 ตำบลย่านซื่อ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง พร้อมเพื่อนชาวอีสาน ที่เดินทางมาทำงานในจังหวัดอ่างทอง ได้ใช้เวลาว่างหาตัว “แมงคาม” หรือ “ด้วงกว่าง” ตามต้นหางนกยูง ที่ปลูกอยู่บริเวณริมทางถนนสายอ่างทอง –สิงห์บุรี เพื่อมาทำเป็นอาหารจานเด็ด ที่แซ่บหลาย โดยการทอดรับประทาน หรือตำน้ำพริก รับประทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากันดี


  นายประจักร กล่าวว่า จะทำการมองหาตัวด้วงกว่างที่อยู่บนกิ่งและตามใบของต้นหางนกยูงที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ริมถนน อ่างทอง-สิงห์บุรี แล้วใช้ไม้ซอยที่ทำจากไม้ไผ่ ปลายผูกติดกับแกลลอนน้ำดื่มที่ตัดปากออกไว้รองรับตัวแมงกว่าง แล้วดันไปที่ตัวแมงกว่างที่อยู่ตามกิ่ง หรือใบของต้นหางนกยูงให้ตกลงมาที่แกลลอน แล้วนำตัวกว่างมาเทใส่ถังปิดฝาเก็บไว้ แต่ละครั้งที่ออกหาจะได้ประมาณครึ่งถังน้ำ แล้วนำกลับบ้านเก็บไว้ทำอาหาร โดยการนำไปทอดน้ำมันแล้วโรยเกลือรับประทาน หรือทอดให้สุกแล้วนำไปตำกับน้ำพริก ถือเป็นอาหารประจำถิ่นของพี่น้องชาวอีสานที่ทำรับประทานกันทั่วไป


  ด้าน นายหา ธรรมเนียม อายุ 60ปี เพื่อนบ้านของนายประจักร กล่าวว่า ตนเองเป็นชาวอีสาน มีอาชีพรับจ้างทั่วไป แล้วย้ายมาอยู่ในจังหวัดอ่างทองนานกว่า10 ปี ใช้เวลาช่วงว่างจากงานหาตัว “แมงคาม” หรือ “กว่าง เก็บไว้ทำอาหารเป็นการลดค่าใช้จ่าย และตัวแมงกว่างยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย โดย “แมงคาม” หรือ “กว่าง” นอกจากนำมาประลองท้าชนกันเป็นกีฬาพื้นบ้านสนุกๆแล้ว พี่น้องชาวอีสานก็จะนำมาเป็นอาหาร เมนูเด็ด รสชาติอร่อย วิธีทำก็ง่ายๆ โดยเด็ดปีกออกให้หมด แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด พร้อมนำไปทอดในกระทะน้ำมัน ให้สุกแล้วผึ่งให้แห้งโรยเกลือ พร้อมรับประทานรสชาติจะมันๆ หรือไปทอดให้สุกแล้วนำไปตำกับ พริก หอม กระเทียม แล้วปรุงด้วยน้ำปลาร้า ใส่น้ำมะนาวนิดหน่อย ผสมกับน้ำต้มสุก กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ พร้อมผักและหน่อไม้ต้ม กินแล้วแซบหลาย ส่วนตัวสวยๆ มีขนาดตัวใหญ่ก็จะนำไปขาย เพื่อเอาไปชนเป็นกีฬาพื้นบ้านต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ด้วงกว่างแมงคามอ่างทองอาหารพื้นบ้านกินแมลงด้วงกว่างทอดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:04 น.