ชวนชิม "ขนมดอกลำเจียก" ของโบราณเก่าแก่ ตลาด 100 ปีศาลเจ้าโรงทองที่อ่างทอง

ข่าว

  ชวนชิม "ขนมดอกลำเจียก" ของโบราณเก่าแก่ ตลาด 100 ปีศาลเจ้าโรงทองที่อ่างทอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ต.ค. 2562 22:34 น.

  ชวนชิม "ขนมดอกลำเจียก" ตลาด 100 ปี ศาลเจ้าโรงทอง ตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปีของอ่างทอง ที่ยังมีชีวิตและสีสันแห่งวิถีชนบท และยังคงสืบสานในเรื่องของการทำขนมโบราณ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดศาลเจ้าโรงทอง หรือ ที่คนทั่วไปเรียกขานว่า 'ตลาดเก่า' ต.ศาลเจ้าโรงทอง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี ที่ยังมีชีวิตและสีสันแห่งวิถีชนบท และยังคงสืบสาน ในเรื่องของขนมโบราณ หนึ่งในนั้น คือ ขนมดอกลำเจียก เป็นขนมไทยโบราณ ที่นับวันจะหารับประทานได้ยาก แต่ ที่จังหวัดอ่างทอง ยังคงมีการอนุรักษ์ไว้ โดยเฉพาะที่ ตลาด 100 ปีศาลเจ้าโรงทอง


  สำหรับ ขนมดอกลำเจียก เป็นขนมไทยโบราณ เป็นขนมที่วัตถุดิบล้วนมาจากธรรมชาติ มีวิธีการทำที่ต้องมีความพิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ขนมดอกลำเจียก เป็นขนมไทยโบราณ ทำมาจาก มะพร้าว น้ำตาลทราย วุ้นผงผสมน้ำ สีจากธรรมชาติ นำมากวน จนแห้ง และปรุงแต่งได้ใช้ช้อน2 อัน ประกบกัน ทำให้เป็นเหลี่ยม รสชาติ หวานกลมกล่อม


  นางพรพรรณ อัมวันน์ อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ม.3 ต.ไผ่จำศีล เป็นเจ้าของร้านพรพรรณ ขนมไทย หนึ่งในร้านค้า ที่จำหน่ายขนมไทยโบราณ ซึ่งขนมทุกอย่าง นางพรพรรณและครอบครัว ทำเอง และจำหน่ายเอง มีขนมไทยนานาชนิด เล่าให้ฟังว่า ตนและครอบครัว ทำขนมมานานตั้งแต่รุ่นทวด ซึ่งในปัจจุบัน นับว่า ขนมไทยโบราณได้รับความนิยมและความสนใจ มากขึ้น ขนมที่ร้าน จะมีขนมดอกลำเจียก ขนมไทยโบราณ ขนมไข่ปลา ขนมเกสรลำเจียก ขนมลูกชุบ ขนมกลีบลำดวน ขนมข้าวตู ขนมกงสามเกลอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขนมดอกลำเจียกขนมไทยโบราณอ่างทองตลาด 100 ปีศาลเจ้าโรงทองตลาดเก่า 100 ปีขนมไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์