ข่าว
100 year

ชาวบ้านราชบุรี ขอคืนที่ดินทับป่าสงวนจากแม่ "ธนาธร" เพื่อให้เป็นป่าชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2562 17:15 น.
SHARE

จนท.ฝ่ายปกครองท้องถิ่น เข้าชี้แจงกับชาวบ้านหนองน้ำใส หลังร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ให้ช่วยเรียกคืนที่ดินจำนวน 500 ไร่ของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ เพื่อใช้เป็นพื้นที่ป่าชุมชน

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.62 นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอจอมบึง จ.ราชบุรี พร้อมด้วยนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ที่ดิน อ.จอมบึง ตำรวจ สภ.จอมบึง เจ้าหน้าที่ของ อบต.รางบัว กำนัน และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 ต.รางบัว อ.จอมบึง ได้เข้าชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 14 บ้านหนองน้ำใส ต.รางบัว


หลังจากชาวบ้านไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.จอมบึง ขอให้ช่วยดำเนินการเรียกคืนที่ดินจำนวน 500 ไร่ จากทั้งหมดกว่า 3,000 ไร่ ของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ซื้อต่อมาจากโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่งตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 โดยที่ดินที่นางสมพรซื้อเป็นลักษณะเหมารวมทั้งหมดโดยมีเอกสารสิทธิเป็น โฉนดที่ดิน นส.3 ก นส.3 รวมประมาณ 2,700-2,800 ไร่ ที่ดินอีกส่วนประมาณ 300-500 ไร่เป็นเอกสารสิทธิ นส.2 และภบท.5 (เป็นเอกสารการจับจอง) ซึ่งในชาวบ้านหนองน้ำใส ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.จอมบึง จ.ราชบุรีให้ช่วยดำเนินการเรียกคืนที่ดินจำนวน 500 ไร่ของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ส่วนที่เป็น นส.2 กับ ภบท.5 เพื่อใช้เป็นพื้นที่ป่าชุมชนดังกล่าว


ชาวบ้านต้องการให้ใช้เป็นพื้นที่ป่าชุมชน ใช้ประโยชน์ร่วมกัน เนื่องจากพื้นที่นั้นอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ แต่ยังไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เนื่องจากยังหาแนวเขตของพื้นที่ไม่พบ และทางตัวแทนของนางสมพรต้องการให้ชาวบ้านไปดำเนินการตรวจสอบหาแนวเขตเอง หากพบว่ามีแนวเขตที่ชัดเจนก็ยินดีที่จะมอบพื้นที่คืนให้ ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจจึงไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.จอมบึง ให้เข้ามาช่วยดำเนินการตรวจสอบหาแนวเขตที่ดินให้

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนมาจากผู้นำชุมชนให้เข้ามาช่วยเหลือเรื่องของการประสานงานกับหน่วยที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการตรวจสอบแนวเขตที่ดินนั้นชาวบ้านทำไม่ได้ และไม่ใช่เรื่องของชาวบ้าน หลังรับเรื่องแล้วจะนำเรียนให้กับทางรัฐมนตรี และอธิบดี ได้รับทราบถึงปัญหา เพื่อจะได้สั่งการให้หน่วยงานเข้ามาช่วยตรวจสอบพื้นที่โดยเร็ว เนื่องจากในเดือนหน้าจะมีกฎหมายฉบับใหม่ออกมาจะทำให้เรื่องนั้นล่าช้าออกไป


ด้าน นายสมบูรณ์ ไทยทอง ผญบ.หมู่ 14 บ้านหนองน้ำใส ต.รางบัว เปิดเผยว่า นางสมพร แม่ของนายธนาธรนั้นซื้อที่ดินมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 เป็นการซื้อในลักษณะเหมายกเข่งโดยไม่รู้ว่ารวมพื้นที่ที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติเข้าไปด้วย โดยในส่วนที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติ ชาวบ้านพยายามจะขอคืน มีการเจรจาพูดคุยกันมาหลายครั้งแต่ไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากพื้นที่ไม่มีแนวเขตที่ชัดเจน ทำให้ทางนางสมพรคืนที่ดินให้ไม่ได้ ทั้งที่เป็นที่ดินของรัฐ จึงร้องศูนย์ดำรงธรรมและประสาน ส.ส.ให้เข้ามาช่วยดำเนินการเร่งรัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ให้ เพื่อยุติปัญหาที่เกิดขึ้น

ขณะที่ นายประยงค์ จันทเต็ง นอภ.จอมบึง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า เรื่องชาวบ้านต้องการที่ดินบางส่วน เป็นพื้นที่ป่าชุมชนนั้น ชาวบ้านหมู่ 14 ต.รางบัว ได้ร้องมาที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.จอมบึง ตั้งแต่ต้นปี และมีการพูดคุยกันระหว่างชาวบ้านกับนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยผ่านทนายความตัวแทนมา 2 ครั้งแล้ว และ ล่าสุดครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา นางสมพร  พร้อมเลขานุการส่วนตัว และทนายความ ได้ลงมาพูดคุยกับชาวบ้านที่ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 14 ต.รางบัว โดยสรุปที่ดินดังกล่าวนางสมพร ซื้อมาจากโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่ง ตั้งแต่ปี 2534 เนื้อที่ประมาณ 3,000 ไร่เศษ โดยถูกต้อง แต่ชาวบ้านทราบว่ามีบางส่วนเป็นพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จึงขอที่ดินดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าชุมชนเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน

นอภ.จอมบึง จ.ราชบุรี กล่าวด้วยว่า จากนั้นมา ทางนางสมพร ทราบเรื่องได้แสดงเจตนายินดีจะยกที่ดินในส่วนที่เป็นที่สาธารณประโยชน์ซึ่งอยู่ในหลักฐานที่ซื้อมาจากโรงงานน้ำตาลฯ คืนให้กับทางราชการและชุมชน แต่ไม่ทราบว่าขอบเขตที่ดินของรัฐอยู่ที่ใดจึงต้องมีการตรวจสอบ วันนี้จึงมีการประชุมร่วมระหว่างหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับชาวบ้าน โดยหารือตกลงว่า เรื่องดำเนินการแนวเขตหรือพิสูจน์ขอบเขตที่ดินดังกล่าวให้เจ้าพนักงานที่ดินสาขาจอมบึง และสนง.ป่าไม้อ.จอมบึง เป็นผู้ดำเนินการร่วมกับผู้นำท้องที่ หากทุกอย่างเรียบร้อย ก็จะนำหลักฐานแจ้งให้ทนายความตัวแทนนางสมพร ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ที่ดินทับซ้อนพื้นที่ป่าสงวนป่าชุมชนบ้านหนองน้ำใสราชบุรีสมพร จึงรุ่งเรืองกิจแม่ธนาธรข่าวทั่วไป

Most Viewed