ข่าว
100 year

ธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ถึงแขวงอุดมไซ คนร่วมตักบาตรยาวกว่า 1 กม.

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2562 18:12 น.
SHARE

ประชาชนชาว สปป.ลาว ศรัทธาล้นออกมาต้อนรับคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง อย่างอบอุ่นตลอดเส้นทาง พร้อมร่วมตักบาตรพระสงฆ์จาก 5 ประเทศ เนืองแน่นยาวกว่า 1 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ไทย เมียนมา สปป.ลาว เวียดนาม กัมพูชา ครั้งที่ 2 ว่า นายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย ได้นำคณะธรรมยาตราข้ามผ่านด่านสากลสะพานมิตรภาพลาวไทยแห่งที่ 4 ห้วยทราย-เชียงของ เข้าสู่ สปป.ลาว ที่แขวงบ่อแก้ว เพื่อเดินทางต่อไปที่แขวงอุดมไซแล้ว โดยมีประชาชนชาว สปป.ลาว และชาวชนเผ่า 17 ชนเผ่า ที่นำโดย นายดาริวรรณ ภูสวรรค์ ประธานแนวลาวสร้างชาติแขวงบ่อแก้ว ออกมาให้การต้อนรับตลอดเส้นทางหลวงน้ำทางที่ขบวนธรรมยาตราได้เคลื่อนผ่าน เพื่อธรรมยาตราต่อไปยังแขวงอุดมไซ ถือเป็นปรากฏการณ์แห่งประวัติศาสตร์อีกครั้งที่เกิดขึ้นอย่างสวยงามด้วยวิถีพุทธของชาว สปป.ลาว


ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 ต.ค.หลังขบวนธรรมยาตราถึงแขวงอุดมไซ ได้มีชาวบ้านออกมายืนโบกธงต้อนรับด้วยบรรยากาศแห่งมิตรภาพ ตลอดเส้นทาง จากนั้นคณะธรรมยาตราได้ประกอบพิธีสำคัญที่วัดพระธาตุชัยมงคลรัตนมิ่งเมือง มีพระหลักธรรม อุดมไชย เมธาจารย์ สมจิตเพ็ญสวรรค์ กรรมการองค์การพุทธศาสนาสัมพันธ์ลาว เจ้าคณะแขวงอุดมไซ นำพระสงฆ์ และประชาชนเข้าร่วม ซึ่งนายสุภชัย วีระภุชงค์ ได้ถวายพระพุทธเมตตา และปัจจัยสร้างหอระฆัง พร้อมมอบพระพุทธเมตตา ให้กับนายคำเทียน ยาจงวา รองเลขารองเจ้าแขวงอุดมไซ นายบุญรอด อ่อนพระจันทร์ รองเลขาพรรคแขวง ประธานสภาประชาชนแขวงอุดมไซ และนายโอวาท จันทรวงศ์ ประธานแนวลาวสร้างชาติ แขวงอุดมไซ

จากนั้นพระสงฆ์ได้เจริญพระพุทธมนต์ที่สโมสรแขวงอุดมไซ ก่อนที่จะออกบิณฑบาต เริ่มจากสโมสรแขวงอุดมไซ ไปตามถนนระยะทาง 1 กิโลเมตร โดยมีชาวพุทธของ สปป.ลาว ออกมารอใส่บาตรพระสงฆ์ 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขงกันอย่างเนืองแน่น เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับทั้งชาว สปป.ลาวเอง และคณะธรรมยาตรา หลังเสร็จพิธีตักบาตร คณะได้ออกจากแขวงอุดมไซ ธรรมยาตราต่อไปยังเมืองเดียนเบียนฟู จังหวัดเดียนเบียน เวียดนาม ก่อนจะหวนหลับมาที่ สปป.ลาว อีกครั้งระหว่างวันที่ 22-26 ต.ค. โดยเริ่มต้นที่หลวงพระบาง และธรรมยาตราต่อเนื่องไปจนถึงนครหลวงเวียงจันทน์


ด้าน นายสุภชัย วีระภุชงค์ กล่าวว่า การออกธรรมยาตราครั้งที่ 2 นี้ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ประทับใจมากๆ ทั้งในประเทศไทยที่ จ.เชียงราย ต่อเนื่องเข้าสู่เมียนมา และล่าสุดที่ สปป.ลาว ได้รับการตอบรับอย่างดีจากชาวพุทธในกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงทั้งมวลเกินความคาดหมาย ทำให้เป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ในการนำเอาวิถีพุทธมาเป็นพุทธศาสตร์การทูต ไปสู่สันติภาพโลก ไม่ได้ไกลเกินฝัน ถือเป็นกำลังใจชั้นดีที่ตนพร้อมด้วยมูลนิธิวีระภุชงค์ สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย ชมรมโพธิคยา คณะทำงาน และหมู่มวลผู้นำทางด้านศาสนา ผู้นำประเทศ ผู้นำท้องถิ่น และชาวพุทธทั้งมวลใน 5 ประเทศ จะเดินหน้าต่อไปแบบไม่หยุดยั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมยาตรา 5 แผ่นดินขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขงไทยเมียนมาสปป.ลาวแขวงอุดมไชยอุดมไซข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้