ข่าว
100 year

ภาคประชาชนยื่นแถลงการณ์ กรมอุทยานฯ ขอร่วมแก้ปัญหาที่อยู่สัตว์ป่าเขาใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 20:29 น.
SHARE

น้าหมู คนสาริกา และตัวแทนกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์ผืนป่าเขาใหญ่ ยื่นแถลงการณ์ต่อกรมอุทยานฯ ให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วม แก้ปัญหาที่อยู่สัตว์ป่า และทำแผนแม่บทป้องกันช้างป่าตกน้ำตกเหวนรกในระยะยาว

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 62 หลังจากที่มีช้างป่าตกในน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จำนวน 11 ตัว เพื่อให้เกิดความมั่นใจของประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครนายกและนักท่องเที่ยว ที่จะขึ้นไปท่องเที่ยวที่บริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชล ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ได้มีการแต่งตั้งคณะงานเฝ้าระวังและตรวจสอบคุณภาพน้ำเขื่อนขุนด่านปราการชล โยมีนายอุดมเขต ราษฎร์นุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายกเป็นประธาน พร้อมด้วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินติดตามอย่างใกล้ชิด

ในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ที่มาปฏิบัติงานเก็บกู้ซากช้างป่าเขาใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากสมาคม จิตอาสา หน่วยกู้ภัย ที่ให้การสนับสนุนกำลังคน อุปกรณ์ต่างๆ เช่น เรือ อุปกรณ์การเดินป่า รวมทั้งมีการประกอบอาหารให้กับทางเจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับประทานทุกเวลา ตลอดระยะเวลาปฏิบัติหน้าที่ต่อมา คณะทำงานพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงเรือที่เขื่อนขุนด่านปราการชล ใช้เครื่องมือเข้าไปตรวจคุณภาพน้ำที่บริเวณคลองต้นไทร ที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่วางตาข่ายดักซากช้าง จากผลการวัดค่าน้ำพบว่า ค่า DO อยู่ที่ 7.0 มม./ล ค่า PH อยู่ที่ 7.6 ซึ่งถือว่าค่าน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ และเพื่อป้องกันน้ำเสียจากซากช้างที่เหลือ จำนวน 8 ตัว ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ได้นำ EM และ EM บอล ลงในน้ำที่บริเวณคลองต้นไทร ต่อมาทางคณะทำงานเดินทางไปตรวจค่าน้ำที่บริเวณประตูระบายน้ำ จากการตรวจวัดค่า DO อยู่ที่ 8.0 มม./ล ค่า PH อยู่ที่ 8.0 ถือว่าวัดน้ำอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และเมื่อให้เกิดความมั่นใจของประชาชนทั่วไป ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางต่อไปที่บริเวณน้ำตกเหวนรก เพื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำและลง EM อีกด้วย


นายบดินทร์ จันทศรีคำ หรือ น้าหมู คนสาริกา ประธานชมรมฅนรักษ์สัตว์ป่า ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์ผืนป่าเขาใหญ่ ได้ยืนหนังสือแถลงการณ์กับนายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานฯ โดยหลังจากรับหนังสือ ผอ.ส่วนอุทยานฯ รับว่าจะเสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อดำเนินการต่อไป โดยแถลงการณ์ดังกล่าวมีรายละเอียดว่า

“ช้างตาย 11 ตัว อย่าเอาใบบัวมาปิด ภัยธรรมชาติหรือการจัดการทรัพยากรธรรมชาติที่ล้มเหลว” จากเหตุการณ์ช้างป่าตกน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 ส่งผลให้มีช้างตายเป็นจำนวน 11 ตัว เหตุการณ์ในครั้งนี้มีความคล้ายคลึงกับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2535 ที่มีโขลงช้างป่าจำนวน 8 ตัวพลัดตกน้ำตกเหวนรกเช่นเดียวกัน 

ในครั้งนั้นพาไปสู่ความเศร้าสลดใจของสาธารณชน และก่อเป็นกระแสการเคลื่อนไหวของกลุ่มองค์กรอนุรักษ์ทั้งในระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับชาติ โดยมาร่วมกันไว้อาลัยให้แก่ช้างที่ตาย และได้มีข้อเสนอที่ตกลงร่วมกันกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไว้ในปี พ.ศ.2535 ดังนี้ ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำงานของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ต้องสนับสนุนงานวิจัยที่เกี่ยวกับทางเดินช้าง จัดทำแนวป้องกันบริเวณน้ำตกเหวนรก จัดทำป้อมยามเพื่อเฝ้าระวังบริเวณน้ำตกเหวนรก จัดเจ้าหน้าที่เพื่อเป็นเวรยามเฝ้าระวังช่วงต้นฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว ขอสนับสนุนพื้นที่ให้เยาวชนได้จัดกิจกรรมรำลึกช้างเพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

ข้อเสนอบางส่วนได้รับการปฏิบัติ แต่บางส่วนก็ยังคั่งค้าง จน 27 ปีผ่านไป เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้กระแสการตื่นตัวของผู้คนดูจะน้อยลงเมื่อเทียบกับเมื่อปี พ.ศ. 2535 หรือว่าความห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อมของพวกเราทุกคนน้อยลง และชาชินต่อชีวิตของสัตว์ป่าที่สูญเสียไป โดยไร้ซึ่งคำถามใดๆ ทั้งสิ้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่าโศกนาฏกรรมช้างป่าในครั้งนี้ ย่อมหมายถึงความหละหลวมในการปฏิบัติหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อันเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่การกล่าวโทษกันในสถานการณ์เช่นนี้ดูจะไม่เกิดประโยชน์ในเชิงสร้างสรรค์ใดๆ มากนัก"


ประธานชมรมฅนรักษ์สัตว์ป่า ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์ผืนป่าเขาใหญ่ กล่าวว่า ที่มายืนหนังสือก็เพื่อต้องการให้มีการพูคุยแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ในการป้องกันที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ในนามกลุ่มตัวแทนก็ได้ทำเป็นแถลงการณ์มายื่นให้ ผอ.ส่วนอุทยานฯ สำนักบริหารพื้นที่ 1 ปราจีนบุรี เพื่อรับเรื่องให้มาพูดคุยกัน เรื่องแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่า เรื่องสำคัญ คือ ช้างป่า เป็นหัวใจหลักที่เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต้องการให้มีการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เมื่อวานได้มีการไปพูดคุยกับคุณจืดแล้ว เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่าต้องค่อยๆ ขับเคลื่อนเป็นกลุ่ม มาทำเป็นแผนแม่บทป้องกันแก้ไขปัญหาในระยะยาว เรื่องที่อดอาหารนั้น ทางเราก็รับห่วงความต้องการของท่านมาและพูดคุยบนโต๊ะ


ส่วน นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานฯ กล่าวว่า ในช่วงบ่ายมีการให้ จนท.เข้าไปสำรวจจุดที่จะติดตั้งกล้องดักถ่าย เราก็จะเอาเจ้าหน้าที่เข้าไปเดินเท้าไปติดตั้ง เพื่อดูซากช้างจะมีการลอยลงมาหรือไม่อย่างไร รวมทั้งไปดูการย่อยสลายตามธรรมชาติตามวงจรของสัตว์กินซาก ที่จะมากินซากที่เน่าเปื่อย ว่ามีการย่อยสลายตามธรรมชาติหรือไม่ และหากปริมาณน้ำลดลง กระแสน้ำไหลมีน้ำน้อยประเมินแล้ว จนท.สามารถเข้าไปดำเนินการได้อย่างปลอดภัย ก็จะเร่งรับเก็บกู้ซากช้างทั้งหมด ซึ่งไม่สามารถระบุเวลาได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าตกน้ำตกน้ำตกเหวนรกกู้ซากช้างป่าน้าหมู คนสาริกาป่าเขาใหญ่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้