กลุ่มเจ็ตสกียอมรับการเตือนจาก จนท.เพชรบุรี จะไม่ขี่ไปกวนวาฬบรูด้าอีก

ข่าว

  กลุ่มเจ็ตสกียอมรับการเตือนจาก จนท.เพชรบุรี จะไม่ขี่ไปกวนวาฬบรูด้าอีก

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2562 22:13 น.

  กรณีกลุ่มเจ็ตสกีไปชมวาฬบรูด้า จนสร้างความรำคาญและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อวาฬในทะเลที่เพชรบุรี ล่าสุด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาตักเตือนแล้ว และกลุ่มเจ็ตสกีเข้าใจรับให้ความร่วมมือจะไม่ทำอีก

  จากกรณีที่มีกลุ่มนักท่องเที่ยวไฮโซกลุ่มหนึ่ง ขับขี่เจ็ตสกีลงไปวิ่งรบกวนการหากินของวาฬบรูด้า และเรือนักท่องเที่ยวอื่นๆ ในทะเลของจังหวัดเพชรบุรี จนสร้างความรำคาญและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อวาฬที่ออกหากิน เนื่องจากมีการใช้ความเร็วในการขับขี่สูง และส่งเสียงดังจนเกิดการรบกวนการหากินของวาฬบรูด้าจนเห็นได้ชัด

  วันนี้ 14 ต.ค.62 นายบุญยอด มาคล้าย นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ กล่าวว่า เพิ่งได้รับรายงานเมื่อวานนี้ (13 ต.ค.62) ว่า มีเจ็ตสกีนับสิบลำ ขับขี่เจ็ตสกีลงไปดูบรูด้า และวนเวียนอยู่รอบๆ เรือประมงที่นักท่องเที่ยวพากันลงไปชมบรูด้า โดยการกระทำดังกล่าว ไม่ถือว่าเป็นการลงไปชมวาฬบรูด้า แต่เป็นการไปไล่บรูด้าเสียมากกว่า ทั้งในเรื่องของการใช้ความเร็ว เสียงที่แผดดัง ตลอดจนระยะการเข้าใกล้วาฬบรูด้า ผิดไปจากข้อกำหนดที่ทางราชการกำหนดไว้ และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อวาฬบรูด้าที่กำลังหากินอีกด้วย สิ่งเหล่านี้จะทำให้บรูด้าหายไป เชื่อว่าเป็นความคึกคะนองที่มองข้ามผลกระทบ โดยจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่


  นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ต้องขอความกรุณาเจ็ตสกีเหล่านี้เลิกกระทำดีกว่า เพราะเป็นผลเสียต่อการท่องเที่ยวที่ได้ลงทุนกันไปเพื่อให้ชาวประมงชายฝั่ง ได้มีอาชีพเสริมในช่วงว่างเว้นจากการหาปู ปลา เพื่อมาเจือจุนรายได้ให้กับครอบครัว ท่านมีความพร้อมและมีฐานะดีกว่านักท่องเที่ยวอื่นๆ ที่อาศัยเช่าเรือประมงออกไปชมวาฬบรูด้าอย่างถูกกฏหมาย และปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ของทางราชการทุกอย่าง จึงขอความร่วมมือด้วย


  ขณะที่ นายสมพงษ์ เพชรนาค ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเพชรบุรี กล่าวว่า การขับขี่เจ็ตสกีไปรบกวนการหากินของวาฬบรูด้า ถือเป็นการกระทำความผิดต่อระเบียบและกฎหมาย เนื่องจากเจ็ตสกีต้องมีใบอนุญาตรวมทั้งผู้ขับขี่ หรือ ผู้ควบคุมเรือ ที่ต้องมีใบประกาศนียบัตรการควบคุมเรือ ตามที่กฎหมายกำหนด เพราะหากผู้ขับขี่ไม่มีใบอนุญาตอาจสร้างความเสียหาย และก่อให้เกิดอันตรายต่อการเดินเรือในทะเลได้ จึงขอความร่วมมือและประชาสัมพันธ์ไปยังผู้กระทำการดังกล่าว หลังจากนี้จะประสานกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้ช่วยกันควบคุมดูแล และหากพบว่ามีการกระทำที่ฝ่าฝืน ก็จะต้องดำเนินการกฏหมายต่อไป


  ล่าสุด นายวรรณ ชาตรี ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 จ.เพชรบุรี กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ได้สั่งการให้ สทช.3 จ.เพชรบุรี ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมเรือทรัพยากรฯ เข้าประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับกลุ่มคนที่ขี่เจ็ตสกีดังกล่าว ที่อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อวิถีชีวิต ของวาฬบรูด้า และยังได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปประชาสัมพันธ์ ณ จุดลงเรือเจ็ตสกี บริเวณแม่น้ำท่าจีนจังหวัดสมุทรสาคร อีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ในการขอความร่วมมือดังกล่าว กลุ่มเจ็ตสกีเข้าใจและยินดีให้ความร่วมมือ และจะไม่นำเรือเจ็ตสกี มาวิ่งรบกวนฝูงวาฬบรูด้าอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ็ตสกีวาฬบรูด้าขี่เจ็ตสกีรบกวนวาฬบรูด้าเพชรบุรีสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3หาดเจ้าสำราญข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 11:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์