ข่าว
100 year

นทท.โอด อดเที่ยวน้ำตกเหวนรก อุทยานฯปิดกู้ซากช้าง รอฝัง 2 ตัวพรุ่งนี้ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2562 22:07 น.
SHARE

วันหยุดยาวนักท่องเที่ยวที่มายัง อช.เขาใหญ่ ที่ต้องการไปเที่ยวน้ำตกเหวนรกจำนวนมากต้องผิดหวัง เพราะทางอุทยานฯ ประกาศปิดพื้นที่กู้ซากช้าง ขณะที่ จนท.เตรียมนำซากช้างไปฝังดินพรุ่งนี้ 2 ตัว


วันนี้ (13 ต.ค. 62) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย พร้อมเครื่องมือย่อยซากช้าง อาทิเช่น เครื่องตัดหญ้าที่ใช้ใบหินเจีย จำนวนหลายเครื่อง ถูกลำเลียงเข้าพื้นที่ เพื่อทำการย่อยซากช้าง เนื่องจาก ทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้เลื่อยยนต์แล้วไม่สามารถดำเนินการย่อยซากช้างตัวที่ 2 ได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปใกล้บริเวณคลองต้นไทร ที่ติดตั้งตาข่ายดักซากช้าง ปรากฏว่าทางเจ้าหน้าที่พบลูกช้าง 1 ตัว ได้ลอยหลุดตาข่ายเข้าในพื้นที่อ่างเก็บน้ำขุนด่านปราการชล เจ้าหน้าที่ต้องผูกลากช้างกลับไปที่บริเวณคลองต้นไทร บริเวณตาข่ายชั้นนอก


จากการตรวจสอบสภาพซากช้างตัวที่ 3 พบว่า เป็นลูกช้างที่ติดค้างอยู่ที่ชั้น 3 น้ำตกเหวนรก ซึ่งเดิมในชั้นที่ 3 มีจำนวน 3 ตัว คือตัวที่ 7-8-9 ปรากฏว่าลูกช้างตัวที่ 7 ได้ไหลตกจากน้ำตกลงมาด้านล่างแล้ว ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ไม่ทราบว่าในขณะนี้มี ซากช้างติดเหลืออยู่ที่ชั้นไหนบ้าง และเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องเป็นปัจจุบัน ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงต้องใช้โดรนในการบินถ่ายภาพสำรวจอีกครั้งหนึ่ง


ส่วนภารกิจในการย่อยซากช้างในนี้ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ได้ดำเนินการย่อยซากช้างตัวที่ 2 ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเครื่องมือที่นำเข้าไป สามารถย่อยซากช้างไม่ช้ามาก แต่ทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความพยายามดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากในวันพรุ่งนี้จะมีการนำซากช้างที่ย่อยเป็นชิ้นแล้ว ทำการฝั่งกลบที่บริเวณคลองต้นไทร ส่วนการย่อยซากช้างก็ต้องดำเนินการต่อไปด้วย

ขณะเดียวกัน เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวสุดสัปดาห์ ประกอบกับมีข่าวช้างเขาใหญ่ตกในน้ำตกเหวนรก จำนวน 11 ตัว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่น้ำตกเหวนรกมีนักท่องเที่ยวต้องการเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกเป็นจำนวนมาก แต่ทุกคนต้องผิดหวัง เนื่องจากทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ปิดประกาศไม่ให้นักท่องเที่ยวเขาไปด้านใน ทำให้นักท่องเที่ยวไม่พอใจเป็นอย่างมาก ที่ผิดหวังที่จะเดินทางมาดูน้ำตกเหวนรกในครั้งนี้


ส่วน นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า วันนี้ได้แบ่งเจ้าหน้าที่เข้าไป 100 นาย เพื่อจัดการซาก เมื่อเข้าไปถึงมีลูกช้างอีก 1 ตัว ส่วนหนึ่งก็เข้าไปข้างใน ส่วนหนึ่งก็จัดการกับช้างตัวเล็ก เจ้าหน้าที่สามารถเอาซากลูกช้างป่าหลงหลุมได้แล้ว ตัวที่ลอยออกมายังไม่สามารถยืนยันตำแหน่งได้ว่ามาจากจุดใด บอกได้แค่ว่า เราทำไปแล้ว 3 ตัว ตัวที่ 4 และ 5 เป็นตัวที่เราจะเข้าไปดำเนินการต่อ แต่ดูระยะทางแล้ว คิดว่าใช้เวลาแค่เดินเข้าไปถึงตัวที่ 4-5 ก็น่าจะประมาณ 3 –4 ชั่วโมง ซึ่งตอนนี้น้ำก็ยังแรงอยู่ ทาง จนท.อุทยานฯ ก็จะประเมินสถานการณ์ไปเรื่อยๆ


รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวด้วยว่า ส่วนตำแหน่งตัวอื่นๆ ได้มีการตรวจสอบที่ชั้นที่ 2 หลุดออกมา 1 ตัว จากเดิมมี 2 ตัว และชั้นที่ 3 ก็หลุดออกมาอีก 1 ตัว ก็เลยให้นายอัศวิน โรมประเสริฐ ไปช่วยดูตำแหน่งให้อีกครั้ง ภารกิจพรุ่งนี้ ก็จะทำพิธีสงฆ์ ช้างสามตัวก็คงเรียบร้อย ตัวที่สามเราก็จะดำเนินการต่อไป พรุ่งนี้เราก็จะทำพิธีสงฆ์ 2 ตัวก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำตกเหวนรกกู้ซากช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เขื่อนขุนด่านปราการชลนครนายกฝังซากช้างจงคล้าย วรพงศธรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้