อัจฉริยะข้างบ้าน พาไปพบหนุ่มบางสะพาน สมาชิกเครือข่ายภาคประชาสังคม กับไอเดียเก๋ คิดค้นนวัตกรรมกล้องวงจรปิดเคลื่อนที่ หวังช่วยหาสาเหตุลดสถิติอุบัติเหตุในพื้นที่ ด้วยต้นทุนชุดละ 5,000 บาท
อัจฉริยะข้างบ้าน สัปดาห์นี้ เดินทางมุ่งลงใต้ไปยัง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อพบกับคนเก่งที่อยู่ข้างบ้านอย่าง นายสันทัด เดชเกิด สมาชิกเครือข่ายภาคประชาสังคม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แอดมินเฟซบุ๊ก “คนรักบางสะพาน” ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 แสนราย เปิดเผยว่า หลังจากได้ร่วมกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลตำบลร่อนทอง รวบรวมสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนถนนเพชรเกษม บริเวณโค้งเกาะยายฉิม หลัก กม.382+500 ฝั่งขาขึ้น กทม. เส้นทางหลักในการเดินทางขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ เขต ทต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบว่า ที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์เสียหลักหลุดโค้งพลิกคว่ำตกร่องกลางถนนสูงถึง 7 รายในช่วงเดือนสิงหาคม
แม้ที่ผ่านมาจะไม่มีผู้เสียชีวิต แต่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย เสนอผ่านสื่อจนเจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงทับสะแกที่ดูแลพื้นที่ดังกล่าวได้มีการแก้ไขโดยการเพิ่มป้ายเตือนโค้งอันตราย รวมไปถึงการปรับปรุงเพิ่มการตีเส้นจราจรแบบช่องบังคับความเร็วในบริเวณโค้งดังกล่าว เพื่อให้ยานพาหนะที่สัญจรบนเส้นทางดังกล่าวใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด โดยดำเนินการแล้วเสร็จไปเมื่อประมาณวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา
...

ภายหลังจากดำเนินการแล้วเสร็จ ปรากฏว่าในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงเกิดอุบัติเหตุอยู่อย่างต่อเนื่อง มีรถเสียหลักบริเวณโค้งดังกล่าวตกร่องกลางถนนอีกถึง 3 ราย ซึ่งเป็นปัญหาที่ยังคงต้องรอการแก้ไข โดยอยากให้มีการปรับปรุงสภาพพื้นผิวถนนเช่นเดียวกับโค้งสามแยกบางสะพาน หลัก กม.385 ขาล่องใต้ และโค้งเขาโพธิ์ อ.บางสะพานน้อย ที่ลดสถิติการเกิดเหตุ ลดการเสียชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้รถใช้ถนน

นายสันทัด เปิดเผยว่า จากการพื้นที่เพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดเคลื่อนที่ แบบ IP Camera บริเวณพื้นที่โค้งเกาะยายฉิม เพื่อช่วยบันทึกพฤติกรรมการขับขี่ในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ และจะส่งต่อให้หน่วยงานนำไปใช้ในการวิเคราะห์จุดเสี่ยงหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งกล้องชุดนี้สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และจะใช้ระบบแหล่งจ่ายไฟ และสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายจากแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อง่ายในการติดตั้ง โดยใช้งบประมาณส่วนตัว ประมาณชุดละ 5,000 บาท เบื้องต้นได้มีการติดตั้ง 1 ชุด และเตรียมติดตั้งเพิ่มไว้อีก 1 จุด เพื่อบันทึกคลิปเหตุการณ์ขณะเกิดอุบัติเหตุขึ้น

รูปแบบการทำงานจะสามารถเรียกดูผ่านโทรศัพท์มือถือ เพื่อดูคลิปย้อนหลังในวินาทีขณะเกิดเหตุได้ทันที ซึ่งหวังว่าจะเป็นชุดข้อมูลที่สำคัญให้ทุกภาคส่วนที่มีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหา ได้มีการนำไปใช้ประกอบการวิเคราะห์หาสาเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป และเมื่อภายหลังจากมีการแก้ไขปัญหาในจุดเสี่ยงนี้สำเร็จก็จะสามารถเคลื่อนย้ายนำไปใช้ประโยชน์ในจุดอื่นๆ ได้ต่อไป รวมถึงในยามอุทกภัยในพื้นที่ อ.บางสะพาน ก็จะนำไปติดไว้ที่สะพานวังยาวเพื่อคอยรายงานสถานการณ์น้ำแบบเรียลไทม์ต่อไป.
...