ข่าว
100 year

จนท.อุทยานฯ เริ่มชำแหละซากช้าง ขณะอีก 100 เมตร พบซากตัวที่ 3-5 แล้ว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 19:38 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่อุทยานเขาใหญ่ เริ่มชำแหละซากช้างเป็นชิ้นส่วน เพื่อนำออกมาโดยให้ลอยลงมาบริเวณตาข่าย มาปลายเขื่อน ขณะที่อีก 100 เมตร พบช้างตัวที่ 3, 4, 5 แต่ละตัวเริ่มขึ้นอืด ส่งกลิ่นคลุ้ง ขณะที่ชุดทำลายซากช้างเริ่มมีอาการหนาว จึงต้องรีบให้ทานยาป้องกัน

ในช่วงบ่ายวันนี้ 10 ต.ค.62 ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมหน่วยกู้ภัยได้เริ่มดำเนินการใช้เลื่อยยนต์ทำการชำแหละซากช้าง โดยดำเนินการตัดอวัยวะประกอบด้วย งวง หู 2 ข้าง หาง และขาได้ 3 ขา

จากนั้นได้บรรจุชิ้นส่วนซากช้างที่ชำแหละออกมาบรรจุใส่ถุงดำ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ ซึ่งเป็นช่วงใกล้ค่ำ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำอวัยวะช้างที่ชำแหละแล้วให้ลอยลงมาที่บริเวณตาข่ายชั้นแรก เพื่อรอผลการชำแหละซากช้างได้ครบ จึงจะมีการลำเลียงลงมาที่ปลายเขื่อน

เจ้าหน้าที่อีก 1 ชุดได้เดินไปสำรวจซากช้าง อีกประมาณ 100 เมตรพบซากช้างตัวที่ 3 4 5 ไล่เลียงกันขึ้นไปด้านบน โดยช้างแต่ละตัวมีสภาพขึ้นอืด และส่งกลิ่นเน่าเหม็นกระจายไปทั่ว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ถ่ายภาพในพื้นที่พร้อมช้างทั้งหมด เพื่อนำมารายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และได้เดินทางกลับมายังหน่วยที่ตั้ง จากการสังเกตการณ์ชุดทำลายซากช้าง

พบว่ามีอาการหนาว ผื่นคัน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ให้ผู้ที่ทำลายซากช้างทั้งหมดทานยาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ มีฟ้าทะลายโจร แคปซูลขิง พร้อมให้รีบอาบน้ำล้างตัวให้สะอาด และนำเสื้อผ้าทั้งหมดแช่น้ำยาฆ่าเชื้อ เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงได้นำภาพทั้งหมดมอบให้กับ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สบอ.1 (ปราจีนบุรี) ตรวจสอบก่อนที่จะให้สื่อมวลชนเพื่อนำไปเสนอข่าวต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากช้างป่าชำแหละช้างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ช้างป่าตายปราจีนฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้