ข่าว
100 year

ย่อยซาก "ช้างตกเหว" สำเร็จตัวแรก เก็บใส่ถุง เผาที่วัดนครนายก

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 16:33 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติการ ณ น้ำตกเหวนรก สลายซากช้างป่าตัวแรกในจำนวน 11 ตัว เสร็จแล้วนำใส่ถุง ใช้เรือลากมาฌาปนกิจในวัดที่นครนายก สั่งเข้ม ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปเด็ดขาด

วันที่ 10 ต.ค. ปฏิบัติการกู้ซาก ”11 ช้างป่า” ตกน้ำตกเหวนรก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่นั่งเรือจากเขื่อนขุนด่านฯ วิ่งทวนขึ้นไปที่จุดที่พบซากช้าง เพื่อย่อยซากนำลงมาทำพิธีเผาที่วัดท่าด่าน อ.เมืองนครนายก

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงบริเวณตาข่ายที่ดักซากช้าง พบว่ากระแสน้ำมีสีแดงขุ่น เป็นฟองและเน่าเหม็นเป็นอย่างมาก เชื่อว่าที่น้ำเปลี่ยนสีมีฟองนั้น น่าจะมาจากซากช้างที่เน่าไหลลงสู่น้ำในเขื่อนแล้ว ซึ่งการปฏิบัติภารกิจเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากในช่วงสายทีมงานที่เข้าไปเจอฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้เจ้าหน้าที่บางส่วน ต้องถอนกำลังออกมา

ส่วนเจ้าหน้าที่ด้านใน นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ได้รับรายงานทางวิทยุว่า มีการชำแหละซากช้างแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า จะต้องใช้เวลา ประมาณ 45 นาที ก่อนที่จะสามารถชำแหละได้สำเร็จ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการชำแหละซากช้างอยู่นั้น นายวิชัย ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงว่า มีผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง บันทึกภาพขั้นตอนต่างๆ เอาไว้ ให้ดำเนินการเข้าไปตรวจสอบ และยึดภาพทั้งหมดไม่ให้มีภาพออกมาสู่ภายนอก

นอกจากนี้ ยังมีการติดป้ายประกาศห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าเขตปฏิบัติการเก็บกู้ซากช้างป่าดังกล่าวอีกด้วย

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า ภารกิจ เริ่มต้นเวลา 08.00 น. เราส่งทีมเข้าไป มีทีมของสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ เพื่อบินโดรน เพื่อดูว่ามีซากช้างหลุดลอยมาเพิ่มเติมหรือไม่ อยู่ที่ไหนบ้าง ส่วนอีกทีมเป็นชุด สวิปวอเตอร์ ที่ไปงัดหรือเขี่ยซากช้างให้หลุดจากกระแสน้ำเชี่ยวให้มาอยู่ใกล้ตลิ่งมากที่สุด เพื่อจะให้มีพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่และกู้ภัยของอุทยานเป็นผู้ย่อยซากได้สะดวก

“ภารกิจทั้ง 3 อย่างยังไม่ได้รับรายงานเข้ามา เนื่องจากก่อนหน้านี้มีฝนตกหนักบริเวณทุ่งงูเหลือม ซึ่งตกติดต่อกันประมาณ 45 นาที มวลน้ำเหล่านี้ จะไหลลงมาสู่เหวนรก และผ่านจุดที่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ ซึ่งผมได้สั่งการทางวิทยุแล้วว่า ถ้าสีน้ำและน้ำเพิ่มขึ้นผิดปกติให้รีบยุติยกเลิกภารกิจและถอนกำลัง เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่”

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ถ้าสามารถย่อยซากได้ ส่วนหัว ส่วนขา ส่วนก้น ซึ่งเป็นอัตลักษณ์สำคัญ ได้ห่อศพและซีลอย่างดี ใช้พลาสติกพยุงผ่านตาข่ายและซากขอนไม้ต่างๆ ใช้เรือลากจูงขึ้นมาบนสันเขื่อนแล้วใช้เฮี้ยบยกใส่รถบรรทุกนำไปประกอบพิธีเผาตามศาสนาที่วัดท่าด่าน ซึ่งเจ้าอาวาสรับว่าจะทำพิธีให้ แต่ยังไม่กำหนดวัน เนื่องจากภารกิจขึ้นอยู่กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ต้องดูหน้างานทุกวัน

ขณะที่ นายพินิจ พลรักษา ไวยาวัจกร วัดท่าด่าน ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก กล่าวว่า เป็นการดีที่นานๆ จะเห็นเขาเผาช้างสักที เรื่องมลพิษก็คงไม่มี เมื่อเผาเสร็จเรียบร้อยจะเก็บขี้เถ้าทุกชิ้น ขึ้นไปยังเขาใหญ่ เพื่อไปไว้ยังสถานที่เดิมของเขา ซึ่งขอทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่า ทางอุทยานฯ มาเผา ไม่ใช่มาเก็บที่นี่ เมื่อเผาเสร็จจะนำขี้เถ้าขึ้นไปเก็บบนเขาใหญ่ จึงขอทำความเข้าใจกับชาวบ้านไว้ ว่าเรื่องมลพิษจะไม่มี เพราะการเผาใช้เวลาไม่นานเราไม่ได้เผาทีเดียวทั้ง 11 ตัว เราค่อย ๆ ทยอยเผาผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเก็บกู้ซากช้าง จะดำเนินการย่อยซากช้างเป็นชิ้น นำใส่ถุง แล้วผูกลากถุงใช้เรือลากจูงชิ้นส่วนมาขึ้นฝั่งที่บริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชล เมื่อได้ซากครบทั้งหมดจึงนำไปเก็บที่วัดท่าด่าน ก่อนทำพิธีเผา แล้วนำเถ้าช้างไปฝังในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างช้างตาย11ตัวช้างตกเหวเหวนรกย่อยซากช้างข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้