เกษตรกรที่อรัญประเทศ เลี้ยงหนูนาขายเสริมรายได้หลัก 3 เดือนจับขายกก.170 บาท พ่อแม่พันธุ์คู่ละ 500 นายอำเภอ ยืนยันสะอาด ปลอดภัย ไร้โรค

วันที่ 8 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับนายสุรศักดิ์ ใจประเสริฐ หรือจ่อย อายุ 41 ปี อยู่เลขที่ 196 ม.2 บ้านหันทราย ต.หันทราย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ผู้เลี้ยง "หนูนา" บอกว่า ปกติเป็นคนชอบกินหนูนาอยู่แล้ว แต่ช่วงหลังหนูนาค่อนข้างหายากเพราะเกษตรกรทั่วไปนิยมใช้สารเคมีทำการเกษตร จึงทำให้จำนวนหนูนาลดลง ประกอบกับมีนักล่าหนูนาต่างถิ่น เข้ามาล่าหนูนาในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เลยทำให้หนูนาหายากจนแทบจะสูญพันธ์ุไปจากพื้นที่เลยก็ว่าได้

"จึงลองเลี้ยงหนูนาขึ้นมาเอง เริ่มจากไปหาดักหนูนาตามท้องนามาเป็นพ่อพันธ์ุแม่พันธ์ุเลี้ยงมาเรื่อยๆ ใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่นานพอสมควร ช่วงแรกๆ มีปัญหาเพราะเมื่อหนูนาออกลูก แล้วมันจะกัดลูกของมันจนตายหมด ทำให้ต้องค้นคว้าปรึกษากับผู้รู้ต่างๆ เพื่อมาแก้ปัญหา จนสามารถเลี้ยงหนูนาได้ตามที่ต้องการ ทำให้ทุกวันนี้ สามารถเลี้ยงหนูนาขายให้กับผู้นิยมเปิบเนื้อหนู ที่เดินทางมาซื้อถึงบ้านในกิโลกรัมละ 170 บาท นอกจากนั้น ยังขายพ่อพันธ์ุแม่พันธ์ุหนูนา ในราคาคู่ละ 500 บาทด้วย"

...

สำหรับขั้นตอนการเลี้ยงหนูนา ไม่ยาก 1. ต้องเตรียมวงบ่อซีเมนต์ขนาด 80 ซม.จำนวน 2 วงวางซ้อนกันส่วนด้านล่างจะมีฝาปิดป้องกันไม่ให้หนูออก 2. นำพ่อพันธ์ุแม่พันธ์ุหนูนาอายุประมาณ 1 ปีมาเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ที่เตรียมไว้ในอัตราส่วนพ่อพันธ์ุ 1 ตัวแม่พัน 2 ตัว ใช้เวลาเลี้ยงไปประมาณเดือนกว่าๆ หนูนาก็จะผสมพันธ์ุและเริ่มตั้งท้อง จากนั้นประมาณ 1 เดือนหนูนาจะตกลูกออกมา

วิธีเลี้ยง ช่วงที่หนูนาออกลูกออกมาใหม่ๆ เราก็จะปล่อยให้ลูกหนูนากินนมแม่ไปจนประมาณ 1 อาทิตย์ ลูกหนูนาก็จะหย่านมแม่ จากนั้นแยกเอาลูกหนูนามาเลี้ยงอนุบาลไว้ในบ่อซีเมนต์ที่เตรียมไว้ สำหรับอาหารของหนูนาที่ต้องให้กินทุกๆ วันก็คือหญ้า สามารถหาได้ตามท้องนา ลูกหนูนาที่เลี้ยงใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน หนูนาที่เลี้ยงจะมีน้ำหนักตัวหนึ่งประมาณ 3-4 ขีด ซึ่งเราก็สามารถจับขายได้

ด้าน นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ กล่าวว่า  การเลี้ยงหนูนาของเกษตรกรในพื้นที่อำเภออรัญประเทศ ถือเป็นอาชีพเสริมจากการทำอาชีพหลัก การเลี้ยงหนูนาทำได้ง่าย ด้วยการจัดหาพ่อพันธ์ุแม่พันธ์ุหนูนาที่อยู่ตามท้องไร่ท้องนามาเพาะเลี้ยงในฟาร์มที่เตรียมไว้ สำหรับอาหารที่นำมาเลี้ยงหนูนาก็สามารถหาได้ตามธรรมชาติที่มีอยู่ทั่วไป หนูนาจะออกลูกครอกหนึ่งประมาณ 8-9 ตัว ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 3-4 เดือนก็จับขายได้ ส่วนเรื่องความสะอาดและโรคภัยนั้นทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภออรัญประเทศได้ลงมาติดตามอย่างใกล้ชิด ที่ผ่านมายังไม่พบโรคจากฟาร์มหนูนาแห่งนี้เลย ขอให้นักนิยมเปิบเนื้อหนูนาหรือประชาชนทั่วไปที่รับประทานหนูนาสบายใจได้