ข่าว
100 year

ช้างแม่ลูก พ้น "เหวนรก" กลับสู่ป่าลึก กู้ซาก 6 ตัว (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ต.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

ลุ้นกันทั้งคืน ช้างป่าเขาใหญ่ 2 แม่ลูกที่รอดตายจากกระแสน้ำเชี่ยว มีเรี่ยวแรงปีนป่ายโขดหินและเส้นทางลาดชัน พากันเดินหายกลับเข้าป่าลึกได้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่วางใจเต็มร้อย ส่งทีมงานเดินเท้าแกะรอย พร้อมให้ “โดรนอินฟราเรด” ขึ้นบินค้นหาไอร้อนจากร่างกายช้างอีกรอบ ส่วนซากช้าง 6 ตัวยังลอยอืดอยู่ในน้ำตกเหวนรก รอแรงน้ำผลักดันลงเขื่อนขุนด่านปราการชล ก่อนเข้าเก็บกู้ทำลายซากตามหลักวิชาการ ขณะที่อุทยานฯเร่งวางมาตรการป้องกันเหตุสลดใจซ้ำรอย เร่งซ่อมแซมเพนียดเก่าหลังพบชำรุดเสียหายเพราะช้างใช้เดินข้ามไปมา

กลายเป็นเรื่องสลดใจของคนรักสัตว์ กรณีช่วงเช้ามืดวันที่ 5 ต.ค. มีช้างป่า 8 ตัว พลัดตกลงไป ในนํ้าตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากพลี จ.นครนายก และถูกกระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดจมน้ำตายหมู่ 6 ตัว ส่วนอีก 2 ตัวเป็นช้างแม่ลูก ว่ายข้ามไปอยู่บนโขดหินฝั่งตรงข้ามกับจุดชมวิว เจ้าหน้าที่อุทยานฯระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ กระทั่งช้าง 2 แม่ลูก เดินลัดเลาะไปตามแก่งหินที่น้ำตื้น ก่อนฝ่ากระแสน้ำข้ามกลับมายังฝั่งจุดชมวิวได้อย่างปลอดภัย แต่มีอาการเหนื่อยอ่อนแรงและอิดโรย ท่ามกลางความลุ้นระทึกเอาใจช่วยของกองเชียร์ทุกฝ่าย ทีมสัตวแพทย์ได้ให้เจ้าหน้าที่นำสับปะรดใส่กลูโคสพร้อมหยวกกล้วยให้ช้างทั้ง 2 ตัวกิน และคอยสังเกตความเคลื่อนไหวของช้างตลอดคืน

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 ต.ค. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เดินทางไปตรวจสอบบริเวณใกล้จุดชมวิวน้ำตกเหวนรก จุดที่ พบช้าง 2 แม่ลูกยืนพักอยู่เมื่อคืนนี้ ปรากฏว่าเช้าวันนี้ไม่พบช้างป่าทั้ง 2 ตัวแล้ว เมื่อเดินขึ้นไปบริเวณชั้นที่ 2 ของน้ำตกเหวนรก เพื่อตรวจสอบว่าช้าง 2 แม่ลูกเดินย้อนกลับขึ้นมาหรือไม่ เพราะเกรงจะ กลับมาหาฝูงและพลัดตกลงไปในน้ำอีก แต่ไม่พบร่องรอยของช้างเช่นกัน คาดว่าช้างทั้ง 2 ตัวได้เดินกลับเข้าไปในป่าลึกแล้ว ส่วนในลำธารพบเพียงซากช้าง 3 ตัวนอนตายขึ้นอืด ขณะที่ซากช้างอีก 3 ตัว ที่ตกน้ำตายพร้อมกันทั้งหมดในจุดนี้รวม 6 ตัว ได้ถูกกระแสน้ำพัดตกลงไปบริเวณด้านล่างแล้ว

แต่เพื่อให้มั่นใจว่าช้างแม่ลูกทั้ง 2 ตัวปลอดภัย เนื่องจากพื้นที่ที่ช้าง 2 ตัวยืนพักอาศัยอยู่หลังจากขึ้นฝั่งเมื่อวานนี้เป็นหุบเหวลึก และเส้นทางที่ช้างจะเดินกลับเข้าป่าเป็นทางลาดชัน เจ้าหน้าที่ได้ระดม กำลังออกเดินแกะรอยค้นหาอย่างเร่งด่วน จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบมูลช้างบริเวณทางขึ้นเขา ในกองมูลช้างมีกลิ่นสับปะรดที่เจ้าหน้าที่ผสมกลูโคสให้ช้างกิน และเพื่อความมั่นใจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้จัดเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยนำโดรนขึ้นบินสำรวจ ซากช้างบริเวณน้ำตกเหวนรก ตั้งแต่ชั้นแรกไปจนถึงบริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชล พบเพียงซากช้าง 6 ตัวเท่าเดิม ส่วนช้างอีก 2 ตัว อยู่ระหว่างการเดินเท้า เข้าป่าเพื่อพิสูจน์หาร่องรอยจนกว่าจะมั่นใจว่าช้างปลอดภัย

ขณะเดียวกัน นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผวจ.ปราจีนบุรี พล.ต.ธนาพงษ์ มะละคำ ผบ.พล.2 รอ. ค่ายพรหมโยธี นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สบอ.ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อช.เขาใหญ่ ส.พญ.ชนัญญา กาญจนสาขาสัตวแพทย์ อช.เขาใหญ่ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯและเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมประชุมหารือติดตามช้างป่า 2 แม่ลูกที่รอดชีวิต และการเก็บทำลายซากช้างป่า 6 ตัวที่ตกน้ำตาย

นายครรชิตกล่าวว่า เมื่อเวลาตี 3 จากที่เช็กดูยังเห็นช้างยืนอยู่ในจุดที่ให้อาหารไว้ พอตี 4 เห็นการเคลื่อนไหวแต่ไม่ได้เข้าแทรกแซง ปล่อยให้ช้างได้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ กระทั่งรุ่งเช้าไม่พบช้าง 2 แม่ลูกอยู่ตรงจุดเดิมแล้ว มั่นใจว่าช้างมีพละกำลัง จากอาหารที่ให้กินเมื่อวานนี้ จนมีแรงพอจะปีนป่าย เนินสูงชันขึ้นมาด้านบนได้ ส่วนการจัดการซากช้าง ต้องให้แรงน้ำผลักดันซากออกไปจากน้ำตก และไหลไปที่ปลายน้ำบริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชล จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่อีกส่วนล่องเรือจากเขื่อนขุนด่านฯ ย้อนกลับมาตามลำห้วยจนถึงน้ำตกเหวนรก เพื่อสำรวจว่ามีซากช้างตกค้างจุดไหนบ้าง จะได้จัดการซากช้างได้ตามหลักวิชาการ เพื่อไม่ให้มีการปนเปื้อน ในลำน้ำก่อนลงไปในเขื่อนขุนด่านฯ

ส.พญ.ชนัญญากล่าวว่า ช้างทั้ง 2 ตัวค่อนข้างจะช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ต้องติดตามต่อไปว่าช้างจะเดินขึ้นทางไหน ทีมสัตวแพทย์ได้ร่วมกับทีมโดรน บินสำรวจว่ามีทางขึ้นในจุดอื่นอีกหรือไม่ และเจ้าหน้าที่เข้าไปได้หรือไม่ ถ้าเข้าได้จะเดินเท้าตามรอยว่าช้างกลับเข้าป่าแล้ว ส่วนในช่วงเย็นที่อุณหภูมิเย็นลง ทีมโดรนจะใช้โดรนอินฟราเรดบินสำรวจเพื่อ เช็กไอร้อนจากร่างกายของช้าง เพราะจะชัดเจนกว่าตอนกลางวัน จะทำจนมั่นใจว่าช้างปลอดภัยแล้วจริงๆ

ด้านนายวิชัยกล่าวถึงมาตรการป้องกันไม่ให้ เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยช้างตกน้ำตกเหวนรกเช่นนี้อีกว่า จะให้เจ้าหน้าที่สำรวจแนวเพนียดเก่าที่เคยสร้างไว้ หลังเกิดช้างป่าพลัดตกน้ำตกเหวนรก เมื่อปี 2535 จากนั้นจะซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดเสียหายเพื่อปิดทางเดิน เพราะช้างชอบเปิดทางและเดินข้ามไปข้ามมา ปัจจุบันช้างใช้เดินข้ามไปมาอยู่ แต่ที่เกิดเหตุขึ้นครั้งนี้ น่าจะเดินพลาดตกลงไปท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยว ส่วนจะใช้เวลาเท่าไหร่ขอสำรวจก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วยช้างช้างป่าช้างแม่ลูกณัฐพงษ์ ศิริชนะศูนย์ช่วยเหลือช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้