ช้างป่า 2 แม่ลูกปลอดภัยแล้ว ผู้ว่าฯ นครนายก ประกาศปิดศูนย์ฯ เป็นทางการ

ข่าว

ช้างป่า 2 แม่ลูกปลอดภัยแล้ว ผู้ว่าฯ นครนายก ประกาศปิดศูนย์ฯ เป็นทางการ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2562 18:51 น.

ผวจ.นครนายก ปิดศูนย์ช่วยเหลือช้างป่าสองแม่ลูก หลังพบร่องรอยยืนยันว่าปลอดภัย จากนี้จะเป็นภารกิจกู้ซากช้างป่าอีก 6 ตัว โดยเตรียมขอกำลังสนับสนุนจากทหารเข้ามาช่วยครั้งนี้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 5 ต.ค.2562 นายณัฐพงษ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานต่างๆ ร่วมแถลงผลการปฏิบัติงานค้นหาช้างป่าสองแม่ลูก พร้อมปิดภารกิจการช่วยเหลือช้างป่าสองแม่ลูกหลังได้รับการยืนยันว่าทั้งสองปลอดภัย โดยในช่วงบ่ายได้แบ่งเป็นสองแนวทางแนวทางแรกคือการใช้โดรน แต่ด้วยช่วงบ่ายมีปริมาณฝนตก ทำให้ผลการใช้โดรนไม่ได้ผลอย่างเต็มที่ และในส่วนการใช้กำลังพลเดินเท้าในแนวเหนือและใต้ของน้ำตกเหวนรก และสุดท้าย ขอปิดศูนย์การช่วยเหลือช้างป่าสองแม่ลูก หลังจากมีความมั่นใจว่าช้างสองแม่ลูกนั้นปลอดภัยแล้ว หลังจากนี้ก็จะเป็นเรื่องการเก็บกู้ซากช้างต่อไป

ขณะที่หัวหน้าชุดที่เข้าไปลาดตระเวน กล่าวว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่ค้นหาช้างสองแม่ลูก ได้บอกว่าได้แบ่งออกเป็น 4 ชุด กินพื้นที่ประมาณครึ่งตารางกิโลเมตร โดยแต่ละชุดหรือเส้นทางในเส้นแรก จากจุดที่ใกล้บริเวณหน้าผามากที่สุด พบร่องรอยของช้าง คาดว่าจะเป็นกลุ่มของช้างโขลงนี้ เดินลงมาทางทิศใต้บริเวณน้ำตก ส่วนเส้นที่สองที่ห่างจากเส้นแรกไม่มาก พบร่องรอยการใช้ประโยชน์การเดินลงมาทางทิศใต้เช่นกัน เส้นที่สามก็พบร่องรอยการใช่ประโยชน์โดยรอยเล็บชี้มาทางทิศใต้เช่นกัน

แต่ที่น่าสนใจ คือ ชุดที่ 4 เส้นสุดท้าย ที่ได้เดินเลาะตามลำน้ำขึ้นมาจากทางทิศเหนือลงมายังทิศใต้ประมาณ 100 เมตร พบร่องรอยช้างเท้าเล็กที่ค่อนข้างชัดเจนมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ จากนั้นได้เดินต่อไปพบโปร่งพบการใช้ประโยชน์ของโปร่งค่อนข้างชัดเจน ขณะเดียวกันก็พบขี้ช้างที่มีการปะปนพืชที่อยู่ในบริเวณนั้นตามธรรมชาติ และอาหารที่ทางเจ้าหน้าที่ให้เมื่อวาน ถือว่าเป็นการพบร่องรอยที่สำคัญ

ด้าน นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ได้พูดถึงการซ่อมแซมเพนียดและการกู้ซากช้างป่า โดยอาจใช้เวลาประมาน 5 วัน คาดว่าซากช้างจะไหลไปท้ายเขื่อน และตั้งชุดย่อยซากช้างโดยให้ น้ำพลัดซากลงมา โดยตอนนี้ซากช้างอยู่ห่างจาก จุดที่จะฝังกลบประมาณ 6-7 กิโลเมตร ซึ่งจุดที่จะทำการฝังกลบต้องนั่งเรือจากในเขื่อนเข้าไป และเดินเข้าประมาน 200 เมตร จะพบพื้นที่เป็นที่ราบ และลำน้ำกว้างประมาน 35 เมตร จึงจะขึงตาข่ายและสลิงเพื่อกั้นซากช้างที่ไหลลงมา ก่อนย่อยชิ้นส่วนและนำมาฝังกลบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วยช้างช้างป่าช้างแม่ลูกณัฐพงษ์ ศิริชนะศูนย์ช่วยเหลือช้างป่านครนายกอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 08:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์