กีฬา
100 year

โชเฟอร์ 13 ศพอ้าง ถูกปาขวดใกล้รถ ต้องเร่งเครื่องหนี (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ตำรวจแจ้ง 4 ข้อหาหนักกับโชเฟอร์กระบะมรณะ หลังซิ่งพานักศึกษาเทคนิคศรีสะเกษและช่างสีในอู่ซ่อมรถ ไปเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำเทกระจาดตายเกลื่อนถนน 13 ศพ บาดเจ็บ 6 ราย ไม่รอดข้อหา “เมาแล้วขับ” เพราะมีใบอนุญาตขับรถยนต์ประเภทชั่วคราว เจ้าตัวก้มหน้ายอมรับชะตากรรม อ้างโดนวัยรุ่นขว้างขวดใส่เลยกลัวมีเรื่อง จำเป็นต้องขับรถเร็วเพื่อพาน้องๆหนี ก่อนเร่งแซงกะทันหันจนรถเสียหลักชนเสาไฟฟ้า เลขาฯ สอศ. ชี้ถือเป็นอุทาหรณ์ที่ทุกฝ่ายไม่อยากให้เกิดความสูญเสีย จ่อพูดคุยผู้บริหารหามาตรการป้องกัน

กรณีรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ แค็บ สีบรอนซ์ ทะเบียน ผจ 5322 ระยอง บรรทุกนักศึกษา ปวส.2 แผนกช่างยนต์ วิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ที่มาฝึกงาน และช่างสีประจำอู่ภัทร บอดี้ เซอร์วิส จำกัด ตั้งอยู่ในซอยกิ่งแก้ว 22/2 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รวม 19 คน เกิดเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้าข้างทางพลิกคว่ำ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 ศพ และบาดเจ็บ 6 ราย เหตุเกิดช่วงตี 1 วันที่ 29 ก.ย. บนถนนกิ่งแก้ว ปากทางเข้าซอยกิ่งแก้ว 21 มุ่งหน้าลาดกระบัง หมู่ 12 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

ความคืบหน้าของคดี เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ต.ค. พ.ต.ท.สำราญ ช่วยท้าว สว. (สอบสวน) สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ เรียกตัวนายนิตยา สุขจันทร์ อายุ 27 ปี คนขับรถกระบะคันเกิดเหตุ มาสอบปากคำพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา หลังจากอาการดีขึ้นจนแพทย์อนุญาตให้ออกจาก รพ.จุฬารัตน์ 9 กลับไปพักฟื้นที่บ้าน จากการสอบสวนนายนิตยา ยอมรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา เบื้องต้นให้การอ้างว่า ก่อนเกิดเหตุตนและน้องนักศึกษาที่มาฝึกงาน พากันไปดูหมอลำซิ่งในซอย 2 หลังหมอลำเลิกและกำลังจะกลับที่พัก ได้ถูกวัยรุ่นขว้างปาขวดใส่ใกล้จุด พวกตนจอดรถอยู่ ตนกลัวมีเรื่องบานปลายเลยพาน้องขับรถกลับที่พัก ยอมรับว่าขับรถมาด้วยความเร็วกว่า 100 กม.ต่อชั่วโมง และก่อนถึงที่เกิดเหตุได้เร่งแซงรถอย่างกะทันหัน จนรถเสียการทรงตัวพลิกคว่ำเกิดเหตุสลดขึ้น รู้สึกเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางแก้ว กล่าวว่า วันนี้ได้นำตัวนายนิตยา สุขจันทร์ คนขับกระบะคันเกิดเหตุมาสอบปากคำ และแจ้ง 4 ข้อหาคือ 1.ขับขี่รถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2.ขับขี่รถในขณะเมาสุราฯ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ได้รับอันตรายแก่กาย หรือจิตใจ และได้รับบาดเจ็บสาหัส แม้ว่าผลการตรวจเลือดของนายนิตยา จะพบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเพียง 38 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แต่เนื่องจากนายนิตยา มีใบอนุญาตขับรถยนต์ประเภทชั่วคราว ทั้งนี้ กฎกระทรวงคมนาคม ออกตาม พ.ร.บ.จราจร ทางบก โดยทั่วไปปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถือว่าขับรถในขณะเมาสุรา แต่ถ้าผู้ขับขี่ได้รับใบอนุญาตประเภทชั่วคราว หากมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่า 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถือว่าขับรถในขณะเมาสุราเช่นกัน 3.ขับขี่รถโดยประมาทเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน และ 4.ใช้รถไม่ตรงกับประเภทที่จดทะเบียนไว้

เวลา 15.30 น.วันเดียวกัน ที่วัดหนองหว้า ต.หนองแก้ว อ.เมืองศรีสะเกษ นายณรงค์ แผ้วพลสง รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีฌาปนกิจศพ นายสุประชัย วรรณทวี 1 ในนักศึกษาที่เสียชีวิต มีพระราชกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานสงฆ์ นายอักษรศิลป์ แก้วมหาวงศ์ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ พร้อมด้วยนายชิน วรรณทวี และนางสุชาดา คำศรี พ่อกับแม่ของนายสุประชัย ญาติพี่น้อง เพื่อนร่วมสถาบัน ร่วมไว้อาลัยคับคั่ง ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจ

นายณรงค์กล่าวว่า การสูญเสียครั้งนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ที่ทุกฝ่ายจะต้องคิดปรึกษาหารือกัน เมื่อมีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นมาแล้ว จะปรับเปลี่ยนนโยบายแนวทางการปฏิบัติอะไรใหม่ หรือจะมีมาตรการอะไรออกมากิจกรรมอะไรที่มีความเสี่ยงต่อไปควรหลีกเลี่ยง ทุกคนทุกฝ่ายไม่อยากให้เกิดขึ้น ตนจะนำเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ไปเป็นข้อมูลในการพิจารณานำเสนอผู้บริหาร เพื่อจะได้มีมาตรการหรือมีนโยบายป้องกัน ไม่ให้มีเหตุการณ์ร้ายแรงเช่นนี้เกิดขึ้นอีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นศ.เทคนิคตายเมาแล้วขับนศ.เทคนิคศรีสะเกษกระบะคว่ำ 13 ศพสมุทรปราการกระบะซิ่งข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้