อดีตตำรวจสอบสวนกลาง จากนวดคน สู่กระบี่มือหนึ่ง “หมอนวดม้า”

ข่าว

  อดีตตำรวจสอบสวนกลาง จากนวดคน สู่กระบี่มือหนึ่ง “หมอนวดม้า”

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2562 15:56 น.

  อดีตจ.ส.ต.ตำรวจสอบสวนกลาง วัย 43 ปี ลาออกมาปฏิบัติธรรม เรียนรู้การนวดแผนโบราณ จากคนประยุกต์สู่ "ม้า" หลังศึกษากายวิภาคกล้ามเนื้อแล้ว พบว่าใกล้เคียงกัน รับรักษาพร้อมถ่ายทอดเคล็ดลับวิชา

  วันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ จ.ส.ต.วิทยาธร สุขสุศรี หรืออาจารย์อ้น อายุ 43 ปี หมอนวดแผนไทย อยู่บ้านเลขที่ 168/1 หมู่ 4 ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังทราบข่าวว่า สามารถใช้ความรู้ด้านนวดแผนไทย นวดรักษาม้าที่ได้รับบาดเจ็บจนหาย และเป็นหมอนวดแผนไทยรักษาม้าคนเดียวในประเทศไทย กำลังนวดรักษา เจ้าเลม่อน ม้าเพศผู้ อายุ 2 ปี ซึ่งมีอาการบาดเจ็บบริเวณขาข้างซ้าย ทำให้เดินเซและขาปัด อาจารย์อ้นใช้วิธีการลงน้ำมันไพร นวดรักษาคลายเส้นตั้งแต่สันหลัง สะโพก และดึงยืดเส้นขา ใช้เวลาเพียง 15 นาที ม้าสามารถกลับมาเดินได้อย่างปกติ สร้างความแปลกใจให้กับผู้สื่อข่าวเป็นอย่างมาก

  จ.ส.ต.วิทยาธร เปิดเผยว่า อดีตตนรับราชการเป็นตำรวจสอบสวนกลาง ก่อนจะลาออกมาได้ประมาณ 5 ปี หันมาปฏิบัติธรรม และเริ่มเรียนรู้การนวดแผนไทยรักษาคนทั่วไป ต่อมา ได้นำม้าที่เลี้ยงไปแลกเปลี่ยนกับม้าของคนรู้จัก แต่ปรากฏว่าม้ามีอาการบาดเจ็บที่ขา จึงขอเปลี่ยนคืน และทางเจ้าของม้าได้ยกม้าตัวที่มีปัญหามาให้ ด้วยความสงสารจึงตั้งใจใช้ความรู้ด้านนวดแผนไทยเพื่อรักษาม้าตัวดังกล่าว เริ่มจากติดต่อเพื่อนสมาชิกกลุ่มที่เป็นสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำถึงลักษณะกายวิภาคศาสตร์ของม้า ทั้งกระดูก กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นต่างๆ จากนั้นนำมาเทียบเคียงกับร่างกายของคน ซึ่งพบว่ามีลักษณะใกล้เคียงกัน ก่อนประยุกต์มารักษาอาการของม้าเป็นเวลา 3 วัน ผลปรากฏว่าม้าสามารถเดินได้เป็นปกติ จึงตั้งใจว่าก็จะออกนวดรักษาม้าอื่นๆ ต่อไป

  สำหรับขั้นตอนการรักษาทุกครั้ง ตนจะสอบถามจากเจ้าของม้าถึงสาเหตุและลักษณะอาการบาดเจ็บ จากนั้นจะดูลักษณะการยืนและเดิน เพื่อประกอบการวิเคราะห์หาแนวทางรักษา เริ่มลงมือนวดตามจุดที่บาดเจ็บ ใช้น้ำมันนวดและน้ำอาบสมุนไพร ที่ประกอบด้วย ใบพลับพลึง ตะไคร้ ไพร ใบเป้า และเครือเอ็นอ่อน ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยรักษากล้ามเนื้อและเอ็นของม้าได้เร็วขึ้น ในส่วนของระยะเวลาที่ใช้ในการรักษา ขึ้นอยู่กับอาการบาดเจ็บของม้าว่าเป็นมากหรือน้อย

  นายสนธยา สื่อออก เจ้าของม้าที่บาดเจ็บ เปิดเผยว่า เจ้าเลม่อนเป็นลูกม้าพันธุ์ลูกผสมพื้นบ้าน อายุ 2 ปี หลังจากได้มาก็นำมาฝึกสำหรับทำเป็นม้าเต้นแห่นาค ทว่าม้าเกิดล้ม และมีอาการบาดเจ็บที่ขาซ้ายเดินไม่ถนัด เบื้องต้นได้ให้สัตวแพทย์ช่วยรักษาด้วยการฉีดยาลดอาการบาดเจ็บ ซึ่งก็ดีขึ้นเล็กน้อย แต่ยังไม่หายขาด รู้สึกสงสาร หากปล่อยไว้นานวันม้าก็จะยิ่งทรุดและตายในที่สุด จนทราบข่าวมีคนที่สามารถนวดม้ารักษาอาการบาดเจ็บได้ ก่อนตัดสินติดต่ออาจารย์ให้มาช่วยรักษา สุดท้ายม้าหายเป็นปกติ สร้างความดีใจให้กับตนเองเป็นอย่างมาก

  นอกจากนั้น อาจารย์ ยังได้ถ่ายทอดวิชาการนวดม้าและตำรับยาสมุนไพรให้ตนไว้ใช้ดูแลรักษาม้าของตัวเอง โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สำหรับช่องทางการติดต่ออาจารย์อ้น สามารถประสานผ่านเฟซบุ๊ก “ชีวิต ศีล อุดมการณ์” หรือโทรศัพท์หมายเลข 08-6721-1423

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นวดม้ารักษาม้าหมอนวดม้าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์