เผยภารกิจสุดท้าย หนุ่มกู้ภัยอยุธยา กรำฝนช่วยน้ำท่วม ก่อนป่วยหนัก

ข่าว

เผยภารกิจสุดท้าย หนุ่มกู้ภัยอยุธยา กรำฝนช่วยน้ำท่วม ก่อนป่วยหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2562 14:09 น.

บันทึก

เผยหนุ่มกู้ภัยมูลนิธิพุทไธสวรรย์ อยุธยา ไปช่วยคนร้อยเอ็ดถูกน้ำท่วม เกิดล้มป่วยกะทันหัน กลับมาบ้านได้ 3 วัน ถูกส่งเข้า รพ. ก่อนที่หมอบอกกับญาติให้ทำใจ พบติดเชื้อในกระแสเลือด ลามขึ้นสมอง เสียชีวิต 

จากข่าวเศร้า หนุ่มกู้ภัยจากพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมที่ร้อยเอ็ดพร้อมทีมงาน เกิดป่วยกะทันหัน ก่อนจะเสียชีวิต ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00.น วันที่ 3 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้ไปที่ศาลาตั้งสวดอภิธรรมศพภายในวัดสหกรณ์ธรรมนิมิต ต.สนับทึบ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งครอบครัว “สุขสมอรรถ” ได้เตรียมการรดน้ำศพ นายอนุ สุขสมอรรถ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 ม.7 ต.สนับทึบ อ.วังน้อย เสียชีวิตหลังจากไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ขณะปฏิบัติหน้าที่วันที่ 2 เริ่มป่วยไข้ขึ้นสูงกะทันหัน ก่อนกลับมารักษาตัวอยู่ที่บ้าน และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม

นางสาวลักขณา สุขสมอรรถ อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นน้าของผู้ตาย เปิดเผยว่า ผู้ตายป็นลูกคนโตและมีพี่น้องทั้งหมด 3 คน ปกติจะคอยช่วยแม่ขายกระเพาะปลาอยู่ที่ตลาดบัวชมและกลางคืนก็ออกไปช่วยเหลือสังคม เป็นอาสาสมัครมูลนิธิพุทไธสวรรย์จุดกิตติ อ.วังน้อย เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว เมื่อมีเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ภาคอีสาน ทางมูลนิธิพุทไธสวรรย์ได้จัดเตรียมกำลังเพื่อเดินทางไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่จังหวัดร้อยเอ็ด โดยออกเดินทางเมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา มีนายอนุ ผู้ตายเดินทางร่วมไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้ด้วย และได้เดินทางกลับมาเมื่อวันที่ 3 กันยายน

ทราบว่าช่วงที่อยู่จังหวัดร้อยเอ็ดได้เกิดป่วย และมีไข้ขึ้นสูงกะทันหัน จึงเดินทางกลับมาบ้าน แต่อาการไม่ดีขึ้น จนเมื่อวันที่ 6 กันยายน ได้พานายอนุ รักษาตัวที่โรงพยาบาลราชธานี จากนั้นไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลวังน้อย ซึ่งแพทย์ได้ตรวจหาสาเหตุและให้ยาฆ่าเชื้อ แต่อาการไม่ดีขึ้น ไข้ขึ้นสูงอยู่ตลอด จนต้องย้ายโรงพยาบาลไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ทางแพทย์ได้เรียกญาติมาสอบถาม และบอกว่าผู้ป่วยมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือดและกำลังขึ้นไปที่สมอง จึงให้ญาติทำใจ จนมาเสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ ตอนนี้พ่อแม่และยายของผู้เสียชีวิตต่างโศกเศร้าจากการสูญเสียในครั้งนี้ จึงยังไม่อยากพูดอะไรมาก แต่ภูมิใจที่ลูกเกิดมาเป็นคนดีช่วยเหลือสังคมจนถึงนาทีสุดท้าย

ทางด้าน นายพรศักดิ์ เรรุราช หัวหน้าชุดกู้ภัยจุดกิตติ อำเภอวังน้อย ซึ่งเป็นอาของผู้ตาย เล่าว่า เมื่อวันที่ 1 กันยายน ตนเอง และนายอนุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิพุทไธสวรรย์ 15 คน เรือ 3 ลำ อุปกรณ์ช่วยชีวิตเครื่องปั่นไฟเครื่องอุปโภคบริโภคยารักษาโรค เดินทางไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภาคอีสาน ที่ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

"พอไปถึงร้อยเอ็ด ช่วงบ่าย ทางมูลนิธิได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมทันที โดยมีเจ้าหน้าที่อาสา และนายอนุลุยน้ำเข้าไปในหมู่บ้านต่างๆ พร้อมนำถุงยังชีพไปแจกชาวบ้านที่ติดอยู่ในหมู่บ้านจำนวนหลายหลัง พอวันรุ่งขึ้นวันที่ 2 กันยายนทุกคนก็ปฏิบัติหน้าที่เหมือนเดิม ตลอดระยะเวลา 2 วันได้มีฝนตกอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา จนถึงตอนเย็น นายอนุ ได้บ่นกับตนเองว่าหนาวและมีไข้ขึ้นสูง จึงให้นอนพัก กระทั่งรุ่งขึ้นวันที่ 3 กันยายน นายอนุไม่ได้ไปช่วยเหลือและไปแจกจ่ายอาหารให้กับผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วม เนื่องจากไม่สบาย พอทุกคนเสร็จภารกิจกลับมาก็เห็นว่า นายอนุ ป่วยเป็นไข้ขึ้นสูง จึงได้ถอนกำลังกลับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก่อนที่นายอนุจะมีอาการหนักและเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากการเสียชีวิตของนายอนุ ทำให้อาสามูลนิธิพุทไธสวรรย์ทุกคนต่างโศกเศร้าและเสียใจกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับ"

ขณะที่ญาติ ได้รับศพนำมาบำเพ็ญกุศลที่วัดสหกรณ์ ธรรมนิมิต ต.สนับทึบ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา กำหนดสวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 4 คืน และในวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม เวลา 16.00 น. จะมีพิธีฌาปนกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์