หลวงพ่ออลงกตขอกลับวัด บอกเกรงใจลูกศิษย์แห่เยี่ยม โยมคนไข้ไม่ได้พักผ่อน (คลิป)

ข่าว

หลวงพ่ออลงกตขอกลับวัด บอกเกรงใจลูกศิษย์แห่เยี่ยม โยมคนไข้ไม่ได้พักผ่อน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2562 16:37 น.

บันทึก

หลวงพ่ออลงกต อาการดีขึ้นขอหมอกลับวัดแต่ทีมแพทย์ให้ดูอาการถึง 7 ต.ค.ขณะที่ลูกศิษย์แห่เยี่ยม หลวงพ่อห่วงคนไข้ไม่ได้พักบอกไปรอเจอที่วัดดีกว่า ขณะที่ ห่วงญาติคู่กรณี 2 ศพ สั่งลูกศิษย์ช่วยดูแลแทน

จากที่หลวงพ่ออลงกตประสบอุบัติเหตุ รถตู้ที่นั่งมาชนกับรถยนต์กระบะที่กลับรถกลางถนนกะทันหันอย่างแรง จนคู่กรณีเสียชีวิต 2 ศพ และตัวหลวงพ่อเข้าพักรักษาตัวที่ โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 62 ที่ผ่านมา 

วันนี้ (2 ต.ค.) นพ.ไพโรจน์ สุรัตนวานิช นายแพทย์สาธารณสุข จ.ลพบุรี พร้อมด้วย นพ.สมศักดิ์ สุทธิพงศ์เกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช ได้ร่วมกันแถลงอาการพระราชวิสุทธิประชานาถ หรือ หลวงพ่ออลงกต ขณะที่หลวงพ่ออลงกตมีอาการบาดเจ็บกระดูกสะโพกด้านขวา เลือดกำเดาออก นพ.นิติพล นวลสาลี ศัลยแพทย์กระดูกและข้อจึงได้ผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกเรียบร้อยแล้ว ผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจส่วนบาดแผลฉีกขาดที่บริเวณใต้เข่าด้านขวาลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ ยาวประมาณ 10 ซม. ได้รับการผ่าตัดตกแต่งบาดแผล ส่วนผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ สมอง กะโหลกศีรษะและกระดูกส่วนคอ พบเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองเล็กน้อย  

นพ.ไพโรจน์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจรักษาโดย พญ.ณิชา ระดมสุทธิกุล ประสาทศัลยแพทย์ พบว่า หลวงพ่อยังไม่ต้องผ่าตัด ได้ให้ยาป้องกันการชักและสังเกตอาการทางระบบประสาทอย่างใกล้ชิด ปัจจุบันท่านรู้สึกตัวดี สัญญาณชีพปกติ ไม่มีอาการปวดแผลผ่าตัด และอาการแทรกซ้อน พักผ่อนได้ตามปกติ หลังจากบาดแผลหายแล้ว ระยะแรกการเดินของหลวงพ่ออลงกตคงไม่สะดวกนัก เพราะต้องใช้เครื่องพยุงตัว ซึ่งกิจนิมนต์ที่ใช้การเดินคงต้องงดไประยะหนึ่ง ทั้งนี้ โรงพยาบาลได้จัดสมุดเซ็นเยี่ยมไว้ที่ชั้น 4 พิเศษศัลยกรรม ในระหว่างที่หลวงพ่อรักษาตัวและช่วงงดเยี่ยม เพราะท่านต้องพักผ่อนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากที่ประชาชนและบรรดาลูกศิษย์ที่ทราบข่าวการเกิดอุบัติเหตุ ต่างแสดงความเป็นห่วงหลวงพ่ออลงกตเป็นอย่างมาก ลูกศิษย์ได้เดินทางมาทั่วสารทิศ จนแน่นขนัดโรงพยาบาลเพื่อที่จะเข้าเยี่ยมหลวงพ่อให้ได้ ซึ่งหลวงพ่อเองรู้สึกเป็นกังวลที่อาจทำให้ผู้ป่วยตามตึกต่างๆ ไม่ได้พักผ่อน ลูกศิษย์ที่ตั้งใจมาเยี่ยมแต่ก็ไม่สามารถเยี่ยมได้ ซึ่งตนเองก็มีอาการดีขึ้นตามลำดับ จึงได้ปรึกษากับทีมแพทย์ รพ.พระนารายณ์มหาราช จะขอไปพักฟื้นที่วัดพระบาทน้ำพุ เนื่องจากมีที่จอดรถมากมาย สามารถรองรับลูกศิษย์ที่จะเดินทางมาเยี่ยมได้ไม่จำกัด แต่แพทย์ยังเห็นว่าหลวงพ่อยังอยู่ในช่วงการผ่าตัด จึงขอนิมนต์ให้อยู่ รพ.ต่อเพื่อดูอาการสักระยะก่อน และจะอนุญาตให้หลวงพ่อไปพักฟื้นที่วัดพระบาทน้ำพุได้ในวันเสาร์ที่ 7 ต.ค. 62 นี้


บรรยากาศทั้งวันก็ยังมีลูกศิษย์ คนสนิท ผู้นำท้องถิ่น ผบ.เหล่าทัพต่างๆ ขอเข้าเยี่ยมเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งแพทย์ก็ได้อนุญาตเป็นการชั่วคราวเพียงระยะเวลาสั้นๆ เพื่อให้หลวงพ่อได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งทุกคนเข้าใจปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์ ซึ่งหลวงพ่อเองก็ได้กล่าวขอบใจลูกศิษย์ทุกคนทั้งประเทศที่เป็นห่วง ขอให้อดใจรอไปเยี่ยมที่วัดพระบาทน้ำพุจะดีกว่า เกรงใจหมอ เกรงใจผู้ป่วย โดยก่อนที่จะงดเยี่ยมในช่วงเวลา 15.00 น. พล.ต.ชัชชัย เต็มยอด ผอ.รพ.อานัทมหิดล พร้อมคณะได้เดินทางมาเยี่ยมเป็นชุดสุดท้าย

หลวงพ่ออลงกต กล่าวว่า นอกจากกังวลเรื่องการเยี่ยมที่อาจรบกวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลแล้ว ยังเป็นห่วงผู้ที่เสียชีวิตและครอบครัวทั้ง 2 ราย ซึ่งวันนี้เวลาประมาณ 18.30 น. หลวงพ่อได้ให้ลูกศิษย์ไปนิมนต์ พระครูภัทรปัญญาวุธ เจ้าคณะอำเภอโคกสำโรง เป็นตัวแทนมอบเงินให้กับญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายที่ สภ.โคกสำโรง และร่วมในการฟังพระสวดพระอภิธรรมศพทุกคืนทั้งสองวัด จนกว่าจะทำการฌาปนกิจ ซึ่งทางญาติขาดเหลืออะไรให้ช่วยเหลืออย่างดีที่สุด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "หลวงพ่ออลงกต"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์