ข่าว
100 year

ชาวลพบุรีสืบสาน “ตักบาตรเทโว”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

พิธีกรรม “ตักบาตรเทโว” ตามหลักพระพุทธศาสนาหมายถึงการทำบุญในเทศกาลวันออกพรรษา...

ตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชนว่า เป็นวันที่ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากเทศนาอภิธรรมปิฎกโปรดพุทธมารดา

เพื่อสืบสานประเพณี ทต.เขาพระงาม อ.เมืองลพบุรี ร่วมจัดงาน “เขาพระงาม เทโวโรหณะ นมัสการหลวงพ่อใหญ่ ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน” นับเป็นประเพณีแห่งความศรัทธามานานกว่า 107 ปี

นายพูลสวัสดิ์ ถือคง นายก ทต.เขาพระงาม บอกว่า “ประเพณีเขาพระงามเทโวโรหณะ นมัสการหลวงพ่อใหญ่ ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน” ถือเป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

เนื่องจากในแต่ละปี เหล่าพุทธศาสนิกชน ต.เขาพระงาม และนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศจะเดินทางมาร่วมงานกันอย่างหนาแน่น แต่ละปีจะมีการสอดแทรกแนวความคิดทางพระพุทธศาสนาสอนใจ เพื่อย้ำเตือนจิตใจของเหล่าพุทธศาสนิกชนให้ดำรงตนอยู่ในคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ปีนี้จัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 14 ต.ค. ที่ วัดสิริจันทรนิมิตรวรวิหาร (วัดเขาพระงาม) ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ภายใต้แนวความคิด “พระบารมีแผ่ไพศาล ประเพณีงดงามตระการตา พุทธศาสนิกชนทั่วหล้า น้อมรับพรแห่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้า” ที่เสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อลงมาโปรดพระมารดา

พร้อมร่วมใจกันใส่บาตรต่อ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อรับ มหาบุญใหญ่ หนึ่งในประเพณีที่ยิ่งใหญ่ในหน้าปฏิทินการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรีที่ 1 ปีจะมีเพียงครั้งเดียว

ภายในงานจะได้สัมผัสถึงความงดงามของการร่วมกัน แต่งกายผ้าไทย ที่งดงาม กับบรรยากาศที่สดชื่นไปพร้อมๆกับท่วงทำนองแห่งการบรรเลงเพลงไทยรับลมหนาวในห้วงอรุณรุ่งที่เบิกบาน

โอกาสนี้ท่านยังได้ชมการแสดง เบิกนภาอวยพร ต้อนรับขบวนสวรรค์ นำโดย นางฟ้าเอก ที่มีความงดงาม ตามด้วยขบวนเครื่องสูง และเหล่าจตุรเทพ เหล่าเทพยดา นางฟ้า พร้อมร่วมสวดบทบูชาเทวดาเพื่อเสริมสิริมงคล

นับเป็นประเพณีแห่งความศรัทธาที่น่าไปร่วมพิธีกรรม เพราะทำติดต่อกันมานานกว่าร้อยปีแล้ว!!!

พีรพล ปานเกลียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตักบาตรเทโวลพบุรีเขาพระงามหลวงพ่อใหญ่ตักบาตรข้าวต้มลูกโยนพีรพล ปานเกลียวมองทั่วทิศเมืองไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้