บูรณาการศาสตร์ ออร์แกนิกลาดกระบัง

ข่าว

บูรณาการศาสตร์ ออร์แกนิกลาดกระบัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2562 07:15 น.

โน่นก็ออร์แกนิก นั่นก็อินทรีย์ ต่างคนต่างหวังสร้างจุดขาย แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถพิสูจน์ได้ จะใช่ของจริงหรือไม่...แต่กับพื้นที่ 80 ไร่ของ KMITL Organic Farm อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี โดย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ดูแล้วค่อนข้างมีภาษีน่าเชื่อถือกว่าแหล่งอื่น

นอกจากทำแบบบูรณาการทุกขั้นตอน ใช้เทคโนโลยี สารชีวภัณฑ์ ที่ผ่านการคิดค้นวิจัยขึ้นเอง แถมทำกันอย่างมีระเบียบแบบแผน ยังเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของนักศึกษาต่างสาขาวิชา นำความรู้เทคโนโลยี งานวิจัย เข้ามาทดสอบจนได้ประสิทธิผลและลงมือทำ จนผลผลิตได้รับการการันตีมาตรฐานการผลิตที่ปลอดภัย จากสมาคมเทคโนโลยีการเกษตรแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (AATSEA)

ที่สำคัญเพิ่งเปิดสาขาวิชาใหม่ การตลาดและการจัดการเกษตรอินทรีย์เมื่อปีที่แล้ว เพื่อรองรับตลาดเกษตรอินทรีย์ที่กำลังเติบโต ขายในร้าน KMITL Organic Shop ที่กรุงเทพฯ การันตีได้อย่างดี เป็นออร์แกนิกตามหลักวิชาการจริง

“เรียนสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ และชอบแนวทางเกษตรอินทรีย์อยู่แล้ว เมื่อมหาวิทยาลัยเปิดวิชาเลือกวิชาใหม่ เลยสมัครเข้าเรียน ประกอบกับยังไม่น่าจะมีสถาบันการศึกษาใดเปิดวิชาเกี่ยวกับการตลาด บริหารจัดการเกษตรอินทรีย์ ที่สำคัญมองว่าการได้บริโภคสินค้าปลอดภัยย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า และผลิตผลเกษตรอินทรีย์มีให้เห็นมากมาย แต่เราพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นจริงหรือไม่ ฉะนั้นการได้มาเป็นส่วนหนึ่งของเกษตรอินทรีย์จริงๆ แบบมีหลักวิชาการรองรับ ย่อมเป็นเรื่องที่ท้าทาย”

อโรชา ปรางทอง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ บอกถึงฟาร์มออร์แกนิก ของสถาบัน ที่ใช้แนวคิดด้านเทคโนโลยีชีวภาพเข้ามาช่วยทำเกษตรปลอดสารเคมี และมีประสิทธิภาพสูง ภายใต้การดูแลของคณะวิทยาศาสตร์...เน้นหลักวิทยาศาสตร์ การบริหารจัดการอย่างเป็นระบบแบบบูรณาการ โดยนำงานวิจัย หลักวิชาการ ความรู้แขนงต่างๆ จากนักศึกษาแต่ละภาควิชา เข้ามาประยุกต์ใช้ รวมไปถึงการมีส่วนร่วมของชุมชนโดยเผยแพร่ความรู้ให้ชาวบ้านในพื้นที่ นำผลผลิตมาขายและจ้างงานในฟาร์ม

ทุกขั้นตอนแบ่งหน้าที่ตามความรู้ ความถนัดแต่ละสาขาวิชา ตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นปรับปรุงดิน คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ เก็บตัวอย่างดิน เชื้อรา ตรวจหาจุลินทรีย์ในดิน นำมาวิเคราะห์ในแล็บของคณะ เลือกใช้สารชีวภัณฑ์ในการบำรุงพืชผักทุกชนิด

คณะเทคโนโลยีการเกษตร คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ร่วมกันเข้ามาจัดการเรื่อง การรดน้ำพรวนดิน ลงมือปฏิบัติจริง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการพัฒนาการเกษตร และการจัดการทรัพยากร การปลูกพืชแบบหมุนเวียน การผลิตพืชแบบครบวงจร นับตั้งแต่การเตรียมปลูก การดูแล การเก็บเกี่ยว และโรคพืช รวมถึงกระบวนการพัฒนาอาหารสัตว์ปีก คณะอุตสาหกรรมการเกษตร แปรรูปผลผลิตขายในช็อปของสถาบัน เค้กต่างๆ ข้าวโพดหวานคลุกเนย ชุดผักสลัด ฯลฯ...

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ออกแบบโลโก้และผลิตภัณฑ์ต่างๆของร้าน ส่วนคณะที่เกี่ยวข้องกับการตลาดก็ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติงานจริง บริหารจัดการสินค้า จัดหน้าร้านให้ดึงดูดลูกค้า รวมถึงทดลองขายจริง

ส่วนการดูแลแปลงผักจะจ้างคนในพื้นที่เพื่อสร้างรายได้เพิ่มแก่ชาวบ้าน ขณะที่นักศึกษาของ สจล.จะมีการจัดทริปทัศนศึกษา ลงพื้นที่สำรวจการเจริญเติบโตของผลผลิตในแง่มุมต่างๆ พร้อมไปกับเปิดให้ความรู้แก่นักศึกษา บุคคลทั่วไปที่สนใจรวมไปถึงเปิดพื้นที่ให้สามารถนำสินค้าปลอดภัยเข้ามาขายในช็อปของสถาบัน

นอกจากพืชผักยอดนิยมต่างๆของที่นี่ อาทิ ฟักทอง กล้วย ข้าวโพด กระเจี๊ยบเขียว บวบ และหน่อไม้ฝรั่ง ที่มีรสสัมผัสที่หวานและมีกลิ่นหอมแล้ว ยังแบ่งพื้นที่สร้างโรงเรือนขนาดกว่า 1,500 ตร.ม. สำหรับเลี้ยงแม่ไก่อารมณ์ดี 200 ตัว ในระบบฟาร์มเปิด โดยไม่ใช้สารเร่งไข่แดง ยาปฏิชีวนะ หรือสารเร่งฮอร์โมนใดๆ ทำให้ได้ไข่ขนาดใหญ่ น้ำหนักดี และมีผิวสวยเนียน พร้อมกับบ่อปลาเป็นทั้งแหล่งน้ำและเลี้ยงปลาหลากหลายชนิดอีกด้วย

สนใจเลือกซื้อได้ที่ KMITL Organic Shop คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กรุงเทพฯ ทุกวัน เว้นเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลได้ที่ 09-2312-6499 หรือ www.facebook.com/kmitlorganicfarm

กรวัฒน์ วีนิล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บูรณาการศาสตร์ออร์แกนิกKMITL Organic Farmสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังสารชีวภัณฑ์กรวัฒน์ วีนิลสุพรรณบุรีเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 08:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์